vendredi 9 mai 2014

Chuẩn bị cho cuộc biểu tình sắp tới: Khuyến Nghị Sài Gòn 11-055Sơ đồ vị trí dự kiến tập trung. Nếu cả hai địa điểm xanh và vàng đều không thể thực hiện được việc tập trung này, hãy sử dụng phương án cuối cùng: Trở về Nhà Hát Lớn trên đường Đồng Khởi. Hẹn gặp các bạn ở đó: điểm xanh!

09h sáng Chủ Nhật, ngày 11/05/2014, tại nhà văn hóa Thanh Niên, số 4 Phạm Ngọc Thạch, Q1, chúng ta cùng nhau xuống đường phản đối hành vi xâm lược của nhà cầm quyền Trung Quốc, Con Đường Việt Nam xin được đưa ra một số khuyến nghị sau:
1. Trang phục:
- Trang phục gọn nhẹ, thoáng mát. Giầy vải, giầy thể thao (tránh đi dép lê và giày cao gót), quần jeans, áo thun (khuyến khích mặc áo No-U, Quyền Con Người...), nón tránh nắng... Phụ nữ thì có thể thêm kem chống nắng
- Nên ăn sáng và uống nước đầy đủ. Có thể cầm theo 1 chai nước suối để uống khi khát. Nhớ mang theo giấy chứng minh nhân dân (hoặc các giấy tờ thay thế khác: Hộ chiếu, giấy phép lái xe...) để tránh bị phạt vì lỗi không mang theo giấy tờ tùy thân. Chỉ nên mang theo khoảng 200,000 VND để ăn trưa, uống cafe hoặc chi phí đi lại. Sạc pin điện thoại thật đầy. Nếu máy có chụp ảnh thì nên dọn dẹp thẻ nhớ để sẵn sàng lưu lại những hình ảnh, video đẹp. Log-out ra khỏi email, skype, facebook... nếu thấy cần thiết. Tốt nhất là nên đặt mật khẩu màn hình. Hãy vào setting (cài đặt) để đặt hoặc hỏi bạn bè cách cài đặt.
- Nên đi đến địa điểm nêu trên bằng xe bus, xe ôm hoặc taxi. Nếu bạn vẫn quyết định đi xe máy, thì các địa điểm dưới đây có thể gửi xe: Diamond Plaza, Bưu điện Tp, Coop Mart Nguyễn Đình Chiểu. Nhưng chúng tôi khuyến nghị các bạn nên chọn xe bus hoặc xe ôm để chủ động hơn. Có các tuyến bus đi qua địa điểm này là: 03, 18, 52, 30, 36... Bạn có thể tham khảo chi tiết tại: buyttphcm.com.vn
- Nên xuất hiện không sớm hơn 08h50 hay không trễ hơn 09h10, vì dự kiến thời điểm bắt đầu của cuộc biểu tình thể hiện lòng yêu nước, căm thù giặc xâm lược vào đúng 09h00. Hãy tìm cho mình những khuôn mặt quen thuộc (dù chỉ là thấy nhiều trên facebook) để yên tâm rằng ta đang có đồng đội. Trao đổi nhanh địa chỉ facebook, số phone (nếu được).
- Nên đi theo nhóm tối thiểu 2 người. Nếu bạn chỉ có 1 mình, nên báo cho bạn bè của mình rằng mình sẽ đi biểu tình và đề nghị bạn bè cứ 30p gọi điện thoại 1 lần. Khi số điện thoại của bạn bị tắt, tức là có thể bạn đang gặp rắc rối. Bạn của bạn sẽ thông báo lên mạng về điều này. Bạn nhớ rằng bạn có quyền sử dụng điện thoại, gọi điện thoại cho gia đình để thông báo tình trạng của mình trước khi tắt máy. Hãy sử dụng quyền của mình - một công dân tự do.
- Xin hãy nhớ rằng các tổ chức, nhóm hội dân sự chỉ ra lời kêu gọi, quyền quyết định tham gia và biểu tình mới là quyền của bạn. Do vậy, sẽ không có lãnh tụ hay lãnh đạo biểu tình nào vào ngày hôm đó cả. Đừng trông chờ lãnh tụ. Thời đó đã qua lâu rồi. Hãy nắm lấy quyền được bày tỏ chính kiến của mình. Chính bạn cũng có thể là người bắt đầu để cuộc biểu tình nổ ra, có thể lắm chứ!
Chúng ta thống nhất với nhau rằng đúng 09h00 chúng ta hãy ra hiệu với bạn của mình để cùng bắt đầu bằng câu: "Đả đảo Trung Quốc xâm lược! - Đả đảo!!!". Nếu bạn không kịp để bắt đầu, ngay khi nghe câu đấy, hãy cùng bắt nhịp để hô vang. Chúng ta nên đứng tập trung lại với những khuôn mặt thân quen trên vỉa hè để cùng biểu thị quan điểm yêu nước thương nòi của mình.
- Nếu đoàn người đi tuần hành, chúng ta hãy tôn trọng luật giao thông và tôn trọng những người đang tham gia giao thông bằng xe đạp, xe máy, ô tô bằng cách chỉ đi trên vỉa hè và chỉ qua đường khi phù hợp. Dự kiến đoàn người sẽ tuần hành từ nhà văn hóa Thanh niên dọc theo đường Phạm Ngọc Thạch để xuống công viên 30/4 cạnh Nhà thờ Đức Bà. (Có thể sẽ tuần hành đến trước cửa Lãnh sự quán Trung Quốc tại 175 Hai Bà Trưng, nhưng khả năng này không cao bởi chúng tôi cho rằng buổi sáng hôm đó, đoạn đường trước LSQ TQ sẽ bị chặn). Ta sẽ tuần hành đến đó, phản đối ôn hòa - trong trường hợp chắc chắn đoạn đường không bị chặn.
- Xin hãy hết sức ôn hòa và lịch sự. Tránh mọi khiêu khích hay xô xát với những nhóm người có ý định xấu. Hãy kêu lên để nhận được sự chú ý, trợ giúp từ người xung quanh khi bạn chẳng may bị họ cố tình tấn công. Nhưng chúng tôi tin rằng nếu chúng ta ôn hòa, lịch sự thì sẽ không có cơ sở nào để những kẻ xấu thể hiện sự bất lịch sự đó.
- Trường hợp xấu nhất, bạn "được" mời về trụ sở Công an Phường nào đó để "làm việc", bạn hãy vui vẻ đồng ý. Hãy coi đó là trách nhiệm của những người giữ gìn trật tự an ninh. Vui vẻ, hòa nhã trả lời những câu hỏi mà bạn cho rằng bạn có thể trả lời: Tên, tuổi, nghề nghiệp, địa chỉ, tại sao biết cuộc biểu tình này, ai mời tham gia, ai tổ chức... Tất nhiên là bạn chỉ trả lời những gì trực tiếp liên quan đến bạn và trực tiếp liên quan đến cuộc biểu tình ngày hôm đó. Những câu hỏi về người thứ ba nào đó, bạn nên đề nghị người hỏi trực tiếp hỏi người đó, bởi bạn không liên quan và không có ý kiến gì về người hay sự việc đó. Nếu họ muốn làm việc với bạn về sự kiện khác không liên quan đến ngày 11/5, bạn lịch sự từ chối và đề nghị họ gửi giấy mời, bạn sẽ gặp ở buổi sau, khi sắp xếp được thời gian. Họ có thể yêu cầu bạn ký biên bản làm việc. Ký hay không là quyền của bạn. Đa số những biểu tình viên đều từ chối ký biên bản này. Họ cũng có thể yêu cầu bạn viết cam kết không đi biểu tình. Bạn không nên viết cam kết, bởi nó không có giá trị pháp lý. Nếu họ nói rằng bạn đi biểu tình, tụ tập đông người là vi phạm nghị định hay phạm luật gì đó, hãy lịch sự đề nghị họ cung cấp nghị định, văn bản pháp luật đó. Và chắc chắn là họ sẽ không cung cấp được, bởi quyền biểu tình được Hiến pháp 2013 công nhận ( Điều 25
Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định). Bạn nên 1 lần đọc toàn văn hiến pháp mới tại đây: http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/quoc-hoi-thong-qua-hien-phap-sua-doi-2916328-p2.html trong đó, điều 21 và 25 là quan trọng với bạn. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mới đây phát biểu: Công dân có quyền làm những gì pháp luật không cấm. Hiến pháp quy định công dân có quyền biểu tình, nhưng Quốc hội chưa luật hóa quyền này, do vậy bạn có quyền biểu tình. Xin hãy đồng ý điều này.
Bạn cũng có thể tham khảo thêm các quyền của bạn mà Việt Nam - một thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ đã thông qua từ lâu và cam kết thực hiện tại link này:https://docs.google.com/file/d/0B_kK3m9fzPEQQ3BVdnMzMEF3V0k/edit
2. Khẩu hiệu: Những lời hô mà chúng ta nên đồng thanh:
Đả đảo Trung Quốc xâm lược. (Một người hô Đả đảo TQ xâm lược thì ngay sau đó cả đoàn người hô Đả đảo!)
Hoàng Sa - Trường Sa - Việt Nam. (Một người hô Hoàng Sa, thì cả đoàn người hô Việt Nam, 1 người khác lại hô Trường Sa, cả đoàn người lại hô Việt Nam)
Tự do cho người yêu nước... (Một người hô Tự do cho người yêu nước, cả đoàn hô: Tự do!)
Trung Quốc cút khỏi Việt Nam (Một người hô TQ cút khỏi VN, cả đoàn hô: Cút khỏi VN)
- Những bài hát bạn có thể nghe và hát theo:
Việt Nam quê hương ngạo nghễ: https://www.youtube.com/watch?v=K9L_05ctYQg
Để tránh bị cuốn theo những kẻ phản biểu tình, chúng ta không hát theo, không để ý đến những lời hát khác như: Một con vịt, Bé lên ba...
3. Băng rôn - biểu ngữ:
Bạn có thể tự chuẩn bị những băng rôn, biểu ngữ này cho mình và nhóm bạn bè. Chúng tôi mong muốn chúng ta không sử dụng các hình ảnh và ngôn từ kích động bạo lực, kêu gọi chiến tranh. Chúng ta yêu tự do và hòa bình, yêu công lý. Băng rôn nên ở kích thước 80cm x 240cm. Khẩu hiệu cá nhân nên ở khổ giấy A3, A4. Chắc chắn sẽ có rất nhiều những mẫu băng rôn, khẩu hiệu trên mạng. Bạn hãy tải về miễn phí để tự trang bị cho mình hoặc gửi email về địa chỉ:hd981cut@gmail.com để nhận các file dung lượng lớn này. Tránh để những kẻ phản biểu tình giành giật, xé bỏ biểu ngữ của mình.
Nếu bạn thấy an toàn, không bị kẻ xấu nhòm ngó, hãy chụp hình và post ngay lên facebook, để ở chế độ công khai, để những người bạn không có điều kiện tham gia chia sẻ ảnh và làm tin truyền thông trực tiếp. Ảnh của bạn đẹp - chắc chắn nó sẽ được lan truyền !
Cuối cùng, bạn có thể đã theo dõi qua mạng nhiều cuộc biểu tình qua những hình ảnh, video clip hay nghe bạn bè kể lại. Bạn có thể cảm nhận được không khi của những cuộc biểu tình đó. Nhưng nếu bạn chưa một lần trực tiếp tham gia hay chứng kiến thực tế, những cảm nhận đó là chưa đầy đủ. Hãy tham gia vào sự kiện này, đã có những ngày như ngày sắp tới trở thành lịch sử. Hãy là một phần của lịch sử đó - một công dân tự do yêu nước và muốn bày tỏ lòng yêu nước của mình.
Sau khi biểu tình, bạn hãy về kể lại những cảm xúc đó cho bạn bè, người thân, viết lên blog, facebook, chia sẻ những hình ảnh, video mà do bạn tự ghi lại. Nó chắc chắn sẽ là kỷ niệm đẹp của bạn, của chúng ta.
Đây là những khuyến nghị dành cho các bạn mới tham gia biểu tình lần đầu, còn với những "biểu tình viên", họ đã quá rành. Xin hãy chia sẻ để nhiều người đọc được nó hơn. Cũng mong đầu cầu Hà Nội viết một bản tương tự thế này, khuyến nghị cho các bạn Hà Nội.
Xin cảm ơn bạn đã đọc tới đây, bấm like và share thông điệp này. Có bất cứ bổ sung nào, xin hãy comment hay nhắn tin cho Con Đường Việt Nam. Chúc cho buổi biểu tình của chúng ta thành công tốt đẹp!
Con Đường Việt Nam

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi