vendredi 6 septembre 2013

Kết luận điều tra vụ Đinh Nhật Uy: Lại là điều 258


Từ ngày 21/11/2012 đến ngày 15/6/2013 bị can đã sử dụng máy vi tính kết nối mạng internet thực hiện 58 lượt đăng tin trên mạng Facebook cá nhân tên "Đinh Nhật Uy (Long An)” tại địa chỉhttps://facebook.com/dinhnhatuy?fref=ts. Các tin đăng này có chứa đựng nội dung hướng tới việc xâm hại các cơ quan Nhà nước, tổ chức và công dân với tính chất mức độ khác nhau

Bản kết luận điều tra - Đinh Nhật Uy - 258

TOÀN VĂN KẾT LUẬN ĐIỀU TRA VỤ ÁN ĐINH NHẬT UY - 258
CÔNG AN TỈNH LONG AN
CƠ QUAN AN NINH ĐIỀU TRA
----------------------
Số: 03/ANĐT
Long An, ngày 27 tháng 8 năm 2013

BẢN KẾT LUẬN ĐIỀU TRA

Vụ án: Lợi dụng các quyền tư do dân chủ xâm pham lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân xảy ra tại TP. Tân An. Khởi tố ngày 12/6/2013
Căn cứ Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 02; Quyết định khởi tố bị can số 02. Lệnh bắt bị can để tạm giam số 01 cùng ngày 12/06/2013 của Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An đối với Đinh Nhật Uy can tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân"
Sau khi hoàn thành việc điều tra thấy:

NỘI DUNG VỤ ÁN

Từ ngày 21/11/2012 đến ngày 15/06/2013 bị can đã sử dụng máy vi tính kết nối mạng internet để thực hiện 58 lượt đăng tin trên trang facebook cá nhân tên "Đinh Nhật Uy (Long An)" tại địa chỉ https://www.facebook.com/dinhnhatuy?fref=ts. Các tin đăng do này có chứa nội dung hướng đến việc xâm hại các cơ quan Nhà nước, tổ chức và công dân với tính chất, mức độ khác nhau cụ thể như:
- Tin đăng thực hiện ngày 18/12/2012 có nội dung chỉ trích cơ quan điều tra đã "bỏ mặc", không quan tâm đến quyền lợi của gia đình bị can khi tiến hành các hoạt động điều tra. Tin đăng có nội dung cho rằng các cơ quan tư pháp là "một hệ thông quị lỵ dối trá" thực hiện ngày 17/05/2013. Tin đăng có đưa ra nội dung: "Tại sao các vị không hỏi nhà cầm quyền phạm tội gì khi xử án hai đứa nhỏ" thực hiện ngày 18/5/2013
- Tin đăng thực hiện ngày 2/3/2013 có nội dung xúc phạm đến Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel) và Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT).
- Tin đăng thực hiện ngày 19/12/2013 có nội dung chỉ trích, xúc phạm đến nhà lãnh đạo Nhà nước trong việc lãnh đạo, điều hành đất nước. Về tin đăng này, bị can ghi, bị can ghi lại nội dung cuộc nói chuyện giữa hai cán bộ đảng viên đánh giá về năng lực, cách thức điều hành đất nước của người lãnh đạo với những lời xúc phạm nhưng không đưa ra căn cứ xác thực về cuộc nói chuyện này. Tin đăng thực hiện ngày 21/12/2012 có lời lẽ xúc phạm đến một cán bộ Đảng viên tham gia sinh hoạt tổ phụ nữ khu phố nơi bị can thường trú.
- Tin đăng có nội dung cổ suý các cá nhân có hoạt động chống đối nhà nước đã bị các cơ quan chức năng bắt, xử lý như:
+ Ảnh bìa trang facebook thực hiện ngày 14,23/5/2013 có nội dung kêu gọi hướng về phiên toà xét xử vụ án Đinh Nguyên Kha, Nguyễn Phương Uyên, kêu gọi trả tự do cho KHA, UYÊN.
+ Ảnh bìa trang facebook thực hiện ngày 24/12/2012 với nội dung nhắn gửi Kha, Uyên: "Vững bước nhé những người em thân yêu". Ảnh bìa thực hiện ngày 26/12/2012, ngày 01/02/2013 có hình của Kha, Uyên, được sắp xếp chung với hình của một số đối tượng khác như Tạ Phong Tần, Hải Điếu cày, Võ Minh Trí, Trần Vũ Anh Bình... Đây đều là những đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam đã bị cơ quan chức năng bắt, xử lý. Nội dung chủ đề các ảnh bìa trang facebook có tính chất cổ vũ hành vi vi phạm pháp luật của số đối tượng này.
- Tin đăng thực hiện ngày 22/01/2013 thông báo về hoạt động của tổ chức "Tuổi trẻ yêu nước"thực hiện dán truyền đơn trên địa bàn tỉnh Long An. Dù nhận thức được "Tuổi trẻ yêu nước" là một tổ chức có những hoạt động chống phá Nhà nước nhưng bị can cố tình đăng tin về hoạt động dán truyền đơn của tổ chức này.
- Tin đăng có nội dung châm biếm, đả kích, đi ngược lại với chủ trương lớn của Nhà nước ta trong việc lấy ý kiến sửa đổi Hiến pháp năm 1992 và trong chính sách đối ngoại với Trung Quốc, cụ thể như:
+ Ngày 28/2/2013 cập nhập ảnh đại diện trang facebook là biểu tượng số 4 nằm trong vòng tròn bị gach chéo, phía dưới ghi nội dung "BỎ ĐIỀU 4 HIẾN PHÁP".
+ Ngày 24/01/2013 đăng 01 tấm ảnh châm biếm việc góp ý sửa đổi Hiến Pháp.
Nội dung chủ đề tấm ảnh thể hiện sự phản ứng khác nhau trước chủ trương góp ý sửa đổi Hiến Pháp, trong đó có những cá nhân không quan tâm, cho rằng đây chỉ là việc làm của nhà nước.
Từ các tin đăng do bị can thực hiện đã có nhiều lượt người dùng facebook vào xem và tham gia bình luận với nội dung nói xấu chế độ; xuyên tạc một số chủ trương lớn của Nhà nước; xâm hại đến cơ quan nhà nước như cơ quan điều tra, toà án; xúc phạm, bôi nhọ lực lượng công an và xúc phạm một số cá nhân. Nội dung bình luận này tập trung ở một số người dùng facebook có kết nối bạn bè với bị can, trong đó có những tài khoản tham gia nhiều lượt bình luận. Theo xác định của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Long An tại công văn số 03/STTTT-TTr ngày 21/05/2013 thì trang facebook của bị can không hạn chế người dùng liên kết vào xem nội dung và cho phép bình luận đối với những người dùng có kết nối bạn bè hoặc người dùng khác được bị can chủ động chia sẻ
Theo kết luận của Giám định viên Sở Văn Hoá, Thể Thao và Du lịch tỉnh Long An tại Biên bản giám định nội dung và tài liệu ngày 18/07/2013 thì một số tin đăng và ý kiến bình luận trên trang facebook cá nhân của bị can có nội dung chế nhạo, xâm hại đến uy tín của các cơ quan, tổ chức như Công an nhân dân Việt Nam, Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel) và Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT); xâm hại đến danh dự, uy tín của một số cá nhân có liên quan...
Thông qua tìm hiểu thông tin trên internet, bị can đã đăng tin liên kết chia sẻ một số bài viết, hình ảnh trên trang web, blog, facebook cá nhân của người khác như www.voatiengviet.com, danoanbuihang, www.facebook.com/toai2. Đăng tin hướng dẫn người khác liên kết đến trang facebook tên "Hội Những Người Yêu Mến Hai Sinh Viên Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha"để tìm hiểu thông tin. Tất cả những trang web này đều có chứa nội dung cổ suý cho hành vi vi phạm pháp luật của Đinh Nguyên Kha, Nguyễn Phương Uyên và xâm phạm đến nhà nước. Theo kết luận của Giám định viên Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Long An tại Biên bản giám định nội dung tài liệu ngày 25/07/2013 thì một số bài viết trên các trang web này có nội dung có hại đến trật tự, an toàn xã hội, xuyên tạc tình hình chính trị - xã hội ở Việt Nam; nói xấu chế độ, xúc phạm, xâm hại lực lượng Công an nhân dân Việt Nam và các cơ quan xét xử vụ án Đinh Nguyên Kha, Nguyễn Phương Uyên...
Ngoài trang facebook cá nhân, bị can còn có 03 lần trả lời phỏng vấn cho các báo đài nước ngoài, nội dung được đăng tải trên các trang web www.rfa.orgwww.voatiengviet.com vàwww.radiochantroimoi.com. Trong đó, các cuộc trả lời phỏng vấn thực hiện ngày 16/5/2013 (thực hiện bằng điện thoại Nokia N93i) bị can tường thuật diễn biến phiên toà xét xử vụ án Đinh Nguyên Kha, Nguyễn Phương Uyên diễn ra tại toà án nhân dân tỉnh Long An. Nội dung trả lời, bị can đã chỉ trích về mức án mà đại diện Viện kiểm sát đề nghị đối với hai bị can Kha, Uyên, bị can cho rằng mức án này " ...hết sức vô lý và đó là hành động phỉ báng lên cái tuổi trẻ và đặc biệt là hai sinh viên yêu nước Đinh Nguyên Kha, Nguyễn Phương Uyên ...",
"...họ chấp nhận cái sai trái trong hoạt động tố tụng của họ, cứ chiếu theo việc kết án rất là rập khuôn, đại loại là ở trên đưa xuống thế nào thì họ phán như vậy..."
Theo kết luận của giám định viên Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tình Long An tại Biên bản giám định nội dung tài liệu ngày 25/07/2013 thì cuộc trả lời phỏng vấn này có nội dung thể hiện thái độ bênh vực, và ca ngợi "tinh thần yêu nước" của Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên, xem thường phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên tại Long An.
Sau khi bị can bị bắt giữ đã bị tác động, tên trang facebook bị thay đổi (từ "Đinh Nhật Uy (Long An)" thành "Bạn Đinh Nhật Uy")
Cơ quan điều tra yêu cầu bị can cung cấp mật khẩu tài khoản facebook để kiểm tra thì không đăng nhập được. Bị can khai nhận có giao mật khẩu cho một số người là bạn bè trên facebook nhưng chưa có căn cứ xác thực về lời khai này. Cơ quan điều tra tiếp tục xác minh làm rõ sau.

Vật chứng thu giữ

- 01 (một) điện thoại di động hiệu NOKIA N93i, vỏ màu đen.
- 01 (một) thùng máy vi tính, vỏ màu đen.
Ngoài ra, trong vụ án cơ quan điều tra còn phát hiện thu giữ
-01 (một) tờ giấy khổ A4 có hình Nguyễn Phương Uyên và dòng chữ đánh may: "Freedom for Nguyễn Phương Uyên"
-1 (một) tờ giấy khổ A4 có hình Đinh Nguyên Kha và dòng chữ đánh máy: "Freedom for Đinh Nguyên Kha"
- 01 (một) quyển sách có tựa đề "BÊN THẮNG CUỘC". 01 (một) GIẢI PHÓNG của tác giả Huy Đức, và 01 (một) quyển sách có tựa đề tiếng việt: "CHẾT BỞI TRUNG QUỐC", dich giả: Trần Diệu Chân. Theo thẩm định của cơ quan chức năng thì hai quyển sách có nội dung và hình thức phát hành vi phạm các quy định của Luật Xuất Bản càn phải xử lý hành vi phát tán và thu hồi triệt để.
- 06 (sáu) áo thun có ghi dòng chữ: Hoàng Sa - Trường Sa - Việt Nam
- 02 (hai) áo thun phía trước có ghi dòng chữ: NO TO U-LINE!; YES TO UNCLOS!; phía sau có ghi dòng chữ: "NO-U FC; XOÁ "ĐƯỜNG LƯỠI BÒ" BẢO VỆ BIỂN ĐẢO VIỆT NAM.
- 01 (một) quyển tập học sinh có bài viết phnr ánh việc tiếp nhận, xử lý đơn của cán bộ Toà án (liên quan đến bàu viết của bị can đăng trên trang facebook cá nhân)
- Một số đồ vật, tài liệu khác xác định không liên quan đến vụ án, cơ quan điều tra đã giao trả cho gia đình bị can.

Lý lịch bị can:

- Họ tên: Đinh Nhật Uy
- Sinh ngày 08 tháng 06 năm 1983
- HKTT: số 584 Quốc lộ 62, P.6, TP. Tân An, tỉnh Long An
- Nghề nghiệp: Giám đốc Công ty TNHH AT
-Quan hệ gia đình:
+ Cha: Đinh Văn Chuộn
Sinh năm 1956
Nghề nghiệp: thợ điện
HKTT: số 584 Quốc lộ 62, P.6, TP. Tân An, tỉnh Long An
Chỗ ở: ấp 4, Mỹ Phú, Thủ Thừa, Long An
+ Mẹ: Nguyễn Thị Kim Liên
Sinh năm 1961
Nghề nghiệp: nội trợ
HKTT: số 584 Quốc lộ 62, P.6, TP. Tân An, tỉnh Long An
Chỗ ở: ấp 4, Mỹ Phú, Thủ Thừa, Long An
+ Chị em ruột có hai người, lớn sinh năl 1979, nhỏ sinh năm 1988
- Tóm tắt quá trình hoạt đông:
+ Từ năm 1995 đến năm 2001 sống cùng cha mẹ và học các trường THCS Thống Nhất, THPT Lê Quí Đôn tại TP. Tân An, tỉnh Long An
+ Từ năm 2001 đến năm 2007 học tại các trường: Đại học Giao thông vận tải; Đại học Khoa học tự nhiên, Cao đẳng Công nghệ Sài Gòn, Đại học Bán công Tôn Đức Thắng tại TP. Hồ Chí Minh
+ Từ năm 2007 đến năm 2009 dạy hợp đồng cho Trung tâm Việt - Hàn thuộc trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh
+ Từ năm 2009 đến năm 2013 là giám đốc công ty TNHH AT tại địa chỉ số 584 Quốc lộ 62, P.6, TP. Tân An, tỉnh Long An. Tháng 12/2012 đăng ký học ngành Quản trị kinh doanh trường Đại học kinh tế, công nghiệp Long An (hệ vừa học vừa làm) niên khoá 2012-2016.
+ Ngày 12/06/2013 bị Coa quan ANĐT Công an tỉnh Long An ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam trong thời hạn 3 tháng, lệnh được thi hành ngày 15/06/2013 đến nay.

KẾT LUẬN VỤ ÁN

NHẬN XÉT
- Vụ án trên thuộc loại án xâm phạm trật tự quản lý hành chính quy định tại điều 258 - Bộ luật hình sự nước CHXHCN Việt Nam
- Bị can đã sử dụng trang facebook cá nhân đăng tin có nội dung chỉ trích, phê phán, chế nhạo hoạt động của các cơ quan tư pháp; xúc phạm đến hai tổ chức kinh tế là tập đoàn Viễn Thông quân đội và Tập đoàn Bưu chính viễn thông Viêt Nam. Nội dung tin đăng thậm chí đã bôi nhọ, xúc phạm đến một số cá nhân trong đó có lãnh đạo nhà nước. Những tin đăng với nội dung này gây ảnh hưởng trực tiếp đến danh dự, uy tín, hoạt động của chính quyền nhà nước, tôt chức và các nhân. Tất cả những tin đăng do bị can thực hiện đều được hiển thị dưới dạng công khai nên bất kỳ người dùng facebook nào cũng có thể liên kết vào xem nội dung. Kết quả kiểm tra các tin đăng do bị can thực hiện có hàng trăm lượt người dùng facebook tham gia bình luạn và liên kết chia sẻ.
- Bị can đã lưu giữ trên trang facebook cá nhân những lời bình luận có nội dung nói xấu chế độ: bôi nhọ, xúc phạm đến hoạt động của các cơ quan tư pháp, tổ chức và cá nhân trong thời gian dài. Bị can ý thức được tính chất xâm hại của những bình luận này và có đăng tin cảnh báo nhưng không can thiệp, xoá bỏ. Theo tính năng của mạng xã hội facebook, khi bị can đăng tin thì nội dung tin đăng có thể tự động phát tán đến những người dùng có kết nối bạn bè (theo bị can khai nhận là có khoảng 300 - 400 tài khoản). Ngoài ra, do trang facebook bị can sử dụng hiển thị công khai nên bất kỳ người dùng facebook nào cũng có thể liên kết vào xem nội dung tin đăng và nội dung bình luận.
- Bị can đã chủ động chia sẻ đường link liên kết dẫn đến một số trang web, blog, facebook cá nhân khác. Khi người dùng truy cập vào liên kết này sẽ dẫn đến các trang web, blog, facebook cá nhân có chứa nội dung chống đối chính quyền, cổ vũ cho các hoạt động vi phạm pháp luật.
Theo kết luận của Giám định viên Sở văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Long An tại Biên bản giám định nội dung tài liệu ngày 18/07/2013 thì việc bị can Đinh Nhật Uy đăng tải trên trang facebook cá nhân và liên kết chia sẻ trên trang facebook của người khác là có hại trật tự, an toàn xã hội, ảnh hưởng đến uy tín của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam, các tổ chức kinh tế và cá nhân có liên quan.
Trả lời phỏng vấn là quyền tự do ngôn luận cá nhân, tuy nhiên thông qua trả lời phỏng vấn, bị can cung cấp thông tin phản ánh hoạt động của cơ quan tư pháp với lời lẽ xuyên tạc, xúc phạm ngay trong quá trình xử lý vụ án. Nội dung trả lời phỏng vấn được đăng tải trên internet dễ gây ra sự ngộ nhận về tính nghiêm minh của pháp luật Việt Nam, ảnh hưởng đến uy tin của các cơ quan tư pháp tỉnh Long An.
- Nguyên nhân dẫn đến hành vi phạm tội là do bức xúc trướng những tác động ảnh hưởng từ hành vi vi pham pháp luật do Đinh Nguyên Kha thực hiện đến cuộc sống gia đình, hoạt động của công ty. Từ đó bị can sử dụng trang facebook cá nhân để đăng tin và cung cấp thông tin qua trả lời phỏng vấn nhằm phê phán, chỉ trích xâm hại đến cơ quan nhà nước, tổ chức và cá nhân. Bị can khai nhận thục hiên hành vi phạm tội không nhằm mục đích hoạt động chống chính quyền Nhà nước Việt Nam.
- Hành vi của bị can đã phạm tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân" quy định tại điều 258 Bộ luật hình sự.
- Bị can có thái độ khai báo thành khẩn.

ĐỀ NGHỊ

- Truy tố bị can Đinh Nhật Uy về tội "Lợi dung các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân" quy định tại Điều 258 Bộ luật hình sự.
- Đề nghị tịch thu sung công vật chứng của vụ án là 01 (một) điên thoại di động hiệu NOKIA N93i, vỏ màu đen và 01 (một) thùng máy vi tính, vỏ màu đen.
- Đề nghị tịch thu tiêu huỷ hai quyển sách "BÊN THẮNG CUỘC" và "CHẾT BỞI TRUNG QUỐC"
- Đề nghị chuyển Viện kiểm sát nhân dân Long An xem xét, xử lý:
+ 01 (một) từ giấy khổ A4 có hình Nguyễn Phương Uyên và dòng chữ đánh máy "Freedom For Nguyễn Phương Uyên";
+ 01 (một) từ giấy khổ A4 có hình Đinh Nguyên Kha và dòng chữ đánh máy "Freedom For Đinh Nguyên Kha";
+ 06 (sáu) áo thun có ghi dòng chữ: Hoàng Sa-Trường Sa-Việt Nam;
+ 02 (hai) áo thun phía trước có ghi dòng chữ: NO TO U-LINE!; YES TO UNCLOS!; phía sau có ghi dòng chữ: "NO-U FC; XOÁ "ĐƯỜNG LƯỠI BÒ" BẢO VỆ BIỂN ĐẢO VIỆT NAM.
+ 01 (một) quyển tập học sinh có bài viết phản ánh việc tiếp nhận, xử lý đơn của cán bộ Toà án
Căn cứ Điều 162, 163 Bộ luật Tố tụng hình sự:

Quyết Định

Chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án đến Viện kiểm sát nhân dân tình Long An đề nghị truy tố bị can Đinh Nhật Uy có lý lịch nêu trên theo tội danh, điều luật đã dẫn
Kèm theo bản kết luận điều tra có hồ sơ vụ án gồm 452 tờ được đánh số từ 01 đến 452 và các bản kê theo mục 2 điều 163 Bộ luật Tố tụng hình sự.
THỦ TRƯỞNG
CƠ QUAN ĐIỀU TRA
Đại Tá Nguyễn Sáu

da1.jpg

Đại tá Nguyễn Sáu, Phó Giám đốc Công an tỉnh Long An, Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra tỉnh Long An

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi