jeudi 10 juillet 2014

Bao giờ 6 ngư dân được trở về đất mẹ?

Huệ Nam
 
Nước mắt, nỗi lo âu hiện rõ trên khuôn
mặt những nguời vợ trẻ khi chồng bị
Trung Quốc bắt giữ bặt vô âm tín
Đã 6 ngày trôi qua, vẫn bặt vô âm tín 6 ngư dân bị Trung Quốc bắt giữ.
 
Thông tin mới nhất mà chúng tôi có được chỉ là từ Nghiệp đoàn nghề cá Việt Namyêu cầu Trung Quốc thả ngư dân Việt Nam. Nhưng hoàn toàn không có tin tức gì về thực cảnh của những người ngư dân lúc này. Họ đang ra sao? Đang bị giữ ở đâu? Việt Nam đã có các hành động gì bảo hộ cho họ chưa?
 
Cách đây mấy ngày, chúng tôi đăng bài viết có tựa đề “Ngư dân Việt Nam – Những tù binh chiến tranh thực sự”, trích từ bài viết Con tin của Luật im lặng của tác giả André Menras. Bài viết miêu tả những gì ngư dân Việt Nam phải trải qua khi bị Trung Quốc bắt giữ. Họ đã bị đối xử như những tù nhân chiến tranh, mặc dù họ chỉ là những người dân bình thường, chẳng có chi để đối mặt với họng súng, tàu vũ trang của Trung Quốc ngoài xương thịt của mình. Các hoạt động của họ chỉ là các hoạt động dân sự bình thường, trên vùng biển vốn đã là ngư trường truyền thống từ đời cha, đời ông của họ.
 
Các vị lãnh đạo Việt Nam, những người có trách nhiệm bảo vệ công dân của mình, tối nay khi các vị trở về nhà, nhìn những đứa con trai, con gái của mình trên bàn ăn, hãy thử một lần tưởng tượng: Sẽ thế nào nếu
con của các vị là những người ngư dân không may kia, là gia đình của những người ngư dân không may kia, những nạn nhân bất đắc dĩ trong cuộc chiến của lòng tham con người, những con tốt trên bàn cờ Biển Đông?
 
Báo chí đưa tin, những ngư dân khác vẫn quyết định ra khơi, can trường bám biển, dù trên đất liền vẫn còn chưa tan những giọt nước mắt mòn mỏi đợi chờ, chưa kết thúc những đêm dài thức trong lo lắng của những người mẹ, người vợ, người con của những người chưa trở về. Chồng, cha, con họ bị giặc bắt, họ đâu cần chi vài triệu đồng dù có lẽ đó là một trong những hành động cần làm để bù đắp cho họ. Họ đâu cần chi những lời biểu dương hay những tấm bằng khen.
 

 
Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Ngãi thăm hỏi, tặng quà gia đình sáu ngư dân.
 

 
Họ chỉ cần chồng, cha, con họ bình an trở về.
 
Các vị lãnh đạo Việt Nam, hãy thử một lần coi ngư dân như chính những người thân trong gia đình mình. Hiểu được nỗi đau của dân, đau cùng nỗi đau của dân, đó mới là chìa khóa để thu phục nhân tâm, mới có thể khiến triệu người đoàn kết đồng hành cùng các vị như lời các vị kêu gọi.
 

Huệ Nam.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi