mercredi 1 octobre 2014

Chiếc dù và người biểu tình Hong Kong

Samanthi Dissanayake
BBC News
Khi các bình khí cay được mở và khói bốc ra, những người biểu tình Hong Kong chỉ có những chiếc dù để tự vệ. Người ta mang dù theo ban đầu chỉ bởi cái nóng quá gay gắt những ngày qua.

Nhưng sau đó, hình ảnh những chiếc dù đã được đăng lên như biểu tượng của sự đoàn kết. "Cách mạng dù" đã trở thành hiện tượng nghệ thuật trên mạng của phong trào biểu tình.


Cùng với dải nơ vàng, hình ảnh chiếc dù đã trở thành biểu tượng không chính thức của các cuộc biểu tình đường phố tại Hong Kong.

Khi trời mưa... hãy mở dù, đó là lời khuyên của những người biểu tình Hong Kong mà nay được lan truyền khắp nơi. Hình ảnh người biểu tình cùng nhau giương dù chống lại tình trạng xịt hơi cay đã thu hút rất nhiều lời bình luận trên các mạng xã hội.

Trong vòng vài năm vừa qua, nghệ sỹ người Hong Kong Kacey Wong đã theo đuổi nghệ thuật biểu tình, khi mà người dân Hong Kong bắt đầu xuống đường phản đối một cách thường xuyên hơn.

Những chiếc dù đơn giản đã được dùng làm phương tiện tự vệ của người biểu tình
trước những làn khí cay của cảnh sát

Sáng hôm thứ Hai, sau một đêm chứng kiến cảnh có thêm các vụ đụng độ và thêm việc sử dụng khí cay, ông đã lên trang Facebook của mình, kêu gọi các nghệ sỹ hãy đưa ra các ý tưởng thiết kế cho cách mạng dù Hong Kong.

Ông tin rằng tổng hợp ý kiến và các kiểu thiết kế với nghệ thuật đương đại là điều thích hợp.

"Tôi có cảm hứng từ việc chứng kiến mọi người tự vệ với những đồ dùng có trong mỗi gia đình. Sự tương phản thật là rõ rệt. Một bên là sự tàn nhẫn của cảnh sát, còn một bên là những chiếc dù tội nghiệp," ông Wong nói với BBC.

"Chiếc dù đã được biến từ vật dụng thông thường hàng ngày thành biểu tượng chống đối, biểu tượng phản kháng."

Với ông, internet đã đưa phong trào này vượt ra khỏi khuôn khổ các đường phố Hong Kong: "Bạn không cần phải có mặt ở một chỗ nhất định vào đúng một giờ nhất định. Công nghệ khiến cho nhiều người có thể tham gia cuộc biểu tình này."

Sinh viên đã thắt nơ vàng trên lan can trường Đại học Baptist Hong Kong

Charlie Campbell từ báo Time đã chia sẻ hình ảnh những chiếc dù trên đường phố Hong Kong trên mạng xã hội Twitter.

Và James Fallows từ nguyệt san Atlantic đăng một tin nhắn của một độc giả Hong Kong: "Khi cảm thấy sợ hãi, chúng tôi mở dù và giơ tay lên."

Thắt một dải nơ vàng... Người Hong Kong đã dùng ca khúc Tie a Yellow Ribbon Round an Ole Oak Tree (Thắt dải nơ vàng quanh gốc sồi già) của Tony Christie... và trên Facebook người ta bắt đầu thay hình đại diện cá nhân bằng một dải nơ vàng đặt trên nền đen.

Người dùng Instagram với tên natsushimo đã đăng một hình ảnh dải nơ vàng thắt quanh lan can ở Đại học Baptist Hong Kong. Tin tức nói các sinh viên không tham gia biểu tình, và vẫn đi học, cũng đeo nơ vàng.


nguồn: http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2014/09/140929_hk_protests_symbol

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi