dimanche 13 juillet 2014

Sinh viên Việt Nam bị cấm tham dự Đại hội Thanh Niên Úc Châu


Gia Minh, biên tập viên RFA, Bangkok
2014-07-13
 
Sinh viên khắp thế giới về tham dự Đại hội Sinh Viên Úc châu
Sinh viên khắp thế giới về tham dự Đại hội Sinh Viên Úc châu (http://daihoi.org.au/youthconference/)
Website Đại hội Sinh Viên Úc châu
Ba sinh viên trong nước được Ban Tổ Chức Đại hội Thanh Niên Úc Châu mời sang Melbourne tham dự nhưng bị cấm xuất cảnh.
Lý do vì sao và biện pháp như thế nhằm mục đích gì?
Cấm vì lý do an ninh
Đại hội Thanh niên Úc Châu diễn ra trong bốn ngày từ ngày 10 đến ngày 13 tháng 7 tại thành phố Melbourne của Úc. Đại hội lần này mang tên ‘Một giấc mơ: Tuổi trẻ Việt Nam Đoàn kết’.
Ban tổ chức cho biết có chừng 200 thanh niên gốc Việt tại Úc tham gia sinh hoạt do Liên Đoàn Hiệp hội Sinh Viên Úc Châu và Mạng Lưới Tuổi Trẻ Việt Nam Lên Đường đứng ra tổ chức.
Cũng theo Ban Tổ chức họ có mời ba sinh viên từ Việt Nam sang để tham dự hoạt động này. Mục đích trình bày cho những người trẻ gốc Việt tại Úc về tình hình thực tế trong nước; bên cạnh đó là bày tỏ sự ủng hộ của người trẻ ở Úc Châu đối với sinh hoạt vì một xã hội tốt đẹp hơn mà nhiều bạn trẻ trong nước đang thực hiện.
Anh Don Lê, một thành viên trong Ban Tổ Chức, cho biết về diều này:
Chúng tôi cũng hy vọng những bạn trong nước thấy những người trẻ sống tại hải ngoại luôn luôn ủng hộ và đóng góp trong công cuộc chung với họ. Và hy vọng họ cũng nhớ là chúng tôi cũng luôn nhớ đến họ khi họ đang làm những công việc xã hội
Anh Don Lê BTC Đại hội Sinh Viên Úc châu
Lần này Ban Tổ Chức Đại hội Sinh Viên Úc châu cũng đã mời 3 người sinh viên từ Việt Nam đến làm diễn giả cho Đại hội Sinh viên Úc Châu. Mục tiêu để các diển giả từ Việt Nam giúp cho các tham dự viên có thể học hỏi thêm về tình trạng của Việt Nam. Các diễn giả trình bày kinh nghiệm đang sống trong một xã hội lạc hậu.
Chúng tôi cũng hy vọng những bạn trong nước thấy những người trẻ sống tại hải ngoại luôn luôn ủng hộ và đóng góp trong công cuộc chung với họ. Và hy vọng họ cũng nhớ là chúng tôi cũng luôn nhớ đến họ khi họ đang làm những công việc xã hội.
Tuy nhiên các bạn sinh viên trong nước được mời như thế đã không thể có mặt tại đại hội, vì khi họ lên máy bay để đi Úc đã bị cơ quan an ninh Việt Nam chặn lại tại phi trường Tân Sơn Nhất.
Một số sinh viên  trong Ban Tổ Chức Đại hội Thanh Niên Úc Châu (http://daihoi.org.au/youthconference/gallery)
Một số sinh viên trong Ban Tổ Chức Đại hội Thanh Niên Úc Châu (http://daihoi.org.au/youthconference/gallery)
Bạn sinh viên Nguyễn Văn Tráng ở Thanh Hóa trình bày lại việc bị cấm xuất cảnh:
Từ Nội Bài vào Tân Sơn Nhất, khi làm thủ tục hải quan, họ chặn hộ chiếu của tôi lại, họ đưa vào phòng thẩm vấn. Có 5 an ninh thẩm vấn. Họ không giải thích lý do cụ thể mà nói rằng đây là vì lý do an ninh quốc gia ngăn không cho đi, không được phép đi. Sau đó họ thu hộ chiếu của tôi. Khi tôi yêu cầu làm biên bản thu hộ chiếu thì họ không làm mà thu một cách cưỡng chế! Họ sử dụng luật rừng nói không cho đi là không cho đi thôi!
Mục đích giao lưu trình bày tình hình trong nước
Một sinh viên khác cũng bị chặn là anh Phạm Đắc Đạt ở Hải Dương cũng nói về trường hợp của bản thân và mục đích chuyến đi Úc:
Tôi nhận được thư mời của ông Chris Hayes, dân biểu của tiểu bang Victoria, mời sang (Úc) để tham dự Đại hội Sinh Viên ( Úc Châu) Lần thứ nhất.
Trước hết tôi rất muốn biết cộng đồng người Việt Nam ở bên đó có những hoạt động ra sao. Rồi tôi cũng muốn giao lưu với người Việt ở khắp nơi trên thế giới. Vì vậy khi nhận thư, tôi cũng đã nhận lời.
Sau đó tôi có liên hệ Đại sứ quán Úc để xin visa.
Sinh viên Nguyễn Văn Tráng cũng nói những chuẩn bị cho hoạt động tại đại hội thanh niên Úc Châu ở Melbourn, Úc:
Họ không giải thích lý do cụ thể mà nói rằng đây là vì lý do an ninh quốc gia ngăn không cho đi, không được phép đi. Sau đó họ thu hộ chiếu của tôi. Khi tôi yêu cầu làm biên bản thu hộ chiếu thì họ không làm mà thu một cách cưỡng chế! Họ sử dụng luật rừng nói không cho đi là không cho đi thôi!
sinh viên Nguyễn Văn Tráng
Tôi suy nghĩ tham gia đại hội để tăng thêm tinh thần đoàn kết, giao lưu học hỏi lẫn nhau. Tôi là thanh niên nên xác định sẽ trình bày các vấn đề đang xảy ra trong nước. Chuẩn bị thảo luận về các vấn đề xã hội, và tại một đất nước độc đảng cộng sản như bây giờ là vấn đề dân chủ…
Phát biểu tại Đại Hội
Phát biểu tại Đại Hội

Hội Những Người bị cấm xuất cảnh
Anh Paolo Thành Nguyễn, một trong những người cũng từng bị cấm xuất cảnh đưa ra nhận định về biện pháp mà cơ quan an ninh Việt Nam đang tiến hành với nhiều công dân như anh và hai bạn sinh viên Nguyễn Văn Tráng và Phạm Đắc Đạt:
Tôi nghĩ vấn đề này với Nghị định 336 là một nghị định mơ hồ, họ có thể áp dụng một cách tùy tiện và đối với bất cứ ai nằm trong diện mà họ đánh giá có khả năng đi ra nước ngoài ‘này, kia’ thì họ lên danh sách sẵn hết. Không phải tùy theo sự kiện, mà họ có một danh sách những người nằm trong ‘hội, nhóm này kia’.
Hướng đấu tranh bây giờ khác những năm trước: có xu hướng mở rộng ra bên ngoài và có sự kết hợp từ bên ngoài vào bên trong. Vấn đề là họ không quản lý được nên cấm. Họ cấm những đối tượng có khả năng đi ra nước ngoài, liên kết với nước ngoài; họ có danh sách cấm hết.
Tôi nghĩ vấn đề này với Nghị định 336 là một nghị định mơ hồ, họ có thể áp dụng một cách tùy tiện và đối với bất cứ ai nằm trong diện mà họ đánh giá có khả năng đi ra nước ngoài ‘này, kia’ thì họ lên danh sách sẵn hết. Không phải tùy theo sự kiện, mà họ có một danh sách những người nằm trong ‘hội, nhóm này kia’.
Anh Paolo Thành Nguyễn
Theo tôi nghĩ đó là cách họ ngăn ngừa sự phát triển của các nhóm dân sự. Họ ngăn ngừa sự hiện diện của những người trong nước ra nước ngoài. Họ rất sợ sự hiện diện mang tính hình ảnh liên kết. Một người trẻ trong nước đi ra nước ngoài và có hình ảnh liên kết với những tổ chức nước ngoài , có sự hiện diện và nói trực tiếp tại một diễn đàn nào đó thì luôn làm họ lo ngại hơn là nói trên Internet.
Dù bị cấm xuất cảnh nhưng hai bạn Nguyễn Văn Tráng và Phạm Đắc Đạt cho biết sẽ vẫn dùng phương tiện mạng xã hội để trình bày với đại hội. Tuy vậy theo bạn Paolo Thành Nguyễn, biện pháp cấm xuất cảnh của công an cũng phần nào đạt được mục tiêu của họ.
Theo tôi nghĩ ( biện pháp đó) cũng có hiệu quả. Thường Internet mở rộng cho nhiều người, nó không bị giới hạn về vấn đề giao tiếp, vấn đề quan hệ; nhưng khi ra nước ngoài, sự tiếp cận trực diện, hoặc sự học hỏi thông qua những buổi gặp gỡ người này, người kia. Tính thực tế, tính hiện diện ở ngay sự kiện, tác động lớn hơn khi diễn ra trên Internet. Mang tính hành động và thực tế hơn nên họ ngăn ngừa điều đó!
Bản thân bạn Nguyễn Văn Tráng là người từng tham gia phân phát các tài liệu về quyền con người. An ninh đã trực tiếp làm việc, đe dọa bản thân anh này, rồi đến bạn gái và gia đình của anh.
Anh  Phạm Đắc Đạt cho biết về sinh hoạt bản thân để rồi bị cấm xuất cảnh như vừa nêu:
Bản thân tôi thì có rất nhiều lần anh em sinh hoạt, tụ tập với nhau, cũng đã gặp nhiều trường hợp an ninh gây sự, quấy rối, thậm chí đanh đập rất nhiều rồi!
Những người bị cấm xuất cảnh tại Việt Nam đã hình thành ra Hội Những người bị cấm xuất cảnh. Họ đã tiến hành hai cuộc cà phê công khai có mời công an xuất nhập cảnh đến dự để nói về quyền tự do được đi lại của công dân

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi