samedi 13 décembre 2014

Báo Úc: Peter Hoang – tay chơi bạc khét tiếng gốc Việt đã “rửa” 1 tỉ đô trước khi bị bắn

Báo Úc: Peter Hoang – tay chơi bạc khét tiếng gốc Việt đã “rửa” 1 tỉ đô trước khi bị bắn
Chia phòng ở trong một căn hộ nhỏ tại Bankstwon (Úc), lái một chiếc xe cũ, làm nghề chạy bàn và sống bằng tiền trợ cấp – đó là thế giới đạm bạc của tay chơi bạc khét tiếng gốc Việt tên Peter Hoang, hay còn gọi là Peter Tan Hoang.
peter Hoang
Điều đáng nói là tình trạng sống nói trên lại hoàn toàn ngược lại với 1 tỉ USD hắn ta đã chơi tại sòng bạc lớn nhất nước Úc, Crown Melbourne, trong hơn 10 năm qua.
Peter Hoang, 36 tuổi, đã bị bắn vào giữa mặt hồi tháng 9 khi đang đứng đợi (ai đó) tại một con phố vắng vùng ngoại ô Sydney.
Kẻ giết người không để lại tung tích gì cho cảnh sát, nhưng lại cho thấy manh mối đến một đường dây rửa tiền toàn cầu từ châu Á sang Mỹ và vấn nạn rửa tiền ngay tại Úc.
Sống bằng ma túy và cờ bạc
Câu chuyện về Hoang, từ một đứa trẻ mồ côi sống ở Úc với visa tị nạn trở thành một trong nhưng tay chơi bạc khét tiếng gốc Việt và rửa tiền lớn nhất nước Úc, làm dấy lên lo ngại về việc làm sao hắn có thể thoát được hệ thống kiểm soát an ninh trong thời gian dài và với số tiền lớn như vậy – đặc biệt là ở một trong những sòng bạc lớn nhất nước Úc.
Giấy của tòa án từ vụ việc gần đây cho thấy Hoàng đã rửa đến 1 tỉ USD tiền “đen” qua Crown từ năm 2000 đến 2012.
Hắn cũng được phép đánh bạc dưới 4 tên khác nhau và nhận được “một đống” lợi ích như đi du lịch nước ngoài, tiền thưởng lên đến cả 100.000 USD và ‘hoa hồng’ đánh bạc hàng trăm ngàn USD.
Ủy ban Tội phạm Úc (ACC) ước tính có khoảng 15 tỉ USD được rửa trên toàn nước Úc mỗi năm, nhưng những báo cáo khác còn cho thấy con số này còn cao hơn.
Hầu hết số tiền đó là kết quả của buôn lậu ma túy.
Các cơ quan phòng chống tội phạm liên bang của Úc thừa nhận rằng, họ đang phải đối đầu với việc ngày càng có các tổ chức quốc tế tìm cách rửa tiền cho khoản lợi nhuận hàng tỉ USD.
Mặc dù bị điều tra từ chuyên án với tên gọi Operation Gordian của ACC từ năm 2005 -2006, với một loạt báo cáo tình báo cho thấy vai trò của Hoang là một kẻ buôn lậu ma túy và rửa tiền, Hoàng vẫn là một tay chơi lớn tại Crown trước khi bị bắt vì tội rửa tiền cuối năm 2012.
Hoàng cũng có liên quan đến một số đường dây buôn lậu ma túy của người Việt ở Úc tại Sydney và Melbourne.
Sĩ quan Mick Willing thuộc cơ quan cảnh sát New South Wales cho biết, họ không nghi ngại gì về vai trò của Hoàng trong các đường dây ma túy và tội phạm châu Á chính là nguyên nhân dẫn đến cái chết của hắn.
Từ trẻ mồ côi đến tội phạm xuyên quốc gia
Sinh ra ở Việt Nam năm 1977, là một trẻ mồ côi, Hoàng đến Úc năm 1997 theo visa du học và hộ chiếu Indonesia dưới cái tên Petrus Keyn Peten. Sau vài tháng, hắn nộp đơn xin tị nạn dưới cái tên Minh Tan Nguyen.
Đến năm 2001 hắn trở thành công dân Úc và đổi tên hai lần. Tại thời điểm nhận quốc tịch Úc hắn đã bị sòng bạc ở Sydney là The Star cấm cửa.
Một số nhân viên thi hành luật chấp nhận nói chuyện với ABC News và Fairfax với điều kiện danh tính của họ không bị tiết lộ cho biết, hắn trở thành tay rửa tiền chuyên nghiệp, đánh bạc cả triệu đô trên số tiền lợi tức từ heroin và các loại ma túy khác, biến chúng thành tiền thắng bạc hợp lệ.
Thông tin mật thám của các nhân viên thi hành luật của tiểu bang và liên bang cho thấy Hoàng có liên quan đến một nhóm người Úc – Việt có địa phận ở Úc, thuộc một tổ chức tội phạm có trụ sở ở Hồng Kông được biết với tên Ông Ngoại.
Ông Ngoại là một đường dây buôn bán ma túy dọc châu Á sang Bắc và Nam Mỹ. Cảnh sát Úc đã xác định được ít nhất hơn 20 đường dây ma túy tại đây có liên quan đến nó.
Michael Purchas là bộ óc phía sau Chuyên án Gordian, dành nhiều tháng trời để theo dõi những tội phạm Úc gốc Việt như Hoàng bán ma túy và rửa khoản tiền thu lợi từ việc này.
“Hắn được biết đến là một tay chơi ở các sòng bài, Hoàng rõ ràng là sử dụng tiền của người khác tại các sòng bài theo sự chỉ huy của một người khác nữa”, ông Purchase nói.
Chuyên án Gordian đã điều tra được kết quả mang tính đột phá về việc rửa tiền, buộc tội đực một nhóm người Úc gốc Việt về việc rửa 93 triệu USD tiền thu lợi được từ ma túy mỗi năm.
Tại thời điểm đó, Hoàng chỉ là một nhân vật ngoại biên và tìm cách thoát khỏi sự chú ý của cảnh sát.
Hắn vẫn tiếp tục tham gia vào việc vận chuyển heroin và các chất ma túy khác. Số tiền hắn rửa qua các sòng bạc, chủ yếu là Crown Melbourne, cũng tăng lên.
Tháng 5.2012, Hoàng một lần nữa bị cấm cửa tại sòng bại The Star ở Sydney và Jupiter ở Brisbane.
May mắn của hắn kết thúc vào tháng 10.2012, khi hắn bị bắt tại một phòng cấp cao của sòng bài Crown, định đánh bạc với tiền mặt trị giá 1,5 triệu USD thì bị cảnh sát bắt giữ.
12 năm đánh bạc cả tỉ đô
Thông tin từ phiên tòa cho thấy hắn đã mua khoảng 75 triệu USD chip đánh bạc tại Crown từ năm 2000 đến 2012, tương đương với số tiền đánh bạc luân chuyển khoảng 225 triệu USD, có thể lên đến 1 tỉ USD.
Giáo sư về xã hội nhân văn của Đại học Deakin Linda Hancock là tác giả của quyển sách về sòng bài Crown, bà cho biết số vốn luân chuyển của Hoàng là một con số ‘đáng kinh ngạc’. Mặc dù Crown có báo cáo lại một số giao dịch của Hoang cho nhân viên liên bang theo quy định, nhưng sòng bài này cũng cho Hoang rất nhiều những lợi ích mà không phải tay chơi bài nào cũng được.
Hắn được phép dùng 4 tên khác nhau tại sòng bài – Peter Hoang, James và John Ho hay Patrick Lu – cũng như nhận những vé máy bay hạng doanh nhân, chỗ ở, rượu và phần thưởng bằng tiền mặt lên đến 100.000 USD.
Vụ án cũng cho thấy cách chơi bài đáng chú ý của hắn.
Tại một phiên xử vào tháng 6 năm nay, một bằng chứng cho thấy trong tháng 9.2012, hắn đã mua hơn 9 triệu USD vào chip và chơi bài đặt cược mỗi lần khoảng 106.000 USD.
Sòng bài đã trả hoa hồng theo số tiền mà hắn đã đánh bạc và tháng đó hắn nhận 199.000 USD tương đương với mức đánh bạc của hắn.
Sòng bài Crown từ chối trả lời các câu hỏi về mức độ đối xử đặc biệt với Hoang, nhưng nói: “Crown đã và đang dành thời gian để hỗ trợ các cơ quan thi hành luật của bang và tiểu bang về ông Hoang và chúng tôi sẽ tiếp tục làm điều đó”.
Theo TSMH, ABC

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi