mercredi 20 août 2014

Chuyển biến sau chuyến thăm của tưởng M.Dempsey


VRNs (18.08.2014) – Đại tướng Martin Dempsey, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ đã kết thúc chuyến thăm Việt Nam, nơi Mỹ đã có gần 300 ngàn quân nhân hiện diện và số tử trận tại Việt nam lên tới 58 ngàn lính Mỹ.
USA today, ngày 14.08 cho biết, “chuyến thăm của ông được diễn ra khi Việt Nam và Trung Quốc, anh hàng xóm ở phía bắc thường gây gổ, tiếp tục căng thẳng về các vấn đề như quyền khai thác khoáng sản ngoài. Trung Quốc đã khẳng định chủ quyền của mình trong những tháng gần đây, với việc di chuyển một giàn khoan dầu lớn đến thăm dò vùng biển tranh chấp ở Biển Đông”.
140818001
Theo USA Today, mục đích của chuyến đi là để xây dựng quan hệ với các quan chức cấp cao quân đội Việt Nam và thảo luận về vấn đề an ninh khu vực. Theo Đại tá Không quân Ed Thomas, phát ngôn viên của Dempsey, chuyến thăm này là một bước nữa trong việc xây dựng bình thường hóa một mối quan hệ.
Tướng Dempsey là sĩ quan cao nhất của quân đội Mỹ đến thăm Việt Nam kể từ khi Đô đốc. Thomas Moorer, đến nước Việt Nam năm 1971.
Navy Times, 17.08 cho biết thêm, tướng Martin Dempsey đã phục vụ 40 năm trong quân đội, đã tham chiến ở Iraq, và đã đi khắp thế giới nhiều lần.
“Dấu ấn chiến tranh, mặc dù đã mờ nhạt, vẫn có thể được truy tìm. Một phần nhiệm vụ của tướng Dempsey ở đây là để thừa nhận quá khứ đã như những kẻ thù cay đắng với nhau, nhưng tìm kiếm mối quan hệ mới sâu sắc hơn. Bốn ngày ở Việt Nam, tướng Dempsey đã thăm ba thành phố cho ông cái nhìn thoáng qua của quá khứ, hiện tại và tương lai của đất nước có 93 triệu dân, quá đông đúc, trong khi diện tích chỉ bằng một bang New Mexico”.
Ernie Bower, một chuyên gia về Đông Nam Á tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, cho biết “tín hiệu của Dempsey cho thấy Hoa Kỳ và Việt Nam phô diễn mối quan hệ quân sự gần gũi hơn. Thật ra quan hệ ngoại giao đầy đủ với quốc gia cộng sản này đã được thành lập vào năm 1995, mặc dù còn cấm bán vũ khí cho Việt Nam”.
“Chiến tranh Việt Nam, chiến tranh chống Mỹ như người Việt Nam gọi đã nhanh chóng phai tàn trong gương chiếu hậu”, Bower nói. Hoa Kỳ và Việt Nam tìm lợi ích chung trong việc phát triển một khu vực ổn định, hòa bình và thịnh vượng.
Trong chuyến thăm của tướng Dempsey, Việt Nam muốn gì?
“Trung Quốc, Trung Quốc, Trung Quốc”, là một ám ảnh của một học giả tham gia cuộc thảo luận bàn tròn.
Navy Times cho biết: “Các cuộc đụng độ gần đây nhất bắt nguồn từ tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên các quần đảo ngoài khơi biển Đông”.
Các phóng viên Việt Nam tại một cuộc họp báo của tướng Dempsey đã hỏi Mỹ có thể giúp gì cho Việt Nam canh phòng tấn công của Trung Quốc?
“Nó không phải là một cuộc cạnh tranh rất nhiệt tình của Hoa Kỳ với Trung Quốc”, ông tướng nói. “Quan sát cách một Trung Quốc thịnh vượng đối xử với các nước láng giềng cũng là mục tiêu của Mỹ. Chúng tôi cố gắng không để cho bất cứ ai phải lựa chọn giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ”, tướng Dempsey nói.
Được biết Việt Nam và Trung Quốc đã có với nhau đến 18 cuộc chiến tranh kéo dài trong hơn 2.000 năm qua, gần đây nhất vào năm 1979. Điều đó là mối bận tâm của Trung Quốc đối với Việt Nam, nhưng Việt Nam không quan tâm để kích động một cuộc xung đột lớn. Thay vào đó, lãnh đạo Việt Nam muốn có một mối quan hệ sâu sắc hơn với Hoa Kỳ bao gồm cả việc trở nên một thành viên của Hiệp ước đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), một thỏa thuận thương mại đang được đàm phán trong số 12 quốc gia hứa hẹn sẽ thúc đẩy đầu tư và xuất khẩu.
Nếu lệnh cấm vũ khí được tháo gở, tướng Dempsey cho biết, Lầu Năm Góc có thể bán công cụ tốt hơn để giám sát biển cho hải quân Việt Nam.
Một nguồn tin không thể kiểm chứng cho biết một số vũ khí từ Hoa Kỳ đã chuyển đến Việt Nam vào cuối tuần rồi, ngay sau khi kết thúc chuyến thăm của tưởng Dempsey.
PV.VRNs

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi