vendredi 18 juillet 2014

LÁ THƯ MỚI NHẤT CỦA TRẦN HUỲNH DUY THỨC GỞI RA CHO CHA


Xuyên Mộc, 14/06/2014
Thưa ba thương kính,
Sáng nay thấy ba vẫn khỏe mạnh nên con rất vui nhưng con cũng đọc được những ưu tư trong lòng ba. Ba đừng bận tâm quá nhiều, mọi chuyện sẽ nhanh tốt đẹp thôi. Không có cuộc chuyển mình nào dễ dàng cả. Sự chuyển mình vĩ đại càng gian truân. Con thường có dự cảm đúng. Hồi đầu tháng 4, như con viết cho ba trong bức thư 16A, con linh cảm đất nước đang bước tới một bước ngoặt lịch sử. Dù không biết được nó sẽ là gì nhưng con hiểu rằng trong một bối cảnh như vậy, thể nào cũng có một sự kiện gì đó sẽ dẫn đến biến cố lớn và đặt đất nước trước một thách thức nghiêm trọng – nhưng cũng là một cơ hội lớn. Đó chính là bước ngoặt TQ đặt giàn khoan HD-981 hồi đầu tháng 5. Con biết mọi người đang rất lo lắng nhưng dự cảm của con lại tốt. Con tin rằng bước ngoặt này sẽ dẫn đến một bước rẽ vĩ đại cho dù đang có nhiều ngã ngách đen tối chực chờ.

Đây không chỉ là dự cảm. Đó còn là sự nhìn thấy theo quy luật phát triển đất nước tất yếu. Thế và lực của dân tộc VN đã thay đổi rất nhiều. Thế giới cũng đã biến đổi sâu sắc,bước vào một giai đoạn toàn cầu hóa mới vô cùng sâu rộng, bứng lung lay tận gốc chủ nghĩa thực dân; đế quốc; hành xử đơn phương cá lớn nuốt cá bé bằng vũ lực. Thế giới này sẽ không dung thứ cho những kẻ coi chủ quyền của người khác là ao nhà, là của riêng của mình, trên cả bình diện quốc gia lẫn quốc tế. Nhân loại tiến bộ đã không tiếc sức 7 thập kỷ qua từ sau thế chiến thứ II để xây dựng những thiết chế và luật pháp quốc tế nhằm ngăn ngừa chiến tranh thế giới và những cuộc xâm lấn của kẻ mạnh. Chuẩn mực và thái độ hành xử của loài người vì vậy mà đã thay đổi văn minh hơn. Người ta không còn đề cao sức mạnh cơ bắp của cường quyền, mà trái lại coi thường và phỉ báng nó, sẵn sàng hợp lực để biến cải nó hoặc loại trừ nó. Do vậy chắc chắn là những kẻ nói trên nếu không tỉnh ngộ, cấu kết với nhau thì sẽ bị cả thế giới nguyền rủa và chuốc lấy thất bại nhục nhã.
Con rất để ý đến chính sách và các phát biểu của TQ về “sự trỗi dậy hòa bình” của họ. Họ luôn cố gắng che đậy bằng ngôn từ ôn hòa. Nhưng khi họ nói họ là dân tộc đã bị trải qua nhiều đau thương bởi sự chà đạp của các nước mạnh thực dân đế quốc nên không muốn lập lại điều đó, thì tiếp theo họ chỉ trích các cường quốc hiện nay tìm cách ngăn cản những cách thức “chính đáng” của TQ mà các cường quốc này trước đây đã từng thực hiện tương tự. Đến đây thì có thể thấy điều TQ ngụ ý “không muốn lặp lại” không có nghĩa là TQ cam kết không thực hiện các chính sách thực dân đế quốc với các nước nhỏ, mà có nghĩa là TQ sẽ không để mình bị chà đạp lần nữa. Không để người khác chà đạp mình là một khát vọng chính đáng của các dân tộc. Nhưng thực hiện nó bằng cách chà đạp dân tộc khác thì là điều mà thế giới ngày nay không bao giờ chấp nhận. Thế giới đó có đủ sức mạnh của các thiết chế và luật pháp quốc tế để ngăn chặn hoặc dập tắt tham vọng đó. Con đến TQ rất nhiều và cũng có nhiều bạn bè ở đó nên cảm nhận được một chủ nghĩa dân tộc cực đoan mà chính quyền của họ đã khéo léo xây dựng lâu nay dựa trên việc khích động tinh thần tự tôn dân tộc bằng những hận thù đối với Nhật và các nước phương Tây đã xâu xé TQ hồi cuối TK 19, đầu TK 20. Nếu ba để ý thì sẽ thấy rằng không phải ngẫu nhiên mà trong vòng 20 năm qua đã có cực kỳ nhiều các bộ phim TQ được đầu tư rất bài bản và công phu với dàn diễn viên gạo cội đóng về các đề tài cận đại, cường điệu quá mức những nỗi nhục mà các nước nói trên gây ra cho người TQ để làm họ sôi sục và đổ trách nhiệm hết cho các nước này. Các bộ phim đó dù mang danh nghĩa của các hãng tư nhân nhưng thực ra là được âm thầm tài trợ khổng lồ bởi chính phủ. Năm 2008 con nói chuyện với một giáo sư TQ, một nguời có khuynh hướng ủng hộ các chính sách nói trên của chính phủ nước này, ông ta thừa nhận rằng chủ nghĩa dân tộc cực đoan là một sách lược kín được khéo léo thực hiện và che đậy ở TQ. Tuy nhiên ông ta cho rằng đó là điều cần thiết để vực dậy một TQ đã suy nhược và để rửa những mối nhục dân tộc trước đây. Khi con nói với ông ta rằng từ đầu thế kỷ 20 đến nay, chưa có một quốc gia dân tộc cực đoan nào không chuốc lấy sự thất bại ê chề cho dù đã đạt được một thời kỳ tăng cường được đáng kể tiềm lực quốc gia, thì ông ấy bảo rằng TQ sẽ biết dừng đúng lúc – tức là họ sẽ không gây hấn, xâm lược các nước khác. Con đáp lại ông ấy rằng hy vọng ấy rất mong manh vì nhân nào quả đấy nên ở bên trong cái quả đó thì không thể ngăn được nó phình to ra. Do vậy khả năng ngăn dừng ấy nếu có thì chỉ có thể đến từ bên ngoài. Ông ta không phản đối, chỉ nói rằng: “cái đó còn tùy cơ trời”. Con không cảm nhận được cái cơ mà ông ấy nói nhưng con lại có cảm nhận của riêng mình về một “thiên cơ” khác.
15/06/2014
Có một điều nguy hiểm là phần đông trí thức TQ cũng giống như vị giáo sư nói trên, lại đổ lỗi cho nguyên nhân chính làm TQ bị tụt hậu và chà đạp vào TK 19 là bởi các cường quốc thời đó, tức là từ bên ngoài. Nhưng hôm đó con đã tranh luận với ông ấy rằng nguyên nhân chính là từ bên trong, từ chính sự yếu kém của người dân và chính quyền của TQ cũng như VN hay bất kỳ những nước nào tụt hậu thời đó. Họ đã u mê những thứ lỗi thời và sẵn sàng đánh đổi chủ quyền của mình đã bảo vệ những cái u mê và lỗi thời đó. Cùng một thời điểm vào giữa TK 19, người Nhật đã tỉnh ngộ thoát khỏi cơn mê và bắt đầu cuộc duy tân Minh Trị, còn người TQ và VN càng lậm sâu vào cơn mê đó. Bà Từ Hy là người cầm quyền tối cao ở TQ vào thời đó, đã sẵn sàng bán nhượng bất kỳ đảo, đất nào cho phương Tây để làm thuộc địa hay tô giới để đổi lấy sự “yên ổn” nhằm có thể trấn áp được các phong trào canh tân đất nước đe dọa đến ngôi vị của mình. Bà ta đàn áp dã man những người yêu nước, kể cả con ruột mình là vua Quang Tự, để dập tắt mọi tư tưởng đổi mới. Bà ta là một điển hình của loại thống trị hèn với giặc ác với dân để được sống sa hoa trên sự nghèo hèn của cả một dân tộc. Nếu TQ không tự làm mình suy yếu thì không thể có nước nào chà đạp được họ. Nếu họ không chấp nhận đánh đổi chủ quyền của mình và đoàn kết lại thì chẳng có nước nào, liên minh nào đủ sức xâm chiếm, xâu xé họ vào lúc đó. Nếu người dân TQ đã không cam chịu thân phận nô lệ cho chính quyền thối nát của Từ Hy thì đã không có những sự đánh đổi chủ quyền đầy ô nhục như vậy. Xét cho cùng, nguyên nhân gốc của sự ô nhục đó là từ nội tại. Những học giả chân chính ở TQ đều hiểu như vậy, chính quyền TQ trong thâm tâm của mình cũng nhìn nhận như thế. Nhưng vì để nhanh chóng xây dựng được một chủ nghĩa dân tộc cho hơn 1tỷ người với nhiều sắc tộc phức tạp khác nhau, tiếng nói khác nhau thì việc khơi dậy những sự ô nhục chung của mọi người là một cách hiệu quả. Nhưng nó cũng tất yếu tạo ra sự cực đoan, quá khích và hận thù.
Con cảm thấy tiếc cho chính quyền TQ. Họ đã có công và thành công trong việc vực dậy một TQ suy nhược nghiêm trọng từ cuối những năm 1970 đến giờ. Họ đã tận dụng được môi trường hòa bình và ra sức chứng minh tinh thần hòa bình với thế giới để có được sự phát triển vượt bậc. Nhưng mua danh ba vạn mà bán danh có 3 đồng. Chỉ trong 1 thời gian ngắn từ đầu 2009 đến giờ, họ đã đánh mất gần hết những son phấn mà họ ra sức tô trát trong hơn 30 năm qua. Con nghĩ là họ đã tính toán sai lầm về thời điểm nhưng đã phóng lao thì phải theo lao. Họ cho rằng Mỹ và phương Tây đang bị rơi vào khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng từ 2008 và sẽ kéo dài ít ra 10 năm. Quân lực Mỹ thì bị hút vào Trung Đông, NATO thì sẽ bị kềm chân bởi các chính sách tranh chấp của Nga. Do vậy nếu họ hành động nhanh chóng trong một vài năm thì không ai đủ sức ngăn chặn họ và họ sẽ đặt thế giới vào chuyện đã rồi. Nên họ chính thức công bố đường chín đoạn đầu 2009 và liên tục gia tăng sức mạnh quân sự trên Biển Đông và Hoa Đông. Họ tăng mạnh mức độ tranh chấp lãnh hải, lãnh thổ với VN, Philippines, Nhật và các nước khác. Và họ đã lầm, dù đang khó khăn nhưng các nước này vẫn tìm được sự ủng hộ quốc tế và dựa vào các thiết chế và luật pháp quôc tế cũng như sự liên kết đa phương để bảo vệ mình. Nhưng sai lầm nhất có lẽ là với VN, họ nghĩ rằng VN là nơi họ dễ dàng áp đặt nhất nhưng không ngờ rằng nhân dân VN phản ứng rất quyết liệt ngay từ khi họ chuẩn bị công bố đường lưỡi bò vào cuối 2008. Các vụ kế tiếp như cắt cáp tàu BM-02, đâm chìm tàu cá và đánh đập ngư dân VN đầu vấp phải sự cương quyết phản đối của nhân dân và nhà nước VN. Rồi đến vụ HD-981 này, TQ không chỉ phải đối phó nhân dân và chính quyền VN mà còn vấp phải sự chỉ trích kịch liệt của quốc tế từ chính giới đến dư luận. Giờ đây TQ chắc đã phải nhận ra rằng không dễ chọn VN làm bàn đạp để bành trướng toàn Biển Đông, và rằng: “Chủ quyền quốc gia là thiêng liêng. Nhân dân VN sẽ không chấp nhận đánh đổi chủ quyền để nhận thứ hòa bình, hữu nghị viễn vông, lệ thuộc”, tương tự như bà Từ Hy của TQ đã từng làm trước đây.
Vấn đề Biển Đông giờ đây đã được quốc tế hóa thành công. Vì vậy mà tham vọng lưỡi bò của TQ sẽ không bao giờ thành hiện thực. Mỹ đang thực hiện chiến lược xoay trục, Nhật đang thay đổi chính sách an ninh cho phép can dự và tham gia phòng vệ tập thể. Con đồ rằng không lâu nữa sẽ hình thành một tổ chức tương tự như NATO cho châu Á Thái Bình Dương, có thể gọi là PATO. TQ có tăng cuờng quốc phòng, tiềm lực chiến tranh đến đâu đi nữa thì cũng không đủ sức để liều lĩnh và phiêu liêu quân sự. Hơn nữa, đang bước vào giai đoạn mà kinh tế TQ đi vào suy thoái còn kinh tế Mỹ, Nhật và EU thì bắt đầu phục hồi mạnh mẽ. Cơ hội “đánh nhanh bằng hòa bình” của TQ đã qua đi và sẽ không trở lại nữa. VN cũng sẽ tỉnh táo để không rơi vào bẫy khiêu khích của TQ, tạo cớ sử dụng vũ lục cho họ. TQ sẽ phải tìm lúc để xuống thang và giữ mặt, đồng thời cài đặt lại quan hệ với VN để thực hiện một kế hoạch khác dài hơi hơn. Nhưng bát nước đã đổ, có làm gì thì cũng không thể được lại như cũ. Mặt khác, sức nước của VN đang dâng lên rất mạnh mẽ, không dễ gì chấp nhận để TQ áp đặt. Vấn đề Biển Đông cũng không còn là chuyện riêng của VN và TQ, đã trở thành vấn đề quốc tế được đặc biệt quan tâm. Ngay cả TQ có tạo dựng vụ HD-981 để xây dựng các sân bay quân sự trên các đảo Trường Sa của VN thì họ cũng sẽ gặp phải sự phản ứng và đối phó hiệu quả của cộng đồng quốc tế, càng thúc đẩy các nước trong khu vực liên kết chặt chẽ với nhau hơn. Lợi thế của các sân bay nhỏ này chẳng thấm vào đâu so với sức mạnh liên kết khu vực. TQ tạo ra một cái cớ không thể tuyệt vời hơn để các nước có thể đường đường chính chính xiết chặt tay nhau mà không bị mất đi chính nghĩa, ngược lại còn được ủng hộ. Tương tự như Nga, đem Crimea về, lợi thế đại quân sự chẳng có gì tăng thêm mà lại thành gánh nặng kinh tế, đồng thời tạo ra 1 cái cớ hoàn hảo để NATO tăng cường và triển khai sự hiện diện quân sự áp sát biên giới của mình. Cục diện địa quân sự mới hiện nay cực kỳ bất lợi cho Nga, gần như xóa sạch thành tựu hơn 20 năm của nước này từ thời Yelsin nhằm ngăn chặn xu hướng mở rộng về phía đông của NATO. Ukraina gia nhập tổ chức này là chắc chắn và lấy lại Crimea chỉ còn là vấn đề thời gian. Kinh tế Nga đang suy thoái nhanh, nếu họ không có những điều chỉnh kịp thời theo hướng dân chủ thì những biện pháp cấm vận tiếp theo sẽ làm cho nền kinh tế này suy sụp nhanh chóng. Do vậy họ đang phải tìm cách xuống thang. Trong thời đại này, một bước sai lầm chiến lược sẽ phải trả nhiều giá đắt.
Cho nên ba đừng quá lo lắng. Con hiểu được tâm trạng đó của mọi người, nhưng con lại thấy rằng đây là cơ hội ngàn năm để VN thoát khỏi cái bóng đè của TQ hàng nghìn năm nay, rồi vươn lên mạnh mẽ. Đó cũng là thời cơ để VN ta đổi lại Hoàng Sa và những đảo Trường Sa đã bị TQ đánh chiếm. Đây chính là “thiên cơ” mà con nói ở trên nhưng không phải là cái mong từ trên trời rơi xuống. Mà đây là dịp hiếm có để dễ dàng xoay chuyển góc nhìn – thay đổi nhận thức của con người VN về hướng đúng theo xu thế của quy luật phát triển tất yếu. Chỉ cần như vậy thôi thì những nguồn năng lượng mới khổng lồ của đất nước sẽ được tạo ra mà không có gì cản trở được. Muốn vậy, chỉ cần chân thành tôn trọng tất cả luật pháp quốc tế trong quốc gia và nhiệt thành thúc đẩy tuân thủ luật pháp quốc tế trên thế giới. Chỉ thế thôi thì người dân VN sẽ được tôn trọng và bảo vệ không chỉ trong nước mà trên toàn thế giới. Và kết quả tất yếu là VN sẽ dân chủ và thịnh vượng, và xây dựng được thế trận quốc phòng toàn cầu như con đã viết cho ba trong thư 20A hồi đầu tháng này. Thế trận đó sẽ bảo vệ vững chắc tổ quốc VN và góp phần quan trọng đảm bảo hòa bình cho thế giới. Luật pháp quốc tế cũng chính là công cụ quan trọng nhất để chúng ta lấy lại Hoàng Sa, TQ cứ cố mà xây dựng hạ tầng trên đó đi chắc chắn sẽ đến ngày họ phải trao trả lại tất cả cho VN. Con thấy rõ như vậy, chỉ đơn giản bằng xoay góc nhìn.
Gọi là thiên cơ vì đây là thời điểm mà nếu thực hiện sách lược trên thì VN sẽ được cả lòng dân trong nước lẫn quốc tế - tức là Nhân hòa. VN, Biển Đông và châu Á Thái Bình Dương nói chung là tâm điểm của thế giới trong thế kỷ 21 này – Chính là Địa lợi. VN đang đứng trước một vận hội lịch sử, có đủ Thiên thời, Địa lợi, Nhân hòa. Con tin là nhân dân VN cùng với các lãnh đạo xuất sắc của đất nước sẽ vượt qua được các ngõ ngách đen tối để bước trên con đường rực sáng rộng mở. Con có niềm tin mãnh liệt đặc biệt vào con đường đó từ 10 năm qua không chỉ vì thấy được sự phát triển theo quy luật tất yếu, mà còn vì con cảm nhận được một sứ mạng đặc biệt của dân tộc Lạc Hồng vì hòa bình thế giới. Ba cứ thử hình dung nếu chiến tranh thế giới nổ ra thì thế giới này sẽ tan nát đến thế nào. Nhưng điều đáng sợ nhất là VN sẽ là nơi nhận hậu quả đầu tiên và thảm khốc nhất vì vị trí địa chính trị của mình. Thật kỳ lạ là mỗi khi con viết hay nghĩ về điều này thì tim con lại đập rất mạnh. Ngòi nổ cho một cuộc chiến tranh như vậy nằm ở Châu Á TBD, chứ không phải Trung Đông hay Châu Âu. Mà VN thì dễ bị biến thành vùng tranh chấp gay gắt nhất ở khu vực này. Nếu không có sách lược khôn ngoan, đúng đắn thì chúng ta sẽ lãnh đủ.
Hôm nay là Ngày của Cha, con nghĩ không có quà tặng hay lời chúc nào ý nghĩa hơn là làm ba yên lòng, vứt bỏ được ưu tư nên con viết những điều trên. Nhưng đây không phải là những lời lẽ trấn an mới được viết ra, mà là những suy nghĩ con đã tâm huyết 10 năm nay. Con chắc là ba sẽ cảm nhận được niềm tin của con để biến thành niềm lạc quan cho mình. Con mong rằng niềm lạc quan này cùng với bài thơ sẽ là món quà nhân ngày của Cha là ba thích.
Giờ chắc đã qua ngày 16/6, trời đang đổ mưa to. Chắc ba đang ngủ ngon. Con cũng đi ngủ và mong gặp má. Hôm nay cũng ít bù mắt, chắc con sẽ ngủ ngon,
Kính ba. Con Thức
Nguồn : facebook Trần Huỳnh Duy Thức

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi