vendredi 18 juillet 2014

Facebook bị khóa và cách giải quyết

VRNs (17.07.2014) – Sài Gòn – Khoảng từ tháng 6.2014 cho đến nay, một số Fanpage như Việt Tân, Nhật Ký Yêu Nước… và nhiều Facebook nổi tiếng của các nhà đấu tranh dân chủ như Nguyễn Lân Thắng, Thúy Nga, Nguyễn Tường Thụy, JB Nguyễn Hữu Vinh, Phạm Thanh Nghiên… đã bị khóa và không thể truy cập được.
Đặc điểm chung của các trang Fanpage và tài khoản Facebook này chính là đưa đến cho cộng đồng mạng những nguồn thông tin không được đăng tải trên báo chí hay trang mạng của nhà cầm quyền.
Sau khi không thể truy cập được tài khoản facebook cũ, cô Thanh Nghiên viết một status trên tài khoản facebook mới của cô như sau: “Các bác Rì Pọt Phây sờ búc của em, kể cũng cú. Nhưng em sẽ lấy lại được nhá. Trước mắt dọn đến nhà mới cho vui tí đã. Nói chung, sống chung với độc tài cũng mệt”. Facebooker Ngọc Tuấn Huỳnh tiếp lời: “sống trong chế độ độc tài là một thảm họa…”
Facebooker Sa Hy nhận xét: “Ngoài biển khơi, giàn khoan Tàu Khựa đang dần rút đi. Trên Facebook, nhiều tên tuổi bị xoá sổ nên vắng bóng giang hồ… Bởi vì giông bão tự nhiên hay cơn bão report nhân tạo? Không, đó toàn do sự lãnh đạo tài tình, hô mưa gọi gió của Đẻng ta đới! ông cha ta có câu: “gieo Gió ắt gặt Bão” – đúng hem?”.
Hình minh họa
Hình minh họa
Facebooker Ly TriAnh giải thích nguyên nhân xảy ra tình trạng này. Facebooker Ly TriAnh viết: “Chúng nó tao ra hàng ngàn nick ma quỷ nó kéo cả lũ quỹ vào FB của mình rồi bấm Report: trang FB này mạo danh, lấy hình avata của nó, hoặc trang này chứa hình ảnh khiêu dâm v.v… Facebook tạo ra cái đó để ngăn chặn một số Facebook như vậy nhưng bọn quỷ sống này lợi dụng việc này, đi áp dụng với những người yêu nước đang dùng FB chuyển tải thông tin. Phía bên công ty FB INC vì họ tạo ra và để cho máy tự động làm việc nên họ không biết giả thiệt ra sao họ tư động đóng FB của mình lại.”
“Chúng nó tạo ra hàng ngàn nick ma quỷ…” mà Facebooker Ly TriAnh nhắc đến chính là dư luận viên hay “chuyên gia bút chiến”, hoặc Tuyên truyền viên Internet là các cá nhân, nhóm người được nhà cầm quyền thuê, hướng dẫn và đào tạo để thực hiện tuyên truyền, tranh luận và hướng dẫn dư luận về mặt nội dung trên mạng Internet. Facebooker Hoàng Dũng Cdvn nói: “Đang có phong trào dư luận viên lê máy chém khắp cõi fb, cứ phản động là bị bêu đầu…”.
Facebooker Hoàng Ngọc Diêu cho biết, vài điểm quan trọng để phục hồi tài khoản Facebook bị khoá vì lý do nào đó, như sau: “1) Luôn luôn sử dụng tên thật như trong hộ chiếu, bằng lái xe hoặc một giấy tờ nào đó do chính phủ cấp. Ít ra, cho dù dùng nick name cũng nên có một phần tên thật. Địa chỉ nhà cũng nên sử dụng địa chỉ thật nhưng khoá nó lại ở chế độ “chỉ có mình mới thấy được”. Chi tiết này cần thiết để Facebook đối chiếu với thông tin mình cung cấp nhằm phục hồi account.
2) Luôn luôn sử dụng đúng ngày tháng năm sinh trong hộ chiếu, bằng lái xe hoặc một giấy tờ nào do chính phủ cấp và thông tin này không cần phải lộ ra công cộng (có thể điều chỉnh trong phần “about / info” của chính bạn. Nếu cả tên thật và ngày tháng năm sinh cũng không trùng khớp với thông tin trong giấy tờ do chính phủ cấp, bạn sẽ khó có thể phục hồi account của mình trong trường hợp Facebook đòi hỏi bạn cung cấp thông tin cá nhân để họ đối chiếu với thông tin đã có trên trang Facebook của bạn.
3) Chọn cho mình ít nhất là 2 (trong tối đa là 5) trusted contacts (những người bạn đã chỉnh và chọn như là người đáng tin cậy và có thể giúp bạn phục hồi account) và nhờ họ giúp phục hồi account của mình như chỉ dẫn ở đây: https://www.facebook.com/help/215543298568604
3.1 – Bấm vào đường dẫn này: https://www.facebook.com/recover/initiate
3.2 – Làm theo hướng dẫn của trang ấy.
3.3 – Bạn sẽ nhận được thông tin và một đường dẫn. Đường dẫn ấy sẽ chứa một mã bảo mật mà chỉ có “trusted contacts” của bạn mới có thể thấy được.
3.4 – Bạn gọi người bạn mà bạn đã chọn là “trusted contact” để họ lấy mã bảo mật ấy và cho bạn biết để bạn có thể đăng nhập vào account của bạn.
—————————–
Điều nên tránh:
1) Bấm vào những đường dẫn mình không biết rõ có cái gì vì đó là hiểm hoạ. Bạn có thể bị dính mã độc và có thể bị mất account.
2) Tránh những lời mời đăng nhập để “xem hình” hoặc “vote” hoặc giúp “like” hoặc giúp quảng bá cái gì đó mà mình không biết. Đặc biệt từ chính những người mình quen thân. Nên gọi điện thoại cho những người ấy trước khi bấm vào một cái gì đó không bình thường và có liên quan đến chuyện ĐĂNG NHẬP bằng mật khẩu Facebook.
3) Trên trang wall của mình, tránh đăng những hình ảnh mang tính khiêu dâm, hoặc liên quan đến ma tuý, chất nổ, máu me (nói chung là những thứ vi phạm đến “luật chơi” của Facebook như đã đưa ra ở đây: https://www.facebook.com/communitystandards). Những kẻ cố tình report account của bạn phải tìm được một cái gì đó được xem là “vi phạm”, nếu không, Facebook không thể lock account của bạn.”
Cô Angelina Trang Huynh, thành viên Đảng Việt Tân đã bị khóa facebook hồi cuối tháng 6 vừa qua. Trong thời gian này, cô đang dồn tâm dồn sức chuẩn bị cho chương trình “Hát cho Biển Đông và Quyền Con Người” nên cô tạm gác chuyện phục hồi tài khoản facebook sang một bên. Và ngày 16.07.2014, cô đã lấy lại được tài khoản. Cô Angelina Trang Huynh cho hay, “mất khoảng 4 – 5 ngày để phục hồi lại tài khoản facebook cũ.” Cô Angelina Trang Huynh viết status đầu tiên sau khi trở lại với cộng đồng mạng: “Hello World. Angelina vừa sống lại, cảm giác là lạ. Lâu ngày vắng mặt, mọi người khỏe chứ? Vừa xong project Hát Cho Biển Đông & Quyền Con Người, tưởng được nghỉ ngơi chút, nhưng thôi, sẽ bắt tay vào project tới. Phen này sẽ tới bến với bọn Dư luận viên”. Facebooker Cuc-Hoa Le chúc mừng: “Chúc mừng chúc mừng sống lại trên FB”. Facebooker Lilly Nguyen vui mừng: “Ghê gớm… mới sống lại đòi dẹp Dư luận viên loạn rồi háhá”.
Một số nhà đấu tranh dân chủ đang liên hệ trực tiếp với Công ty Facebook, Inc và các tổ chức NGOs để báo cáo về tình trạng này. Facebooker Lilly Nguyen thông báo: “Chúng ta cần phải lên tiếng về vụ này nên LL nhờ các anh chị em vui lòng cung cấp và cập nhật dùm. Facebook sẽ không biết dư luận viên là gì/ai… nên mình phải cung cấp họ thông tin và data. Ai bị, bị lúc nào, trong tình trạng nào, FB có nhắn tin báo không, có chụp screen shot lúc bị không, v.v. Nhờ mọi người giúp dùm.” Facebooker Hoàng Dũng Cdvn phản hồi: “Tuy nhiên, chưa có gì đảm bảo rằng vấn nạn vô văn hóa này chấm dứt. Và điều chắc chắn rằng đây không phải là cách bịt miệng hữu hiệu, nó chỉ chắc chắn rằng chúng ta tiếp tục thể hiện bộ mặt xấu xí ra thế giới bên ngoài mà thôi”.
Pv.VRNs

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi