mardi 8 juillet 2014

Ý kiến đa chiều về cái chết của anh Anphong Huỳnh Anh Trí


VRNs (08.07.2014) – Sài Gòn – Như đã đưa liên tiếp 4 tập video do chính anh Anphong Huỳnh Anh Trí và những bạn tù làm chứng về tình trạng anh Trí bị lây nhiễm HIV/AIDS trong tù cùng với nhiều tù nhân khác. Riêng anh Trí phát hiện bị nhiễm hôm 28.05.2014 thì 05.07.2014 anh qua đời (chỉ hơn một tháng).
Sau đây là ý kiến của công chúng về sự kiện này.
Lên án nhà tù XHCNVN
Lâm Mạnh Di nói: “Người ta đã viết rất nhiều về tội ác của CS, nhưng không có ngòi viết nào, không có một sức tưởng tượng nào, có thể diễn tả đầy đủ những sự man ri mọi rợ của những con thú vật được đội lốt người”. Bạn Hai Cu Tàn nói: “Độc đến thế la cùng. Hơn thú vật”. Duy Đức Trịnh ta thán: “Tàn ác vô nhân đạo…”
Lee Nguyen có cách nhìn hơi khác: “Thay vì tử hình thì chúng dùng HIV”. Bạn Tinhmua Pham nhận xét: “Lại một người yêu nước bị bọn bán nước bách hại. Ôi thương thay dân tộc tôi, quê hương tôi. Sao cái ác nó hoành hành, lủ quỷ đỏ man rợ. Xin cầu cho linh hồn anh về bên CHUA”.
bạn Đạt Nguyễn: “Lịch sử đã ghi thêm một tội ác của đảng CS này ….!” Ông Bình Công Nguyễn viết: “Cộng sản là chế độ độc tài, chuyên chính, vô nhân đạo thuộc hàng nhất thế giới…”. Truc Nguyen nhận định: “Đúng là CHXHCN loại quỷ, đi tới đâu cũng gặp toàn ma quỷ đến người chết nó cũng không tha”.
Tự Do: “Không ngờ cái chế độ này nó tàn phá đạo đức con người kinh khủng đến thế!” Tung Do: “Thật không còn gì để nói !!!!! Người với người mà !!!!!!! Không quen biết, không oán thù , … Sao có thể đói xử với người bệnh khi đã mất như vậy được ?” Tại sao lại như vậy à? Sung Ho Sieu giải đáp: “Vi cộng sản độc hại nguy hiểm hơn virus bệnh Aids nhiều, bệnh cs khó chữa hơn bệnh Aids”. Bạn Duc Dong Pham: “Dù ở bất kỳ chế độ nào cũng có những mặt trái ngược nhau, cũng đừng vì ai hoặc vì chế độ nào mà ngược đãi những người anh em. Xin bình an cho cả thế giới”.
Kiếp Xa Nhà: “Cs ơi sao vô tâm thế!?”
 140708003
Cầu nguyện
NHiều người hiệp thông cầu nguyện cho anh Anphong Huỳnh Anh Trí, người tân tòng chưa tròn một tháng. Lâm Mạnh Di: “Cầu nguyện, anh sẽ về nơi chốn nào thật bình yên, hãy tha thứ những con người đã hành hạ anh, gây cho anh những đau đớn cả thể xác và tâm hồn …”. Kim Thoa: “Chúng con cậy vì danh Chúa nhân từ,cho linh hồn Alfonso được lên chốn nghỉ ngơi, hằng xem thấy mặt Đức Chúa Trời sáng láng vui vẻ vô cùng -Amen”.
Thoa Nguyen: “Xin Chúa an ủi gia đình và những người thương yêu anh và cho linh hồn anh Anphongso sớm được về hưởng nhan thánh Chúa”. Bạn Dinh Huy Jo cầu nguyện: “Giêsu, Maria, Giuse con mến yêu xin cứu rỗi linh hồn Alfonso Tri. Xin tri ân Anh”.
Công Tước Đặng: “Xin Danh Cha tỏa sáng dưới đất cũng như trên Trời, xin Cha hãy cho người làm ác nhận lại những gì họ đã gây ra với đồng loại, Amen”. Em Ơi Xuân Đến: “Nguyện cầu cho hương linh anh siêu thoát”. Tù Và Nâu: “Nhờ lời chuyển cầu của anh, xin cho những chiến hữu còn lại được hồn an xác mạnh. An Nguyen: “Xin Chúa đón nhận linh hồn alfonso Trí. Xin chia sẻ nổi mất mát này cùng thân quyến và bè bạn”.
Linh Hoang: “Trong nước mắt, con quỳ gối xin Chúa cứu rỗi linh hồn Anphongsô. Xin Chúa cứu vớt những người đang gặp hiểm nguy trong tù”.

An ủi
Trong lúc đau buồn này, thân nhân anh Trí cũng nhận được những lời an ủi. Paramita Thanh Do: “Anh Hùynh Anh Trí đã ra đi. Nhân sinh tự cổ thùy vô tử ( Có ai trên đời này không phải chết). Lưu thủ đan tâm chiếu hãn thanh (hảy để lại danh gì cho mai sau). Anh Hùynh Anh Trí tên tuổi đã đi vào lịch sử, thêm một nạn nhân của chủ nghĩa man rợ giết người yêu nước. Anh không chêt trong thầm lặng và trong sự lãng quên của tất cả. Mọi người đều hiệp thông lời cầu nguyện hướng về anh”. Đại Nam: “Xin chia buồn với gia đình anh Trí. Đọc mà mình không cầm được nước mắt, khóc vì tiếc thương anh tuổi trẻ hi sinh, khóc vì sự tàn bạo của CS, khóc vì tự trách bản thân đã không có cách gì giúp anh, cuối cùng khóc cho Nước Việt mất đi người con trung hiếu”.
Chanh Hy Nguyen: “Ai gieo trong lệ sầu, sẽ gặt trong vui sướng. Ai gieo trong nước mắt sẽ về giữa tiếng cười”. Tôi tin Thiên Chúa sẽ trả công bội hậu cho Anh Anphongsô Huỳnh Anh Trí. Hy vọng chúng ta cũng tin như thế”. Nhắc lại lời anh Trí, Minh Pham viết: “Con thì đã xong rồi, nhưng còn các anh em trong tù thì sao?” … “Anh không chết đâu anh, Ngừơi Anh Hùng….” Tui tin rằng Anh vẫn sống mãi trong tình cảm của những người đấu tranh cho một nền Dân Chủ thực sự cho VN”.
Anh Phan: “Cảm phục anh, đến giây phút cuối đời anh vẫn luôn lo lắng các anh em, chiến hữu của mình! Nguyện cho hương hồn anh được siêu thoát”. Tu Nghiem: “Bóng tối không che được ánh sáng. Ánh sáng là sự sống cội nguồn. Cội nguồn là Tình-yêu Vĩnh-hằng tự-hữu. Phúc thay người ăn uống Tin-Mừng. Đuốc đau-khổ soi gian-trần bóng tối. Ánh chớp ngời về vô-thủy vô-chung”.
 140708001
Cảm xúc
Nhiều người biết tin về cái chết của anh Anphong Huỳnh Anh Trí đã biểu lộ cảm xúc. Trung Pham Anh: “Đọc mà căm tức nghẹn hết cả cổ”. Angela Nguyen: “Ôi thương quá người trai hùng đất Việt. Hiến thân mình đòi dân chủ ngày mai. Mang hoài bảo nay anh đành bỏ lại. Để bên đời gánh nặng của hai vai. Một vai anh gánh Sơn Hà Xã Tắc. Còn vai kia gánh nặng dân tộc nầy. Thôi Trí nhé Người nghìn thu yên giấc. Cỏi vỉnh hằng ôm ấp một tài hoa (thơ vội theo ngẩu hứng)”. Kts Vu Lieu: “Buồn quá!” Sandy Tran: “Huỳnh Anh Trí người Anh Hùng trong tim tôi”. Thong Nguyen Vo: “Nghĩa tử là nghĩa tận ,Việt Nam! Ơi”.
Nguyễn Đức khẳng định: “Giết được anh còn tinh thần anh: bất diệt !”
 140708002
Hồ nghi, lên án và nhân chứng
Tuy vậy cũng có những người hồ nghi và cho rằng bọn phản động cố tình dựng đứng mọi chuyện để chống nhà cầm quyền. Hiếu Ngọc qu1t ngay: “Phản động !” Quang Thành khẳng định khi nhìn qua tấm hình chụp giai đoạn của của nhiễm HIV/AIDS: “Nhìn mặt là biết bị bọn Việt Tân cho chích chung kim tiêm rồi”.
Một số người cho rằng nguyên nhân anh Trí bị nhiễm HIV/AIDS là do ăn chơi mà ra. Linh Nguyễn: “Chơi cho lắm nhiễm HIV rồi đố cho cộng sản ạ”. Văn Êm Vũ: “Ông này ở Thái Lan nên chuyện ăn chơi mắc bệnh cũng không chừng. Linh mục phải nghiên cứu kỹ khi viết bài. Trước khi viết bài phải nghiên cứu xem HIV có lây dễ dàng như vậy không”. Thuy Hang Luong: “Chắc chơi ma tuý và bị HIV trước khi bị bắt vào tù”. Đông Lông Lợn: “Chắc chết do xì ke và chơi gái”.
Những người này tỏ ra không biết anh Trí đã bị kết án và đã thụ án 14 năm tù. Họ cũng không biết người nhiễm HIV/AIDS nếu được chăm sóc tốt về thuốc men và bổ dưỡng thì có thể kéo dài đến 10 năm hay 12 năm. Đàng này suốt 14 năm trong tù liên tục, không có thức ăn bổ dưỡng, nhất là chưa bao giờ được cho uống thuốc AIDS, thì nếu anh Trí bị nhiễm trước khi đi tù thì đã chết từ lâu trong tù rồi. Còn anh Trí sống được 14 năm trong tù, với điều kiện chăm sóc y tế gần như là zero, để khi ra tù đi xét nghiệm mới biết bị AIDS thì chắc chắn anh Tri bị nhiễm trong giai đoạn tù đó.
Minh Edu: “Tưởng có gì đặc sắc. Quanh quẩn vẫn là chửi chính quyền. Chán ốm”. Bạn Chiquito Pero Picoso trả lời ngay cho Minh Edu: Như vậy mà bạn không thấy đặc sắc hay sao? Nếu bạn không nhìn ra được thì cả đời bạn cũng không hiểu được. Nét đặc sắc là: Lòng yêu nước và sự đấu tranh của người dân (Huỳnh Anh Trí), và có lẽ không một chính quyền nào gian ác và man rợ như CSVN”.
Hoàng Linh Gửi ông Anton: nên đọc thêm kiến thức về HIV, đặc biệt về khả năng lây nhiễm HIV qua con đường máu trước khi kết luận nhé. Làm Linh mục rất cần phải có học, làm báo lại càng phải có học, phải khách quan. Đừng như đứa trẻ lên 3 ngây ngô rồi viết bài linh tinh như vậy. Tôi thường nghĩ các vị linh mục có tầm hiểu biết cao hơn thế này”. Hoàng Linh tỏ ra hiểu biết, nói thêm: “Khả năng lây nhiễm HIV qua dao lam và cùm “dơ” là bao nhiêu phần trăm, các vị dân chủ có biết? Các vị hay tự xưng là có học, phản biện tốt, học cao hiểu rộng….v.v. và v..v (hơn đứt bọn CS :-)) Đừng vội vã chụp mũ chế độ. Muốn tỏ ra khách quan thì cũng cần có bằng chứng, có phân tích cụ thể hơn”.
Bạn Hoàng Linh ơi, bạn thử dùng dao lam chung với người nhiễm một thời gian liên tục khoảng một tháng thôi, chứ không cần vài năm như anh Trí đâu, bạn sẽ biết tỉ lệ lây nhiễm HIV/AIDS là bao nhiêu %. Ờ trại Z30 như anh Trí và người tù thế kỷ Nguyễn Hữu Cầu xác nhận là đã có 14 người nhiễm HIV/AIDS và chết. Chỉ cần một người chết thôi thì cũng không được quyền áp dụng những biện pháp đó. Bạn có biết không Hoàng Linh.
Ls. Lê Công Định, một tù nhân tư tưởng sau khi biết tin về cái chêt của anh Anphong Huỳnh Anh Trí đã viết:
“Tôi xác nhận có tình trạng sử dụng một dao lam cạo râu và hớt tóc cho rất nhiều tù nhân ở các trại tạm giam và trại cải tạo mà tôi từng trải qua. Riêng tôi, vì ngay từ đầu tôi yêu cầu dứt khoát phải có dao cạo râu riêng, nên các trại giam đồng ý cho tôi sử dụng riêng, nhưng không được giữ trong buồng giam mà phải gửi cán bộ quản giáo cất dùm. Các tù nhân khác không dám yêu cầu như tôi nên đành chấp nhận cảnh dùng dao cạo chung.
Nội quy các trại giam cấm tù nhân để râu, nhưng ở trại Chí Hoà lại cấm hẳn việc sử dụng dao cạo, nên tất cả tù nhân nam đều phải chế tạo đồ bứt râu. Nhìn cảnh ấy mà rớt nước mắt!
Tình trạng cùm dơ dính máu và thịt cũng có thật và tất cả tù nhân các trại đều kể lại đúng như vậy.
Ngoài ra, việc cấp thuốc và điều trị cho bệnh nhân rất hạn chế và không đầy đủ. Khu G trại Chí Hoà nơi tôi ở chẳng hạn, chỉ đưa tù nhân đi khám bệnh vào sáng thứ hai hàng tuần, nên ai có bệnh đều phải chờ đúng lịch mới được đi khám, bất kể bệnh nặng hay nhẹ, trừ trường hợp quá nặng phải đi cấp cứu mới được cho đi ngay.
Tình trạng y tế tồi tệ là điều đáng báo động ở các trại giam hiện nay. Quyền được bảo đảm sức khoẻ dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào suy cho cùng chính là quyền làm người sơ đẳng nhất mà mọi chính quyền phải tôn trọng”.
140708004
PV. VRNs

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi