vendredi 22 août 2014

Khám phá mới của nền văn minh hiện đại, sẽ giúp ích cho đời sống của chúng ta trong một tương lai rất gần

Đinh công Đức
image
Siêu vt liu Graphene
Các nhà khoa hc và công ngh M đã phát hin ng dng không có gii hn ca loi vt liu mi graphene - mt vt liu công ngh cao cng hơn thép và nh hơn c lông chim - trong các lĩnh vc ca cuc sng con người và d báo vt liu mi này s tác đng rt ln đến nn kinh tế M, thm chí có th làm thay đi c thế gii.

image
Graphene được to thành t mt nguyên t cácbon được 2 nhà khoa hc người Nga Andre Geim và Konstantin Novoselov phát hin 7 năm trước và đã đem li cho 2 nhà khoa hc này Gii thưởng Nobel Vt lý năm 2010.

image
Andre Geim and Konstantin Novoselov
Các nhà khoa hc và công ngh M d báo graphene s to ra cuc cách mng trong thông tin không dây, đc bit con người có th phóng v tinh vi kích thước bng tòa nhà nhiu tng nhưng trng lượng chưa bng trng lượng ca miếng tht nướng.

image 
Người ta có th ti v đin thoi thông minh mt băng hình có đ phân gii cao ch trong thi gian tính bng nano giây. Hãng sn xut đin thoi thông minh sm khai thác tính năng ưu vit ca grephene s chiến thng trong cuc cnh tranh khc lit trên th trường đin thoi thông minh thế gii.

Trong y t
ế, nh grephene, các bác sĩ có th s dng các loi dược phm mi vi liu lượng cao đ tiêu dit tế bào ung thư nhưng không gây hi nhng tế bào lành. Graphene có th s dng chế to máu nhân to, giúp con người tránh được nguy cơ b truyn máu nhim virus hoc không phi mt nhiu thi gian tìm kiếm các loi máu hiếm. Graphene có th được s dng làm thuc cha bách bnh cho người già.

image
Nh nghiên cu mi ca các nhà khoa hc Đi hc  Wayne   State  thuc bang  Michigan (M), các bác sĩ có th điu tr hiu qu bnh Alzheimer bng vic cy các đin cc graphene vào não người bnh. Các đin cc graphene có tui th ti 5 năm thay thế các đin cc ch có tui th tính bng tháng như hin nay, góp phn ci thin cuc sng ca nhiu triu người bnh trên thế gii. Các đin cc graphene cũng có th được s dng điu tr hiu qu nhng tn thương ct sng và khiếm th.

Ch
mi 3 tun trước đây, các nhà khoa hc M đã phát hin kh năng s dng graphene đ kích thích s phát trin ca các mô trong cơ th người. ng dng này ca graphene m ra kh năng cha khi các khuyết tt bm sinh v tim, căn bnh đã được nghiên cu điu tr th nghim hơn 100 năm qua nhưng chưa thành công.

image 
Trong lĩnh vc máy tính, nghiên cu ca các nhà khoa hc Vin Rensselaer bang New York  đã loi b được tr ngi ln trong lĩnh vc vi đin t. H đã biến mt tm graphene siêu mng thành các bóng bán dn siêu nh, m ra kh năng chế to máy vi tính siêu nh cũng như nhng vi mch cng siêu nh trong tương lai.

Các nhà khoa h
c trên d báo vào cui thp k này, thế gii có th có máy tính kích thước đt trong lòng bàn tay nhưng có sc mnh tính toán bng 10.000 máy tính hin nay. Graphene cũng to ra cuc cách mng trong lĩnh vc chế to màn hình siêu mng và siêu ln. Người ta có th mang tivi này trong túi đến bt c đâu và treo lên tường đ thưởng thc các chương trình truyn hình.

image
Trong quân s, các nhà khoa hc Đi hc  Texas  thành ph  Dallas  đã s dng graphene đ làm biến mt các vt th khi tm mt ca con người. Nhng tm áo choàng vô hình này s giúp tàng hình các phương tin quân s như xe tăng, pháo thm chí c con người trước mt đi phương.

image
Tóm li, gii khoa hc nhn đnh graphene s góp phn đnh hình mi lĩnh vc đi sng hàng ngày ca con người vào cui thp k này.

To ra công ngh sn xut  vt liu Graphene

image
Nhóm nghiên cu khoa hc do Giáo sư Đi hc Khoa hc và công ngh Ulsan Baik Jong-beom đng đu đã phát trin công ngh sn xut  graphene, vt liu ng dng hiu qu trong ngành đin t.

Graphene là m
t loi vt liu mi được cu to t mt lp nguyên t carbon liên kết vi nhau theo hình t ong.

image
Nó thường được ly t b mt chì có đ dn đin gp 100 ln so vi đng, có đ do dai gp 200 ln so vi thép và rt mm do. Vì thế graphene được chú ý là vt liu có th s dng đ to ra các máy tính dng đng h đeo tay hay các màn hình mng như t giy.

image
Các nhà nghiên cu gp khó khăn trong vic thương mi hóa graphene do vt liu này mi ch được ly mt lượng rt ít bng vic s dng cht axít mnh. Tuy nhiên, nhóm cng s ca Giáo sư Baik ln đu tiên đã phát hin graphene lp mng d dàng được phân loi khi xay vi tc đ cao cùng vi chì và CO2 rn.


Nhóm nghiên c
u d đoán s gim thiu ô nhim môi trường và sn xut đi trà graphene do có th ly nước làm dung môi thay vì cht đc hi như acid sulfuric và acid nitric. Kết qu nghiên cu được đăng trên Tp chí Vin hàn lâm khoa hc quc gia M.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi