dimanche 5 octobre 2014

Người Việt đông Âu ủng hộ Hong Kong

Biểu tình đòi dân chủ, đòi bầu cử tự do, chống lại chủ trương “đảng cử dân bầu” của Bắc Kinh diễn ra trong những ngày qua ở Hong Kong đã thu hút sự quan tâm của cả thế giới, nhất là những người cổ súy cho xã hội dân chủ. Ở khắp nơi đã diễn ra những hoạt động biểu thị tình đoàn kết, sự ủng hộ, sẻ chia với nhân dân, nhất là với các bạn trẻ Hong Kong.

Nhóm Ba Lan ủng hộ Hong Kong. Ảnh NTS
Nhóm Ba Lan ủng hộ Hong Kong. Ảnh NTS
Mới đây, đúng vào ngày 1/10, một nhóm vài chục người Việt ở Ba Lan, đã tập hợp nhau lại cùng bày tỏ sự ủng hộ với Hong Kong. Các bạn đem theo cờ Ba Lan, cờ EU và cùng thắt nơ vàng, cầm theo một số biểu ngữ tự tạo bằng giấy A-4 với các thông điệp bằng tiếng Anh, tiếng Trung….
Cuộc tập hợp chóng vánh theo sáng kiến của một vài người trong nhóm đưa ra ít giờ trước đó. Do vậy chưa được nhiều người trong cộng đồng biết đến, để cùng tham dự.
Tuy là hành động nhỏ, nhưng mang một ý nghĩa tích cực, nhất là trong bối cảnh của một cộng đồng người Việt ở đông Âu vốn khá thờ ơ với hoạt động chính trị, hoạt động dân chủ, “Hôm nay Hồng Kông, ngày mai Việt Nam”, “Các bạn không đơn độc” là những thông điệp mà những người Việt ở Ba Lan muốn chuyển tải.
Trong một diễn biến liên quan, người Việt tại Séc đang kêu gọi biểu tình ủng hộ Hong Kong dự tính diễn ra vào 17h, ngày 6/10/2014 tại quảng trường Václav, quảng trường chính của thủ đô Praha, nơi cách đây 25 năm đã nổ ra cuộc Cách mạng Nhung dẫn tới sự cáo chung của chế độ cộng sản.
Được biết, đây là cuộc biểu tình do Nhóm hữu nghị toàn cầu với Hồng Kông - Cộng hòa Séc (Global Solidarity with Hong Kong – Czech Republic) đứng ra kêu gọi.  Về phía cộng đồng người Việt, có sự ủng hộ của nhóm Văn Lang.
© Đàn Chim Việt

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi