vendredi 11 juillet 2014

Sài Gòn: Dân oan đẩy lui lực lượng cướp đất hùng hậu bằng một can xăng 5 lít


Hội Dân oan Thủ Thiêm (Danlambao) - Chỉ bằng một can xăng 5 lít với lời tuyên bố sẵn sàng tự thiêu, một người đàn ông đã đẩy lui lực lượng cướp đất hùng hậu của giới chức tham nhũng địa phương trong vụ cưỡng chế vừa qua diễn ra tại Dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Quận 2, Sài Gòn.
  
Vụ việc xảy ra vào sáng ngày 08/07/2014, những kẻ tự xưng là "chính quyền của nhân dân và là đày tớ của nhân dân" đã huy động hàng trăm công an, bộ đội, dân quân, cán bộ, thành viên các hội Người cao tuổi, Cựu chiến binh, Phụ nữ, Nông dân… và quần chúng tự phát kéo đến căn nhà của ông Nguyễn Tiến Đạt (địa chỉ: D6/9C1, đường Trần Não, tổ 27, khu phố 2, phường Bình Khánh, quận 2) để tiến hành chiếm đoạt nhà và đất của gia đình ông Đạt. 

Điều đáng nói, cả căn nhà và phần đất của ông Đạt có diện tích 174,33m2, nhưng chỉ được áp giá đền bù có 160.840.500 đồng (160 triệu đồng, tương đương 7600 USD). Với giá đền bù rẻ mặt này, gia đình nạn nhân mất đất chỉ đủ tiền để mua gần 2 mét vuông đất cùng vị trí.


Đội quân cướp đất đông đảo với đủ mọi thành phần

Quá phẫn nộ vì cái gọi là "chính quyền nhân dân" đã hành xử bất chấp đạo lý, coi thường luật pháp, tùy tiện chiếm đoạt nhà đất của dân nghèo, em ruột của ông Đạt là Nguyễn Tiến Bình (sinh năm 1972) đã bất ngờ leo lên mái nhà, quấn mền và chuẩn bị một can xăng 5 lít sẵn sàng châm lửa tự thiêu.

Mặc dù bọn ăn cướp với lực lượng hùng hậu, gương mặt đằng đằng sát khí, trang bị vũ khí đầy đủ với xe cứu hỏa và cứu thương, tuy nhiên khi thấy có một can xăng 5 lít đã vội vàng âm thầm rút lui. Gương mặt bọn chúng đều tỏ ra tiu nghỉu vì miếng mồi ngon ăn tới miệng, nhưng đành phải bỏ của mà chạy lấy người… 

Lý do nào khiến chúng sợ hãi đến như vậy?


Các vụ cướp đất tại Thủ Thiêm đã đẩy người dân rơi vào cảnh khốn cùng. Để chống lại lực lượng cưỡng chế, đã xảy ra trường hợp dân oan Thủ Thiêm phải tử vong, có người tự thiêu suýt chết, hoặc phát điên vì bị cướp đất...

Cũng xin được nhắc lại, dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2 là dự án 9 không :

1. Không có quyết định thu hồi đất. Nhằm ăn cướp nhà đất của nhân dân
2. Không có phương án đền bù. Nhằm bóc lột và bần cùng hóa nhân dân.
3. Không có đất tái định cư đúng quy định. Vì đã chia 169 ha cho 64 dự án kinh doanh
4. Không đền bù theo giá tại thời điểm thu hồi đất. Để hưởng chênh lệch
5. Không nằm trong ranh quy hoạch và ranh thu hồi, nhưng vẫn bị chiếm đoạt . 
6. Không giải quyết khiếu nại đúng thời hạn. Để dân không khiếu kiện được. 
7. Không có quyết định phá dỡ nhà ở. Nhưng cho xe ủi cày nát.
8. Không có tiền, phải đi vay mượn, mỗi ngày phải trả lãi vay gần 6 tỷ VNĐ
9. Không có nhà đầu tư, do khiếu nại gay gắt. Các nhà đầu tư lớn đều bỏ chạy.

Tấm bảng "Công trình đang thi công cấm vào" bị sửa thành... "Còn trinh đang thi công"

Trước đó, vào năm 2012, một dân oan cũng tại Thủ Thiêm là cô Trần Thị Ngọc Muội đã chống trả bọn cướp đất bằng cách ném ném 4 quả bom xăng vào công an nhằm giải cứu người mẹ già đang bị lực lượng cưỡng chế đánh đập.

Cô Muội sau đó bị công an bắt giam và kết án 6 tháng tù giam với cáo buộc "chống người thi hành công vụ". Vụ việc đã được tường thuật trên Danlambao tại hai bài viết:Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi