mardi 3 septembre 2013

Khẩn – Trực tiếp: Nghệ An, giáo dân Mỹ Yên bao vây Ủy Ban xã Nghi Phương đòi thả người bị bắt trái pháp luật


Khẩn – Trực tiếp: Nghệ An, giáo dân Mỹ Yên bao vây Ủy Ban xã Nghi Phương đòi thả người bị bắt trái pháp luật
Tin khẩn:
Nữ Vương Công Lý vừa nhận được thông tin: Giáo dân xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, Tỉnh Nghệ An đang kéo đến bao vây UB Xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, Tỉnh Nghệ An để đòi trả lời về việc giáo dân tại đây bị nhà cầm quyền bắt cóc theo hình thức khủng bố và không ai chịu trách nhiệm về việc bắt giữ, cũng như không hề nhận được thông tin từ các giáo dân bị bắt cách đây khá lâu.
Như chúng ta đã biết, sau khi công an Nghệ An cho người trà trộn vào phá đám Thánh lễ cầu nguyện của bà con giáo dân Nghi Phương, ở xứ Trại Gáo và đã bị phát hiện bắt giữ. Nhà cầm quyền đã muối mặt rút lui và lập mưu trả thù hèn hạ. Công an đã bí mật bắt một số giáo dân không có lý do và không hề có thông tin cho người thân. Việc bắt bớ bằng cách đón dọc đường khi họ ra khỏi làng đi làm ăn, đi thăm người thân… Cho đến khi Công an Tỉnh thông báo là đã bị bắt.
Number of View: 1549
Vào khoảng 8h sáng nay, ngày 3/9/2013, hai người vợ có chồng bị bắt cóc đã đến xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, Nghệ An để làm việc theo hướng dẫn của Công an tỉnh Nghệ An. Tại buổi làm việc sáng nay, có hai cán bộ của xã và 3 cán bộ của huyện. Tuy nhiên, những viên cán bộ này đã không trả lời được về lí do bắt cóc, giam giữ tùy tiện ông Ngô Văn Khởi và anh Nguyễn Văn Hải. Thậm chí, hai viên cán bộ xã Nghi Phương còn tuyên bố là xã không liên quan đến việc bắt giữ này.
Vì quá bức xúc trước việc làm mờ ám của chính quyền trong hơn hai tháng qua, thân nhân và bà con trong xã Nghi Phương đã kéo đến trụ sở UBND xã Nghi Phương căng băng rôn, khẩu hiệu để phản đối và yêu cầu làm rõ việc bắt cóc hai thân nhân của họ. Như VRNs đã đưa tin, sau 8 ngày kể từ khi ông Ngô Văn Khởi và anh Nguyễn Văn Hải bị mất tích, hai gia đình bất ngờ nhận được thông báo của Công an tỉnh Nghệ An về việc bắt giữ và khởi tố về tội “gây rối trật tự công cộng”.
NghiPhuong_Doinguoi (1)
NghiPhuong_Doinguoi (2)
 NghiPhuong_Doinguoi (3)
NghiPhuong_Doinguoi (4)
NghiPhuong_Doinguoi (5)
NghiPhuong_Doinguoi (6)
Bà con đang yêu cầu 5 cán bộ (2 cán bộ xã Nghi Phương và 3 cán bộ huyện Nghi Lộc) trả lời về việc bắt giữ trái pháp luật hai người thân của họ.
NghiPhuong_Doinguoi (7)
NghiPhuong_Doinguoi (8)
NghiPhuong_Doinguoi (9)
Chiếc kẻng được bà con đưa đến trước cổng UB xã để làm hiệu lệnh
NghiPhuong_Doinguoi (10)
NghiPhuong_Doinguoi (11)
NghiPhuong_Doinguoi (12)
NghiPhuong_Doinguoi (13)
Hai người vợ đã có chồng là ông Ngô Văn Khởi và anh Nguyễn Văn Hải đang bị giam giữ.
NghiPhuong_Doinguoi (14)
NghiPhuong_Doinguoi (15)
NghiPhuong_Doinguoi (16)
 
Trong hơn tháng qua, hai gia đình đã tìm mọi cách để được thăm nuôi nhưng phía Công an Nghệ an gây rất nhiều khó khăn. Trong lần thăm nuôi cuối tháng 8 vừa qua, qua hai lớp kính của nhà giam, ông Ngô Văn Khởi và anh Nguyễn Văn Hải đã ôm bụng ra hiệu là mình bị đánh và thân hình rất tiều tụy. Chúng tôi sẽ cập nhật liên tục về việc này.
15h: một số người được công an xã Nghi Phương huy động đến để quấy rối nhưng bà con vẫn giữ bình tĩnh, ôn hòa.
16h: Bà con kéo đến bao vây UB xã ngày càng đông, nhất là sau khi nhận được tin xã cho thêm công an và người đến để đe dọa
Không phải đến hôm nay bà con giáo dân mới lên tiếng, mà giáo dân đã phản ứng từ những ngày trước đây, nhưng với bản chất lỳ lợm và những âm mưu, hành động hèn hạ, nhà cầm quyền Nghệ An không thể trả lời bà con minh bạch việc bắt giữ người trái pháp luật:
MyYen
MyYen1
Băng rôn phản đối đã căng lên từ các ngõ xóm, đường đi từ cả tuần nay
Lúc 15h30: Linh mục Phêrô Trần Phúc Chính, quản hạt Nhân Hòa cùng với 2 linh mục trong giáo hạt đã đến chia sẻ với bà con giáo dân. Bà con đã hết sức cảm động trước sự quan tâm của các chủ chăn, đồng thời đã hết sức bức xúc với cách hành xử rất côn đồ và rừng rú của nhà cầm quyền Nghệ An.
16h40: Bà con đang rất quyết tâm bám trụ để chờ phía chính quyền trả lời, trả người.
Trước tình hình nhà cầm quyền chây ỳ và dọa nạt, bà con đã chuẩn bị bám trụ lâu dài, kể cả nấu ăn tại chỗ, kẻng báo động cũng đã sẵn sàng đề phòng việc nhà cầm quyền lợi dụng bóng tối để cắn trộm họ.
17h: Biết thông tin về việc giáo dân Yên Mỹ gặp nạn, nhiều giáo dân đã kéo đến hiệp thông ngày một đông.
Những khẩu hiệu tiếp tục được giương lên: “Giáo xứ Mỹ Yên thắp lên ngọn lửa tin yêu trong bóng tối bạo quyền”
 
YenMy1
YenMy2
Giáo xứ Mỹ Yên thắp lên ngọn lửa tin yêu trong bóng tối bạo quyền
17h10: Đã có một số giáo dân các xứ Xuân Mỹ, Mẫu Lâm, Bình Thuận, Nhân Hòa đến hiệp thông với bà con nhân dân xã Nghi Phương và giáo xứ Mỹ Yên.
Nghe vợ của giáo dân bị bắt nói về việc ngày hôm nay:
17h28: Hiện nay, bà con đang làm việc với Chủ tịch UBND Xã Nghi Phương, cùng làm việc với bà con có cả cán bộ quân đội thuộc Quân Khu 4, công an Huyện Nghi Lộc. Số lượng giáo dân ngày hôm nay vây UBND Xã khoảng hơn 1.000 người.
Chủ tịch xã đã buộc phải thừa nhận với bà con việc bắt người trái pháp luật và hứa hẹn sẽ trả người vào một thời điểm nhất định sau này. Bà con giáo dân đang yêu cầu phải có biên bản hứa thời gian trả người.
Hiện nay , dù rất bức xúc nhưng cũng như cả ngày, bà con giáo dân và nhân dân đã rất ôn hòa, dùng luật pháp và lý lẽ để đấu tranh. Tinh thần bà con giáo dân rất cao.
17h45: Như thường lệ, vào mỗi thứ 3 hàng tuần, người dân tìm về Linh địa trại Gáo để tham dự Thánh Lễ. Hôm nay, sau khi kết thúc Thánh Lễ, hàng ngàn người đã tìm đến để chia sẻ với bà con giáo xứ Mỹ Yên đang chờ câu trả lời của các cấp chính quyền từ 8h sáng đến nay tại UBND xã Nghi Phương.
Mỗi khi có sự cố đàn áp giáo dân hoặc bắt người hay làm những việc khuất tất chọc lên cơn giận của giáo dân, nhà cầm quyền Nghệ An thường chạy lên Đức Giám mục đề nghị can thiệp. Lần trước đây, khi giáo dân đang dâng Thánh lễ, một đám công an mặc thường phục giả dạng côn đồ vào phá đám Thánh lễ đã bị giáo dân phát hiện. Vì thái độ phá phách, ngỗ ngược cậy là công an, nên đã bị giáo dân bắt giữ. Khi đó, Công an Nghệ An và nhà cầm quyền đã khẩn cứu nhờ Đức Giám mục giáo phận can thiệp và ngài đã thân chinh đến nơi giải tỏa những kẻ vào phá đám Thánh lễ của giáo dân, chọc tức cơn giận của giáo dân, nhờ vậy đám Công an giả dạng côn đồ mới được tha về. Sau đó chúng giở trò bẩn thỉu và hèn hạ bắt cóc giáo dân như đã nói ở trên.
Theo tin Nữ Vương Công Lý nhận được thì hôm nay, nhà cầm quyền Nghệ An đã đến cầu cứu Đức Cha Phaolo Nguyễn Thái Hợp, nhưng ngài đã không đến và thông báo cho nhà cầm quyền: Hãy thả người bị bắt trái pháp luật, giáo dân sẽ tự giải tán. Sở dĩ như vậy, vì những người bị bắt đã vào gặp Đức Cha sau khi thả các công an giả dạng côn đồ rồi giáo dân bị bắt cóc và ngài cho biết là phía nhà cầm quyền đã hứa thả họ.
Nhưng, lời thề hứa của cộng sản đã đẩy giáo dân vào tình thế hôm nay.
17h55: Cho đến hiện tại, nhà cầm quyền đã 4 lần hứa sẽ giải quyết nhưng huyện Nghi lộc và tỉnh Nghệ An vẫn thông báo là “đang họp”. Người dân vẫn đang rất ôn hòa, đang ngồi cùng 5 cán bộ của xã và huyện Nghi Lộc tại phòng Chủ tịch xã Nghi Phương.
Họ tuyên bố sẽ chờ đợi đến khi được đón người và câu trả lời về việc bắt người trái pháp luật của nhà cầm quyền Nghệ An.
 18h30: Số người đã hơn 2.000 người đến bao vây UB xã Nghi Phương, Chủ tịch Huyện Nghi Lộc đã có mặt khi bà con giáo dân bao vây UB xã và bà con đã buộc ông ta phải ở đó để giải quyết yêu cầu của bà con.
(Cập nhật thông tin liên tục. Bấm F5 để theo dõi)
Nữ Vương Công Lý

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi