vendredi 25 juillet 2014

Sự kiện các Facebooker bị khóa nick đã chấm dứt


VRNs (22.07.2014) – Sài Gòn - Nhiều Facebooker bất đồng chính kiến (lề trái) Nguyễn Xuân DiệnNguyen Lan ThangNguyễn Tường ThụyJB Nguyễn Hữu VinhNgười Buôn GióDoan TrangGió Lang ThangHoàng Dũng Cdvn, Nguyễn Văn Đề, Bạch Hồng Quyền… bị khóa nick (tài khoản) trong thời gian hai tuần vừa qua đã gây chấn động thế giới ảo.
Sự việc này được nhiều người cho rằng do các dư luận viên (DLV) đã báo cáo-report (lợi dụng chức năng báo cáo sai). Ngay lập tức nhiều Facebooker có điều kiện đã trực tiếp đến đại bản doanh của Tổng công ty Facebook (FB), đặt ở Bắc California, USA giải trình với bộ phận trách nhiệm của FB. Đó là các cô Angelina Trang Huynh, Lilly Nguyen… Đồng thời FB Hoàng Dũng Cdvn cho biết một thỉnh nguyện thư online được phong trào “Con Đường Việt Nam” khởi xướng đưa lên trang change.org kêu gọi các facebooker cùng ký tên phản đối việc cố tình báo cáo sai lạc này.
Tối hôm qua, 21.07.2014, hầu hết các tài khoản bị khóa do DLV báo cáođã được giải cứu.
Trường hợp FB Nguyễn Lân Thắng bị khóa nick phải tạo nick mới thông báo với bạn bè đồng thời tức giận chửi bới xỉ vã các DLV, sau đó lại lại bị report khóa tiếp và sau cùng có status tâm sự nhẹ nhàng:
“Sống đi chết lại mấy lần thế này cũng thấy việc bị report là bình thường… chứ nói thật, lần đầu bị cảm giác kinh khủng lắm, mất bao nhiêu sợi nhớ sợi thương…”
Cuối cùng chiều tối ngày hôm qua 21/7/2014 gần như tất cả các nick Facebookbị khóa đã được trả lại chính chủ.
Facebooker Nguyễn Tường Thụy sau khi được trả nick đã có status nhìn nhận công lớn trong việc đòi lại nick cho các “Facebook oan”là thuộc về đảng Việt Tân, và có status như sau:
“Được sự giúp đỡ của Việt Tân, không chỉ mình mà nhiều bạn đã lấy lại được trang fb đã bị đánh phá.
Đảng Việt Tân giúp mình thì mình nhớ ơn. Còn đảng nào phá mình thì mình căm ghét. 
Đó là lẽ tự nhiên ở đời, không ai có thể tuyên truyền được cả.”
Trang FB của nhà báo Nguyễn Tường Thụy
Trang FB của nhà báo Nguyễn Tường Thụy

Một Fbker khác có nickname Liberty đã đưa ra kết luận:
“Trong cái rủi lại có cái may!
Trò càn quét Fb vừa qua đã mang lại nhiều lợi ích cho chúng ta hơn là thiệt hại.
Sau sự việc ấy, để bảo vệ facebook của mình, bằng cách này cách khác, các facebooker đều tự tìm hiểu hoặc học hỏi nhau để nâng cao kỹ năng sử dụng facebook. Đồng thời nó cũng khiến mọi người cần thận hơn, có kinh nghiệm sử dụng Fb và kinh nghiệm kết bạn hơn, tìm ra được nhiều nick độc hại của DLV…, cùng nhiều lợi ích khác.
Thậm chí cơn bão ấy lại vô tình tăng thêm độ tín nhiệm cho những Fb này. 
Còn cái thế lực đen tối chủ trương đánh phá kia thì càng trở nên xấu xí hơn trong mắt công chúng.
Coi như chiến dịch càn quét vừa qua của các bạn DLV đã thất bại thảm hại!!!”
Mặc dù không có bằng chứng xác thực khẳng định là do nhà cầm quyền Việt Nam tổ chức nhưng có một việc xem ra có liên quan là Facebooker Đinh Nhật Uy vào sáng ngày hôm nay 22.07.2014 lại bị cơ quan an ninh điều tra tỉnh Long An mời đến “làm việc về việc sử dụng trang facebook cá nhân”. Chúng ta chờ xem Facebookker  Đinh Nhật Uy làm việc xong trở về sẽ biết là có sự liên đới nào không?
Facebookker Đinh Nhật Uy là người đầu tiên bị khởi tố theo “điều 258” vì tham gia mạng xã hội FaceBook và phải chịu án (treo).
Mạng xã hội facebook đã có một tỉ thành viên, theo WeAreSocial (10.2012). Một số liệu mới được công bố tr6en internet cho biết, riêng số người Việt Nam sử dụng FB đã lên đến gần 25 triệu người.Có thể vì vậy, nên Nhà Cầm Quyền Việt Nam đang tìm mọi cách quản lý và ngăn chặn, nhưng mưu đồ bất thành trái lại còn bị phản tác dụng.
Huỳnh Công Thuận
Học viên Khóa truyền thông

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi