lundi 12 mai 2014

Cha Gíam tỉnh DCCT: Trung Cộng đã gây cho đất nước ta sự bất ổn


VRNs (12.05.2014) – Sài Gòn – Vào lúc 20g ngày 11.05.2014, Chúa Nhật thứ IV PS, lễ kính Chúa Chiên Lành, tại Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Sài Gòn đã diễn ra thánh lễ cầu nguyện cho sự an nguy của đất nước. Chủ tế thánh lễ là Cha Giám Tỉnh, Vinhsơn Phạm Trung Thành cùng đông đảo các cha thuộc Dòng Chúa Cứu Thế. Đặc biệt hiệp thông đồng tế trong thánh lễ còn có các linh mục khác ngoài hội Dòng như: cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Nhứt, dòng Đaminh, cha Gioan Baotixita Phạm Quang Long và cha Gioan Nguyễn Văn Hữu thuộc địa phận Vinh.
Thánh lễ có hơn 2000 giáo dân tham dự.
Trước thánh lễ Cha Giuse Đinh Hữu Thoại nói lên ý nghĩa của thánh lễ cầu nguyện hôm nay. Trước tình hình an nguy của đất nước khi Trung Cộng đã lấm chiếm lãnh hải của Việt Nam, khai thác tài nguyên và ý đồ xâm lược đất nước, người công giáo và cũng là công dân Việt Nam không thể làm ngơ trước tình hình an nguy của dân tộc. Cha cũng đọc lại lá thư của Đức Cha Phaolô Bùi Văn Đọc, chủ tịch HĐGMVN vừa ban hành hôm 09.05 (qúy vị có thể xem lại nội dung lá thư này ở http://www.hdgmvietnam.org/ hayhttp://www.chuacuuthe.com)
Dẫn nhập vào thánh lễ, cha chủ tế gợi ý với cộng đoàn như sau: Hôm nay Giáo Hội mừng kính lễ Chúa Chiên Lành.
Cha Vinh Sơn Phạm Trung Thành, Bề trên Giám tỉnh DCCT VN - 11.05.2014
Cha Vinh Sơn Phạm Trung Thành, Bề trên Giám tỉnh DCCT VN – 11.05.2014
Chúa Giêsu là Mục Tử Nhân Lành đến cho đàn chiên được sống và sống dồi dào. Ngài đưa chiên đến những đồng cỏ trong lành và nguồn nước mát trong. Ngài ban cho chiên một cuộc sống bình an hạnh phúc, một cuộc sống ấm no, đầy đủ. Hôm  nay Trung Cộng đã gây cho đất nước chúng ta một sự an nguy, bất ổn. Trong thánh lễ này, chúng ta hãy cầu xin Chúa ban cho chúng ta một cuộc sống được bình an, cho đất nước cũng chúng ta được hòa bình, dẹp tan mọi âm mưu xâm chiếm của Trung Cộng.
Đến phần phụng vụ Lời Chúa do cha Đaminh Nguyễn Văn Phương công bố Tin Mừng (Ga,1-10).
Trong  phần bài giảng, cha Giuse Lê Quang Uy khai triển đoạn Tin Mừng này theo ba ý: 1. Ý nghĩa của Cửa; 2. Tư cách đàn chiên; 3. Nhiệm vụ người chủ chiên.
Về ý thứ 1, cha diễn giải như sau: Cách cửa mang ý nghĩa là mở ra và đóng vào. Nó vừa là bảo vệ cho những người bên trong vừa là mở ra với thế giới tự do bên ngoài. Chúa Giêsu  là Cửa chuồng chiên có nghĩa là Ngài bảo vệ chúng ta, che chở và giữ gìn chúng ta khỏi “trộm cướp” tấn công. Đồng thời Ngài cũng mở ra cho chúng ta một chân trời tự do khi Ngài dẫn đưa chúng ta đến cùng Chúa Cha. Giáo Hội cũng là một cánh cửa có nhiệm vụ bảo vệ và che chắn cho chúng ta mọi xâm hại ác độc đến thế giới bên ngoài. Vì thế chúng ta cần phải tin tưởng vào Giáo Hội là Mẹ của chúng ta.
Về ý thứ 2, cha nói như sau: Chúng ta là những đàn chiên của Chúa. Thường người ta nghĩ đàn chiên là một bày đàn mù quáng, con chiên là một con vật ngây thơ, không trưởng thành. Nhưng không phải vậy! Chúng ta là những người có lương tri và lương tâm. Chúng ta phân biệt được những điều đúng sai của đất nước. Chúng ta phân định được cái gì là tốt cái gì là xấu, điều gì công chính điều gì gian tà. Hôm nay đứng trước sự an nguy của tổ quốc, chúng ta phải biết phân định được đâu là đúng đâu là sai để từ có những hành động phù hợp với lương tâm kitô giáo của mình.
Về ý thứ 3, cha nói đến nhiệm vụ của người lãnh đạo như sau: Người chủ chiên cầm gậy đi trước để dẫn đưa đàn chiên của mình. Cây gậy ấy, có nhiệm vụ chống trả lại kẻ thù khi chúng có ý định xâm hại đàn chiên. Hôm nay các nhà lãnh đạo quốc gia đang cầm một cây gậy để lãnh đạo đất nước. Cây gậy ấy phải hướng về kẻ thù để chống trả chúng và bảo vệ cho chiên chứ không quay đầu gậy lại đánh vào đàn chiên của  mình.
Phần cuối lễ có nghi thức cầu nguyện cho hòa bình của đất nước. Mỗi người với nến sáng trong tay hành hương tiến về hang đá Đức Mẹ. Trong khi hành hương cộng đoàn hát vang kinh hòa bình. Đến trước hang đá Đức Mẹ, cha Antôn Lê Ngọc Thanh, đại diện cho cộng đoàn dâng những lời nguyện bộc phát lên với Mẹ như sau:
Linh mục, tu sĩ, giáo dân và lương dân cùng cầu nguyện dâng Việt Nam cho Đức Mẹ - 11.05.2014
Linh mục, tu sĩ, giáo dân và lương dân cùng cầu nguyện dâng Việt Nam cho Đức Mẹ – 11.05.2014

Mẹ ơi đoái thương xem nước Việt Nam. Trời u ám, chiến tranh ...
Mẹ ơi đoái thương xem nước Việt Nam. Trời u ám, chiến tranh …  - 11.05.2014

Xin nhờ lời chuyển cầu của Mẹ cho quê hương Việt Nam chúng con
Xin nhờ lời chuyển cầu của Mẹ cho quê hương Việt Nam chúng con – 11.05.2014

Mẹ ơi! Hôm nay Bắc Kinh, Trung Cộng đang xâm chiếm lãnh hải Việt Nam của chúng con. Chúng đã đẩy đất nước chúng con đến chỗ an nguy. Xin Mẹ gìn giữ đất nước Việt Nam chúng con thoát khỏi bạo tàn.
Mẹ ơi! Hôm nay, chúng con nhớ đến những người đang bị cầm tù vì đã gióng lên hồi chuông báo động của giặc Tàu. Đó là các bloggers anh Ba Sàm, anh Điếu Cầy, nhạc sĩ Việt Khang, chị Minh Hằng… xin Mẹ sớm đưa họ ra khỏi chốn lao tù và ban bình an cho họ.
Mẹ ơi xin cho Đảng CSVN, những nhà cầm quyền biết hành động vì quê hương, dân tộc chứ không hành động để tìm mưu ích cho một đảng phái.
Sau mỗi lời nguyện, cộng đoàn hát vang bài “Mẹ ơi! Đoái thương xem nước Việt Nam”.
Trước khi ban phép lành kết thúc thánh lễ, cha chủ tế Vinhsơn Phạm Trung Thành nhắc nhở cộng đoàn 2 ý dựa trên lá thư của HĐGMVN, cha nói:
Chúng ta là người công giáo và cũng là công dân tốt, chúng ta không thể làm ngơ, dửng dưng trước sự an nguy của đất nước. Theo lương tâm của mình, chúng ta hãy có những hành động cụ thể thể hiện tinh thần chống giặc ngoại xâm.
Theo lời mời gọi của HĐGMVN, chúng ta hãy dành một ngày để ăn chay cầu nguyện, xin Chúa ban hòa bình cho đất nước chúng ta. Thánh lễ sẽ kết thúc ở đây nhưng tinh thần này sẽ vẫn còn phải kéo dài trong cuộc sống hằng ngày.
Thánh lễ kết thúc vào lúc 21g30.
Sau thánh lễ, vẫn còn rất đông các tín hữu ở lại đốt nến cầu nguyện trước hang đá Đức Mẹ.  
PV. VRNs

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi