lundi 2 septembre 2013

Giáo hạt Bột Đà chuẩn bị đưa vị đại diện Tòa thánh không thường trú lên Con Cuông


VRNs (02.09.2013) – Nghệ An -Tin lúc 17:00 hôm qua, 01.09.2013 cho biết, chính quyền không cho phép Đức đại diện Tòa thánh không thường trú lên thăm giáo điểm Con Cuông.
Trước đó, giáo hạt Bột Đà – Giáo Phận Vinh hân Hoan đón Phái đoàn Tòa Thánh sang thăm Mục vụ tại Giáo điểm Con Cuông.
Giáo điểm Con Cuông là giáo điểm nóng của giáo phận Vinh nói chung và giáo hạt Bột Đà nói riêng. Tại đây chính quyền Con Cuông đã đàn áp người dân nhằm xóa bỏ tôn giáo. Hành động vi phạm pháp luật nghiêm trọng này của chính quyền khiến người dân hoang mang, bất bình. Giáo hội công giáo tại giáo phận Vinh đã nhiều lần lên tiếng phản đối hành vi vi phạm pháp luật trên của chính quyền cộng sản Việt Nam tại Nghệ An. Tuy nhiên, chính quyền Nghệ An vẫn làm ngơ bất chấp những tiếng nói trên.
Đang lúc thất vọng với chính quyền, người dân nơi đây như có thêm niềm hi vọng mới khi biết tin ngày 01.09.2013 phái đoàn Tòa Thánh sang thăm giáo điểm Con Cuông, trong niềm vui hân hoan đó giáo hạt Bột Đà đã long trọng tổ chức rước đón phái đoàn trong chuyến thăm mục vụ này.
Để tìm hiểu công tác chuẩn bị cho việc đón phái đoàn Tòa Thánh chúng tôi tìm tới một số Giáo xứ thuộc Giáo hạt Bột Đà.
Người đầu tiên chúng tôi gặp là Linh Mục Antôn Hoàng Đức Luyến quản xứ, quản hạt Bột Đà, trưởng ban tổ chức lễ tiếp đón phái đoàn Tòa Thánh. Được sự đồng ý của Cha, chúng tôi có cuộc phỏng vấn nhanh.
VRNs: Chúng con kính chào Cha, chúng con là Phóng Viên thuộc nhóm truyền thông Chúa Cứu Thế thừa sai tại Vinh.
LM Antôn Hoàng Đức Luyến: Vâng xin chào anh chị em
VRNs: Kính thưa Cha, kế hoạch đón tiếp phái đoàn Tòa Thánh như thế nào?
LM Antôn Hoàng Đức Luyến: Nói chung mọi công tác chuẩn bị đã đâu vào đó, theo tinh thần chung của các Cha, các Giáo xứ trong hạt đã thống nhất. Chương trình đi từ Giáo xứ Sơn La lên Giáo xứ Quan Lãng.
VRNs: Trong thánh lễ sẽ có những nhân vật nào xuất hiện?
LM Antôn Hoàng Đức Luyến: Ngoài Đức tổng giám mục Leopoldo Girelli, có Đức Cha Phaolo Nguyễn Thái Hợp, Cha Andre tháp tùng Đức Tổng Giám Mục, tiếp đến có các Linh Mục đoàn trong Hạt và một số Cha khách.
VRNs: Ban tổ chức dự kiến có bao nhiêu người tham gia?
LM Antôn Hoàng Đức Luyến: Điều này con tùy thuộc vào nhiều yếu tố, như thời tiêt, công việc, nhưng ít ra có  khoảng 7 – 10 ngàn người tham dự, Giáo hạt Bột Đà chỉ có 16 ngàn giáo dân, nhưng sẽ có các xứ bạn cũng sẽ tham dự.
VRNs: Có một nguồn tin cho biết là nhà cầm quyền không cho Phái đoàn lên Con Cuông thực hư thế nào?
LM Antôn Hoàng Đức Luyến: Cái này thì theo thông tin của Đức Cha Giáo Phận Vinh nói có một cuộc điện thoải như vậy, Ngài nói có một cuộc điện thoại từ ngoài Bộ vào bảo không nên thăm Con Cuông, nhưng đến giờ này cũng chưa thây thông tin lại, không biết đến giờ chót thì như thế nào? Có thay đổi hay không?
VRNs: Ngoài ra nhà cầm quyền có gây khó dễ cho giáo điểm Con Cuông không?
LM Antôn Hoàng Đức Luyến: Thật sự thì mấy ngày nay cũng chưa kiểm chứng lại, vì mấy ngày đang bận chầu lượt Sơn La nên không về được Giáo xứ nên cũng chưa nắm được tình hình chính xác, còn các giáo xứ báo về cũng không thấy gì.
VRNs: Về phía giáo dân, khi đi đón rước phái đoàn ngoài việc cầm cờ Giáo hội, họ có mang băng rôn biểu ngữ gì không?
LM Antôn Hoàng Đức Luyến: Về tinh thần ta biết rằng Giáo Phận Vinh lúc nào cũng trọng khách, nhất là đại diện của Tòa Thánh sang thăm thì ta rất là hân hoan, tất nhiên Giáo dân thì họ có thể bày tỏ tinh thần bảo vệ Giáo hội riêng của họ cũng không biết được. Phía tổ chức chung thì có một số khẩu hiệu như: “Giáo hạt Bột Đà hân hoan chào đón đấng đại diện Chúa mà đền”, “Kính chào Đức tổng giám mục Liopoldo” … nói chung xoay quanh việc chào mừng Đức Tổng Giám Mục.
VRNs: Theo như thông tin về việc Bộ Công An không cho thăm Con Cuông, vậy quan điểm của ban tổ chức thế nào?  Đoàn có lên thăm Con Cuông không?
LM Antôn Hoàng Đức Luyến: Cái đó vì là cấp dưới nên còn để xem lại ý kiến của Đức giám mục Giáo Phận đã. Giờ cũng chưa nói được.
VRNs: Chúng con cảm ơn Cha đã dành thời gian cho chúng con, kính chúc Cha sức khỏe và tràn đầy bình an của Chúa, nguện xin Chúa luôn đồng hành cùng Cha trên bước đường tông đồ mà Chúa đã giao, đặc biệt chúc buổi đón tiếp phái đoàn về thăm Con Cuông được xuôi chảy.
LM Antôn Hoàng Đức Luyến: Vâng, hết lòng cảm ơn anh em, xin Chúa chúc lành cho anh em, chào anh em!

Đón tiếp Đức TGM Girilli Leopoldo tại giáo xứ Quan Lãng
Tiếp theo chúng tôi tới Giáo xứ Sơn La
Trao đổi với chúng tôi Linh Mục Giuse Nguyễn Văn Lượng quản xứ Sơn La cho biết: Mặc dù bận rội trong tuần chầu lượt nhưng Giáo xứ, Giáo dân rất nô nức chuẩn bị để đón phái đoàn, nhiều cờ giáo hội, băng rôn, biểu ngữ được người dân chuẩn bị cho việc đón rước. Được biết, đoàn cũng sẽ ghé qua Giáo xứ vào lúc 14h 30 và tham dự giờ chầu tại nhà thờ Giáo xứ Sơn La do Đức Tổng Giám Mục Liopoldo chủ sự. Sau giờ chầu đoàn tiếp tục hành trình về Giáo xứ Quan Lãng, Giáo điểm Con Cuông.
Ông FX Đào Văn Đường, họ Xuân Sơn – Sơn La cho biết mỗi họ chuẩn bị xe ô tô, ngoài ra còn có các nhóm bản trẻ đốn tiếp phái đoàn tại Cầu Om (Xã Minh Kim), một số khác đón ở vòng xuyến Hưng Nguyên.
Khi được hỏi về mong muốn gì khi gặp đấng đại diện Thiên Chúa Ông Đường nói: “Tôi mong muốn Giáo điểm Con Cuông có một mảnh đất xây dựng Thánh đường”.
Cũng câu hỏi về mong muốn gì trong cuộc gặp phái đoàn Tòa Thánh một số bạn trẻ Giáo xứ Sơn La cho biết mong muốn làm sao để xã hội Việt Nam có tự do tôn giáo thực sự, và Chính quyền Việt Nam phải biết bảo vệ người dân của mình.
Anh Giuse Thành, Giáo họ Thượng Cát – Sơn La, một người đi làm ăn kinh tế mới ở xa nay về tham dự tuần chầu lượt cảm nhận: “Đây là một hồng ân Thiên Chúa ban cho giáo hạt Bột Đà nói riêng, Giáo Phân Vinh nói chung”. Anh khẳng định: “Tôi sẽ đi đến tân Con Cuông”.
Được sự đồng ý của Cha Giuse Nguyễn Xuân Phương quản xứ Yên Lĩnh chúng tôi có cuộc phỏng vấn ngắn với Ngài.
VRNs: Chúng con kính chào Cha, chúng con là Phóng Viên thuộc nhóm truyền thông thừa sai của TTCCT tại Vinh.
Cha Giuse Nguyễn Xuân Phương: Vâng, xin chào anh chị em …
VRNs: Thưa Cha, chúng con được biết ngày mai Giáo hạt bộ đà có sự kiện đặc biệt là có phái đoàn Tòa Thánh về tham giáo điểm Con Cuông giáo xứ Cha có tổ chức đón phái đoàn không?
Cha Giuse Nguyễn Xuân Phương: Có chứ, không những Giáo xứ mà cả Giáo hạt.
VRNs: Vậy mình đón từ đâu và như thế nào?
Cha Giuse Nguyễn Xuân Phương: Đón trong phần đất của Giáo xứ Yên Lĩnh từ hết đất Khai Sơn đến Lăng Sơn giáp Nam Sơn, Giáo dân đứng hai bên đường tung cờ chào Đức Tổng Giám Mục Liopoldo, nếu có điều kiện thì đi với ngài, ngai đi đâu ta đi đó.
VRNs: Ngoài cờ Giáo hội, có băng rôn biểu ngữ gì không?
Cha Giuse Nguyễn Xuân Phương: Giáo xứ Yên Lĩnh có căng một băng rôn ngang đường bảy có nội dung “Giáo xứ Yên Lĩnh hân hoan chào đón phái đoàn Tòa Thánh”
PV VRNs: Ngày mai Cha có dâng thánh lễ đồng tế không?
Cha Giuse Nguyễn Xuân Phương: Có chứ, các anh em Linh Mục hạt Bột Đà đều dâng thánh lễ đồng tế, ngoài ra tất cả các Linh Mục hạt Bột Đà còn muốn lên tận Con Cuông dâng lễ, nhưng hình như điều đó nhà cầm quyền ngăn cản, tuy chưa nghe Đức Cha nói, nhưng qua một số thông tin biết rằng nhà cầm quyền cấm không cho.
VRNs: … cũng như Cha vừa nói, chúng con có nguồn tin là nhà cầm quyền Việt Nam ngăn cấm phái đoàn lên Con Cuông, Cha nghĩ gì về điều này?
Cha Giuse Nguyễn Xuân Phương: Cũng nghe thông tin đó, thật ra thì anh em Linh Mục giáo hạt Bột Đà rất là buồn, nếu như để cho anh em trong hạt Bột Đà quyết định thì anh em Linh Mục cũng đi, dù đó có là đổ máu thì cũng làm chứng cho Giáo hội, chẳng có gì đáng phải lo, phải suy nghĩ, nhưng mà cũng chưa thấy Đức Cha Giáo Phận nói gì cả, Anh em Linh Mục Bột Đà muốn lên để cho Đức Tổng nhìn lại cảnh tượng Đức Mẹ bị đập nát một cách đau thương và dâng lễ trên đó luôn, dâng lễ là quyền của Linh Mục, dâng lễ chứ có phải đi ăn cướp đâu mà lo.
VRNs: Nếu ngày mai chính quyền chặn không cho phái đoàn lên Con Cuông thật thì theo cá nhân Cha thế nào?
Cha Giuse Nguyễn Xuân Phương: Trước hết Linh Mục phải vâng lời bề trên, thực ra thì anh em cũng có nghe phong phanh như vậy, tất cả anh em Linh Mục Bột Đà rất là đau buồn chán nản về vấn đề chính quyền không cho lên dâng lễ. Nếu mà để anh em Linh Mục trong giáo hạt quyết thì chắc chắn sẽ lên, nhưng vì vâng lời Đức Cha mà đến giờ cũng chưa biết được ý Đức Cha thế nào?
VRNs: Vâng, chúng con cảm ơn Cha, thay mặt anh chị em nhóm truyền thông Chúa Cứu Thế Thừa Sai tại Vinh kính chúc Cha sức khỏe và bình an.
Cha Giuse Nguyễn Xuân Phương: Vâng chúc anh chi em sức khỏe, xin Chúa chúc lành cho anh chị em.
Gặp gỡ một số bạn trẻ tại Giáo xứ Quan Lãng nơi diễn ra thánh lễ Chính cho chuyến thăm mục vụ giáo điểm Con Cuông. Các bạn chia sẻ: Chúng em rất vui với Chuyến thăm này của phái đoàn Tòa Thánh, hạnh phúc hơn nữa tại Giáo xứ Quan Lãng Đức Tổng Giám Mục Liopoldo sẽ dâng thánh lễ vào lúc 4h 30 ngày Chúa nhật 01/09 này.
Một bạn trẻ cho biết: “Hành trình từ Giáo xứ Quan Lãng tới giáo điểm Con Cuông có đội Gio An Tẩy Giả Giáo xứ (Còn gọi là đội mạnh, được biết đội này được thành lập sau sự kiện 01/07/2012 tại giáo điểm Con Cuông) gồm 70 người mặc đồng phục trắng dẫn đầu đoàn.
Hiện giờ, tại Giáo điểm Con Cuông theo ghi nhận của các Phóng viên Nhóm VRNS Thừa Sai – Vinh. Mặc dù có thông tin chính quyền cấm không cho phái đoàn vào giáo điểm Con Cuông nhưng Giáo dân ở nơi đây luôn trong tinh thần chờ đợi, hy vọng sự xuất hiện của phái đoàn Tòa Thánh, chính vì thế mà mọi người đã treo cờ xung quanh nhà nguyện, dọn dẹp khuôn viên.
Nhóm PV. VRNs tại Vinh

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi