samedi 20 septembre 2014

Việt Nam : Ba dân oan Dương Nội bị xử nặng

media
Anh Trịnh Bá Phương, con của bà Cấn Thị Thêu và ông Trịnh Bá Khiêm biểu tình trước tòa án ngày 19/09/2014 trước lúc bị bắt.DR
Tòa án quận Hà Đông, Hà Nội hôm nay 19/08/2014 đã kết án ba dân oan Dương Nội là ông Lê Văn Thanh cùng với vợ chồng bà Cấn Thị Thêu và ông Trịnh Bá Khiêm, từ 12 đến 18 tháng tù giam với tội danh « chống người thi hành công vụ ». Tuy là phiên tòa công khai nhưng người dân không được tham dự, bà con nông dân biểu tình đông đảo trước tòa án. Hai người con của bà Cấn Thị Thêu đã bị câu lưu.
 
Các bản án lần lượt là 18 tháng tù giam cho ông Trịnh Bá Khiêm, 15 tháng tù cho bà Cấn Thị Thêu và 12 tháng tù đối với ông Lê Văn Thanh. Hai con trai của bà Thêu là Trịnh Bá Tư và Trịnh Bá Phương bị bắt đưa đi nơi khác, và theo thông tin chưa được kiểm chứng, do chủ tọa không cho luật sư tham gia tranh tụng nên hai luật sư đã bỏ về không tham dự phiên tòa.
Được biết sáng 25/04/2014, chính quyền đã huy động khoảng một ngàn công an và những người mặc thường phục để cưỡng chế khu đất ở phường Dương Nội, quận Hà Đông để lấy đất cho dự án khu B đô thị Lê Trọng Tấn. Khoảng một trăm nông dân dựng lều giữ đất trên cánh đồng này bị giải tán thô bạo.
Bị xét xử vì tội danh « chống người thi hành công vụ » theo điều 257 Luật Hình sự, nhưng theo các video được đưa lên mạng thì các bị cáo là nạn nhân bị hành hung. Bà Cấn Thị Thêu đang đứng trên chòi cao để quay phim thì bị công an leo lên chụp thuốc mê và dùng xe xúc để đưa xuống. Còn chồng bà, ông Trịnh Bá Khiêm thì bị các thanh niên đeo băng đỏ trấn áp.
Trả lời RFI Việt ngữ, blogger Mai Xuân Dũng ở Hà Nội cho biết sơ qua tình hình xung quanh phiên tòa sáng nay :
Blogger Mai Xuân Dũng tại Hà Nội 19/09/2014
écouter

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi