dimanche 13 juillet 2014

Nhà cầm quyền phường 6 quận Tân Bình hủy hoại tài sản của dân oan Vườn rau Lộc Hưng


VRNs (13.07.2014) – Sài Gòn – Khoảng 9 giờ sáng nay, ngày 13/7/2014, bà con khu Vườn rau Lộc Hưng (Phường 6, quận Tân Bình) đa số theo Đạo Công giáo đã quyết định dựng trụ làm hàng rào khu đất đối diện Nhà thờ Lộc Hưng và trường Mầm Non vừa để bảo vệ tài sản của nhiều hộ dân vừa làm sạch khu vực này để những người vô ý thức không đến đổ rác gây mất vệ sinh khu vực này. Bà con mới chỉ dựng được 12 trụ xi măng thì khoảng 10g30 ông Lâm Việt Thảo (sinh năm 1978), chủ tịch UBND phường 6 đi với ông Nguyễn Tấn Tài (Hai Tài) công an phường 6 đã về hưu cùng với khoảng 50 người gồm công an, thanh tra xây dựng, dân phòng áo đủ màu hùng hổ kéo đến khu vực người dân đang dựng hàng rào. Nếu kể cả an ninh chìm thì con số lên đến cả trăm tên.
140713-VRLH 1
140713-VRLH 2
140713-VRLH 3
Ông Lâm Việt Thảo đã dùng loa nói oang oang rằng bà con xây dựng trái phép vì khu đất này đã có quyết định thu hồi làm dự án. Bà con cũng dùng loa yêu cầu cho xem quyết định thu hồi và dự án thì ông Thảo không xuất trình được. Bà con cũng cho biết là đã từng gửi đơn khiếu nại về quyết định của nhà cầm quyền liên quan đến khu đất của bà con đã sử dụng lâu đời (từ trước 1975) nhưng cho tới nay vẫn chưa có phản hồi. Bà con cho biết vì quá bức xúc việc mất vệ sinh do rác rưởi và tệ nạn tiêm chích ma túy tràn lan mà công an không dẹp được, gây mất an ninh trật tự cho đời sống bà con nên họ quyết định làm hàng rào. Ngoài ra, không có quy định nào định nghĩa việc làm hàng rào là “xây dựng” cả. Nói lý nói luật không được, ông Thảo đã huy động tăng cường gần 200 quân gồm công an quận Tân Bình và công an 113.
Ông Lâm Việt Thảo, chủ tịch phường 6 (mặc áo thun sọc ngang), người đeo kính là công an phường 6 đã về hưu Nguyễn Tấn Tài
Ông Lâm Việt Thảo, chủ tịch phường 6 (mặc áo thun sọc ngang, không đúng y phục công chức), người đeo kính là ông Nguyễn Tấn Tài, công an phường 6 đã về hưu
Đứng trước sự uy hiếp của cường hào, một người dân đã mang ra can xăng và dọa tự thiêu nếu lực lượng công an manh động tấn công vào việc làm chính đáng của dân. Khoảng 12g30 dưới sự chỉ đạo của ông Thảo, lực lượng công quyền đã đập đổ 2 trụ xi măng trước sự chứng kiến của nhiều người dân. Đây là việc làm vi phạm tội hủy hoại tài sản công dân và có yếu tố “lợi dụng chức vụ”. Bà con ngăn cản việc hủy hoại tài sản công dân thì bị lực lượng côn đồ này đánh trả làm té ngã một số phụ nữ trên 50 tuổi.
Cùng lúc đó, các mạng xã hội Facebook đã đồng loạt đưa tin và hình ảnh, đài RFA gọi về phỏng vấn người dân Lộc Hưng nên nhóm người này đã rút lui vào khoảng 13g00.
140713-VRLH-4
Cảnh cơ quan công quyền hủy hoại 2 trụ xi măng của bà con trước sự bảo kê của công an
Nguyên nhân vụ việc là do chính quyền một mực muốn cướp khu đất trồng rau và chăn nuôi (khoảng 5 ha) của những người dân nghèo ở đây, cho dù họ có đầy đủ bằng chứng về việc khai phá và sử dụng liên tục khu đất này suốt từ những năm 1954 – 1955 cho đến nay.
Tất cả 89 hộ dân nơi đây đã kiên trì gửi đơn khiếu nại, tố cáo đến các cấp chính quyền từ phường đến trung ương suốt 14 năm qua, kể từ năm 2000, nhưng cho đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết, mà ngược lại còn có dấu hiệu các cấp chính quyền cấu kết với nhau để cướp khu đất này.
Hoàng Dũng, VRNs
Ảnh: do người dân cung cấp

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi