jeudi 16 avril 2015

Tình báo Mỹ công bố: Trung Quốc đã chiếm xong 7 đảo Trường Sa của Việt Nam


Trương Văn Khoa - Nhật báo Wall Streeet Journal đã đăng báo cáo đầu tiên về hải quân Trung Quốc kể từ năm 2009, VẠCH TRẦN ÂM MƯU BÁ CHỦ CHÂU Á CỦA TRUNG QUỐC. Báo cáo của cơ quan tình báo hải quân (ONI) Mỹ nêu rõ, trong 10 năm tới, Trung Quốc sẽ hoàn tất cuộc chuyển mình từ một lực lượng hải quân ven bờ thành một lực lượng có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ quanh thế giới.

ONI nhấn mạnh, năm 2014, TRUNG QUỐC ĐÃ CHIẾM ĐÂT TRÊN 7 ĐẢO NHÂN TẠO TRONG VÙNG BIỂN QUẦN ĐẢO TRƯỜNG SA, xây nhiều cơ sở lớn để có thể hỗ trợ cả hai mảng thực thi luật hàng hải cùng các hoạt động hải quân. ONI cũng cho biết, các tàu khu trục mới của Hải quân Trung Quốc (NPLA) đã được trang bị tên lửa hành trình siêu thanh chống hạm (ASSM) có thể phóng thẳng đứng YJ-18, tăng khả năng đe dọa tàu chiến Mỹ.

ONI NÊU RÕ 5 VẤN ĐỀ:

1/ Lực lượng tuần duyên và bảo vệ an ninh biển Trung Quốc lớn hơn lực lượng của Việt Nam, Nhật Bản, Indonesia, Malaysia và Philippines cộng lại. Từ năm 2012 đến 2015, lực lượng này của Trung Quốc sẽ có thêm 50 tàu chiến, tăng 25 % tổng lực lượng.

2/ Từ năm 2013 đến 2014, TQ hạ thủy nhiều tàu hải quân hơn bất kỳ các nước nào khác và sẽ tiếp tục tăng trong năm 2015-2016.

3/ Tầm bay của ASSM của NPLA đang tăng lên. Khu trục hạm mới nhất của Trung Quốc thuộc lớp Luyang III có thể trang bị ASSM YJ-18. Tên lửa ASSM này có thể đặt ra những thách thức độc nhất vô nhị cho hệ thống phòng không của tàu chiến Mỹ và đồng minh

4/ Lực lượng tàu ngầm Trung Quốc hiện có 5 chiến tàu ngầm tấn công chạy bằng hạt nhân,4 tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) có thể gắn đầu hạn hạt nhân, và 57 tàu ngầm tấn công chạy bằng diesel. Đến năm 2020, lực lượng tàu ngầm NPLA có thể tăng lên hơn 70 chiếc.

5/ NPLA sẽ sớm giữ vai trò trung tâm trong nhiệm vụ ngăn chặn hạt nhân, mở nhiều cuộc tuần tra bằng tàu ngầm mang tên lửa ICBM.

Và Trung Quốc đang thực hiện một chiến lược cẩn thận nhưng nguy hiểm ngay trong khu vực, bằng cách lặng lẽ, lén lút, xây dựng sự hiện diện quân sự ở gần Việt Nam, Nhật Bản, Philippines và vùng “sân sau” chiến lược của Ấn Độ.

Hình ảnh: Khu trục hạm Harbin mang tên lửa hành trình của hải quân Trung Quốc

(Nguồn: The Wall Street Journal) 

FB Trương Văn Khoa

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi