jeudi 14 août 2014

Kho vũ khí khổng lồ Hoa Kỳ xây trong các hang động tại Na Uy

 

 
Kho vũ khí của TQLC ở miền trung Na Uy

Tại một vùng quê miền trung Na Uy, quân đội Hoa Kỳ đang tích thêm xe tăng, xe chở chúng cùng các xe bọc thép và hàng trăm container khí tài quân sự, cất giấu vào kho vũ khí của họ được xây trong các hang động.
Đây là một nỗ lực của thủy quân lục chiến HK (TQLC), nhằm mở rộng Chương trình chuẩn bị vị trí của lực lượng.
Chương trình này gồm cất giấu vũ khí, phương tiện di chuyển và đạn dược tại nhiều vị trí trên toàn thế giới, gồm Na Uy là quốc gia đầu tiên ký một thỏa thuận tàng trữ vũ khí với HK hồi năm 1981, theo các quan chức TQLC cho biết.
Trong một thông cáo báo chí, TQLC cho biết: lực lượng này sẽ sớm đưa thêm xe tăng M1A1 Abram, xe tấn công đổ bộ có thể vượt biển từ tàu đổ bộ Na Uy vào bờ, xe bọc thép trang bị súng Humvee cùng các phương tiện khác đến Na Uy.
Thông cáo báo chí này viết: “Làm thế sẽ tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu của chương trình”.
Một nguồn tin cho báo Washington Post biết: đây sẽ là lần đầu tiên xe tăng cùng các loại xe quân dụng khác được cho phép vào hang. Gồm xe tấn công Breacher của TQLC vốn là một loại xe nặng 72 tấn, có khung xe tăng nhưng có một cái cào để phóng một sợi dây mang theo chất nổ C-4 lên cao khỏi xe, bay tới phía trước để dọn đường, phá mìn, bom cài có thể được cài trên đường tiến của đoàn xe hành quân, hoặc để tấn công vị trí của địch.
Loại xe này đã được đưa vào sử dụng ở chiến trường Afghanistan.
Chiếc xe đổ bộ phá mìn Breacher
Quân đội HK có nhiều cơ sở quân sự tại Na Uy, gồm 2 sân bay và 6 hang động có điều hòa không khí. Quân đội Na Uy cũng trữ khí tài quân sự trong hang với thỏa thuận rằng nếu Na Uy bị một thế lực thù địch nào đó xâm lược, quân lính Mỹ sẽ sử dụng số vũ khí này để bảo vệ Na Uy.
Số khí tài này được cất trong các hang động có máy điều hòa ở miền trung Na Uy, vốn gần vùng bờ đông HK hơn, cũng giúp TQLC mau chóng có “đồ chơi” để “chơi” ở châu Âu, châu Phi và Trung Đông.
Đa phần số vũ khí ở các hang này đã được “khui” để chuyển qua Trung Đông, trước khi HK xua quân đánh Iraq hồi tháng 3 năm 2003.

Kho vũ khí này đã được tăng cường khí tài quân sự vào Na Uy, khi tình hình đông Ukraine thêm căng thẳng.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi