vendredi 12 décembre 2014

PHIÊN TÒA PHÚC THẨM XỬ 3 NGƯỜI VÔ TỘI


Vụ án 2 xe đi hàng 3
 
 
Ngày 11/2/2014, Bùi Thị Minh Hằng, Nguyễn Văn Minh, Nguyễn Thị Thúy Quỳnh khi cùng 18 người khác đang đi như hình trên, tới khu vực cầu Nông Trại xã Mỹ An Hưng huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp thì bị khoảng 200 tên, có cả công an cầm máy quay, gậy gộc mai phục sẵn chặn lại. Chúng đánh cho họ tơi tả, cướp tài sản, tiền rồi vu cho họ tội gây rối trật tự công cộng.
 
Tuy nhiên, theo cáo trạng thì có 2 xe mô tô chạy đi đầu có hành vi dàn hàng ngang từ 3 xe trở lên. Vì vậy, người ta gọi vụ án này một cách mỉa mai là vụ án 2 xe đi hàng 3.
 
Cùng một hành vi như nhau (tức là đi xe máy như trên) nhưng sau 1 ngày chúng thả 18 người ra, còn giữ lại 3 người.
 
Phiên tòa sơ thẩm ngày 26/8/2014 đã kết án:
 
Bùi Thị Minh Hằng 3 năm tù giam
Nguyễn Văn Minh 2 năm 6 tháng tù
Nguyễn Thị Thúy Quỳnh 2 năm tù.
 
Trong đơn kháng cáo, Nguyễn Thúy Quỳnh cho rằng, đây là một vụ án không bình thường, có sắp đặt, vu khống.trả thù cá nhân đối với Bùi Thị Minh Hằng mà chị và anh Minh bị kết tội oan sai (ý là vạ lây) 
 
Phiên tòa phúc thẩm vào mở vào ngày mai 12/12/2014 tại Cao Lãnh đã hoãn 02 lần, lần đầu ngày 27/11/2014, lần hai là ngày 5/12/2014.
 
Phiên phúc thẩm do tòa án tối cao tại Tp HCM xở nhưng địa điểm lại ở Cao Lãnh? Có lẽ do trong phiên sơ thẩm ngày 16/8/2014, Cao Lãnh đã làm rất tốt việc càn quét, bắt bớ những người ủng hộ các bị cáo, ngoài ra, dù sao, ở cao Lãnh vẫn kín đáo hơn.
 
Bùi Thị Minh Hằng tuyên bố tuyệt thực cho đến chết:
 
Ngày 10/12, Quỳnh Anh, con gái chị Bùi Hằng đi thăm mẹ về cho biết Bùi Hằng sẽ tuyệt thực cho đến chết nếu tòa án không trả lại công bằng cho chị cùng hai người bạn của chị. Chị quyết định điều này trong suốt thời gian dài sau khi phiên sơ thẩm kết thúc. Chị hy vọng những người yêu mến có thể hiểu được quyết định này của chị.
 
Chị Hằng có dặn con gái là không nhận tiền, không nhận đồ ăn vì phiên tòa chỉ còn có 1 ngày nữa. Nếu tòa vẫn xử như vậy, chị sẽ tuyệt thực đến chết thì tiền nong, đồ ăn chẳng bao giờ dùng tới nữa.
 
Anh Thịnh nhận định, phiên tòa ngày mai rất nguy hiểm cho tính mạng chị Bùi Hằng. Nếu các quan tòa không xem xét nhìn nhận lại, không trả lại công lý thì vô hình trung giết chết một con người.
 
Con gái chị Hằng cho biết, tinh thần chị minh mẫn, sức khỏe ổn định tuy có giảm 20 kg 
 
Anh Nguyễn Văn Minh và chị Thúy Quỳnh đều khỏe mạnh.
 
Gian nan nhân chứng:
 
15 nhân chứng đã gởi đơn đến Tòa án phúc thẩm Tòa án tối cáo tại Tp HCM và Viện kiểm sát phúc thẩm Viện kiểm sát tối cao tại TP HCM, đề nghị được tham dự phiên tòa với tư cách là nhân chứng tại phiên tòa phúc thẩm 
Tuy nhiên, cho đến 10/12 mới chỉ có 5 nhân chứng nhận được giấy triệu tập, gồm có Phạm Nhật Thịnh, Tô Văn Mãnh, Bùi Thị Diễm Thúy và Đỗ Thị Thùy Trang và 1 người khác.
 
Tuy đã nhận được giấy triệu tập nhưng anh Phạm Nhật Thịnh phải lánh đi nơi khác từ 10/12 vì vì bị an ninh bao vây quanh nhà, có thể không cho anh đi Đồng Tháp tham dự phiên tòa.
 
Anh Thịnh đi chung với 4 luật sư, hy vọng anh có thể lọt được vào được.
 
Diễm Thúy, vợ anh Minh cũng vậy, chị cũng đã nhận được giấy triệu tập nhưng mấy ngày qua an ninh thường phục luôn canh gác trước cửa nhà chị và đi theo những lúc chị ra bên ngoài. Tuy vậy, chị cho biết nhất định sẽ đến tham dự phiên tòa.
 
Anh Võ Văn Bửu vẫn chưa nhận được giấy triệu tập của tòa. An ninh canh gác rất đông, mắc võng nằm ngay trước cửa. Khi vừa ra thì họ đón đầu chặn lại. Anh cho biết sẽ vẫn cứ đi.
 
Chương trình Cà phê tối, theo luật bình luận về việc này như sau: Theo luật tố tụng hình sự, những nhân chứng, người tham gia tố tụng trong vụ án mà không đến tòa thì có thể bị áp giải thế nhưng không hiểu vì lý do gì mà nhà cầm quyền lại ngăn cản những nhân chứng của vụ án Bùi Thị Minh Hằng, không cho họ đến phiên tòa.
 
Luật sư có thể tẩy chay phiên tòa: Anh Phạm Nhật Thịnh cho biết, hôm nay, 4 luật sư bàn với nhau nếu không Hội đồng xét xử không chịu cho nhân chứng vào thì cả 4 người sẽ đồng lòng bỏ về, không tham gia phiên tòa nữa để phản đối.
 
Những người yêu mến các bị cáo muốn đi tham dự phiên tòa cũng lận đận không kém. Họ đều phải rời nhà đi trước mấy ngày, gọi vui là đi "dạt vòm". Huỳnh Công Thuận cho biết phải lánh nạn qua nhiều nơi nhiều chỗ mới đi được chứ không thể đi thẳng đến Cao Lãnh vì anh bị đeo bám suốt ngày. Hoàng Dũng rời nhà ngay từ 8/12. Anh than thở phải lang thang khắp Sài Gòn và các tỉnh lân cận.
 
Ở khắp mọi nơi, nhiều người đang tiến về cao Lãnh hoặc đã đến nơi nghỉ. Nhiều người đang bị canh chặn.
Từ Hà Nội, được biết có một số anh chị em đã lên đường vào Đồng Tháp, tuy số lượng không đông bằng phiên sơ thẩm. Được biết, Phạm Nam Hải, Nguyễn Thúy Hạnh, Bùi Tiến Hưng ... đã tới nơi.
 
Phạm Nam Hải đã tới Cao Lãnh
 
Theo fb Nguyễn Lân Thắng: Khoảng 10 h đêm 11/12, Cao Xuân Quyền nhắn tin khẩn cấp bị kiểm tra nhà trọ tại Cao Lãnh... Sau đó FB Quyền không liên lạc được nữa và có thể đã bị bắt đi cùng một số người khác.
 
Nhưng cuối cùng, Quyền và bạn đi cùng đã thoát an toàn...
 
Một nhóm đang nghỉ tạm tại Cao Lãnh
 
Hoa Bùi Hằng làm bằng các loại vật liêuh nhạt nhạnh trong trại gửi ra tặng các luật sư,
 
Theo blogger Huỳnh Công Thuận thì có lẽ phiên tòa ngày mai sẽ nhẹ nhàng. Hôm qua Quỳnh Anh vào thăm mẹ và lần đầu tiên được nói chuyện trực tiếp với mẹ qua lưới, 2 mẹ con được sờ nắm tay nhau. Còn 3 Ls Hà Huy Sơn, Trần Thu Nam và Nguyễn Văn Miếng buổi sáng gặp BTMH về cho biết thái độ của công an trại giam rất thân thiện, thậm chí họ không gọi là bị can, bị cáo như thường lệ mà gọi là chị Bùi Hằng.
 
Về tình hình không khí sinh hoạt ngoài đường phố ở Cao Lãnh cho đến 10h tối không thấy xe công an bố ráp rần rộ như lần trước. Mặc dù có những người lạ khả nghi lén lút theo dõi những người đến tham dự phiên tòa ngày mai nhưng không/chưa thấy lộ liễu hay đe dọa khủng bố như lần trước ...
 
  
NGUYỄN TƯỜNG THỤY
Tiếp tục cập nhật...

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi