jeudi 8 août 2013

Bài báo này có khác gì chửi... cha biên phòng, chưởi... mẹ nó "đảng chúng"


Gặp những “người hùng” cứu 17 ngư dân

Cadn.com.vn - Sáng 6-8, tàu cá QNg 90079TS của anh Võ Xuân Hiếu, 38 tuổi, ở thôn Định Tân, xã Bình Châu, H. Bình Sơn, Quảng Ngãi đã trở về đến cảng Sa Kỳ (xã Bình Châu) trong sự chờ đón của vợ con, sau hành trình 40 ngày, trong đó có gần 10 ngày vượt sóng cứu 17 ngư dân đang cận kề cái chết tại quần đảo Trường Sa.

Đạp sóng cứu người

Cười rộn rã bên người vợ tại bến cảng, thuyền trưởng Nguyễn Xu cho biết, ngày 28-6, từ cảng Sa Kỳ, tàu QNg 90079TS thẳng tiến ra quần đảo Trường Sa với 16 thuyền viên. Đi được 2 ngày 2 đêm thì qua máy Icom biết được tàu đánh cá mang số hiệu BTh 96996, công suất 360 CV, của ông Trần Hùng (54 tuổi, ngụ xã Long Hải, huyện đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận) đánh bắt hải sản ở vùng biển Trường Sa, do Trần Quang Ý (30 tuổi) làm thuyền trưởng đã bị sóng to, gió lớn gây phá nước dẫn đến chìm và mất liên lạc khi đang trên đường trở về cách đảo Phú Quý khoảng 100 hải lý. “Khi vừa nghe thông tin, chúng tôi vừa chạy ra Trường Sa vừa đoán theo hướng tàu bị nạn tìm cứu người. Ngày lẫn đêm, chúng tôi chia từng nhóm thay phiên nhau thức quan sát biển tìm người trôi nổi. Đến chiều ngày 1-7, gần 2 ngày tìm kiếm thì thấy được người bị nạn”. Ban đầu tàu QNg 90079TS thấy 2 người đang bám víu trên một phi nước trong tình trạng kiệt sức. 2 ngư dân này quần áo bị rách nát, thấy tàu cá họ cố vẫy tay kêu cứu, nhưng không thể kêu thành tiếng. Sau khi vớt 2 ngư dân, tiếp tục tàu QNg 90079 vớt các ngư dân khác cũng đang trôi nổi dìu nhau bên phao, thùng nhựa. Khi vớt được 14 người, các ngư dân tàu bị nạn cho biết vẫn còn nhiều người khác bị nạn. Tàu cá Quảng Ngãi tiếp tục quần tìm, đến tối thì tìm thấy 3 ngư dân còn lại đang yếu sức cột vào nhau phó mặt biển cả. 17 ngư dân bị nạn được cứu đều bị thương. Riêng anh Trần Thanh Hòa, 23 tuổi và anh Trần Kim Sơn, 19 tuổi bị thương nặng do 2 ngày trôi nổi trên biển vừa kiệt sức vừa bị cá biển cắn.

Ngư dân Nguyễn Hoàng, 57 tuổi, là ngư dân lớn tuổi nhất trên tàu QNg 90079 kể lại: “Tất cả 16 thuyền viên trên tàu chúng tôi đều lao vào cứu giúp 17 người bị nạn. Tất cả thuốc men, băng sơ cứu trong tủ thuốc trên tàu đều lấy hết ra băng bó vết thương cho họ. Người thì nấu cháo, người thì lấy quần áo cho nạn nhân mặc đỡ lạnh”.

Sau khi sơ cứu, chăm sóc vết thương cho 17 ngư dân bị nạn, tàu QNg đã gọi điện cầu cứu cho các tổng đài Bình Thuận và Khánh Hòa đến hỗ trợ đưa các ngư dân vào bờ chữa trị. Đến trưa 3-7, tàu Trường Sa 04 thuộc Lữ đoàn 125 hải quân tiếp nhận 17 ngư dân bị nạn từ tàu cá QNg 90079 để đưa vào đất liền. Trong 17 ngư dân cứu được, riêng 2 ngư dân Trần Thanh Hòa và anh Trần Kim Sơn bị thương nặng nên phải đưa vào đảo Trường Sa lớn để điều trị.

Tàu Trường Sa 04 tiếp tục bố trí nơi ăn ở, cung cấp các vật dụng tư trang cho các ngư dân bị nạn và chở 15 ngư dân bị nạn về cảng Phú Quý bàn giao cho chính quyền địa phương H. Phú Quý vào ngày 6-7.

Những “người hùng” trên tràu QNg 90079. 

Nghĩa cử nơi trùng dương

Sau khi cứu 17 người dân thoát chết trong gang tấc, 16 ngư dân Quảng Ngãi lại bắt đầu công việc đánh bắt hải sản trên quần đảo Trường Sa. Thuyền trưởng Nguyễn Xu thổ lộ: “Biết rằng việc mất nhiều ngày trời tìm cứu người bị nạn, tốn nhiên liệu, nhưng anh em chúng tôi xác định cứu người là đặt lên hàng đầu. Chấp nhận chuyến đi biển này là chuyến đi mất thời gian nhiều ngày, nhưng điều quan trọng chúng tôi đã cứu sống 17 ngư dân khác khi họ đang gần như tuyệt vọng giữa biển”.

Tìm hiểu về những thuyền viên trên tàu cá QNg 90079 TS, chúng tôi được biết các anh đã không ít lần cứu người, tàu cá gặp nạn trên biển. Tuy 38 tuổi, nhưng anh Nguyễn Xuân Hiếu chủ tàu đã có trên 22 năm gắn bó với nghề biển, trên 15 năm làm thuyền trưởng, chủ tàu cá. Trong nhiều lần cứu giúp tàu cá khác trên biển, đối với anh vẫn không quên lần cứu 4 ngư dân ở xã Tịnh Kỳ, H. Sơn Tịnh, Quảng Ngãi. Lúc đó tàu cá bị bão dữ đánh chìm, 4 ngư dân bị trôi nổi trên biển gần 3 ngày trời. Anh cùng các thuyền viên khác đã căng mình trong sóng dữ để cứu 4 ngư dân trên thoát chết.

Ngày 6-7 vừa qua, 15 ngư dân được các anh cứu vớt và tàu Trường Sa 04 đưa về tận đảo Phú Quý trong sự chờ đón của hàng nghìn người tại bến cảng.

Còn các anh, sau chuyến ra khơi cứu 17 ngư dân, lại tiếp tục phiên biển mưu sinh và lặng lẽ trở về bên người thân chờ đợi. Đối với các anh chuyện cứu người trên biển là lẽ thường tình của ngư dân các anh.

Được biết, mỗi năm ngư dân Quảng Ngãi đã cứu giúp hàng chục tàu thuyền bị hỏng máy, ngư dân gặp nạn trên biển. Đó là nghĩa cử cao đẹp, truyền thống nhân nghĩa bao đời nay của ngư dân Quảng Ngãi. “Khi biết người bị nạn thì lập tức đến hỗ trợ, giúp đỡ, không tính chuyện thiệt hơn hay hiểm nguy có thể đến với chính mình”, chủ tàu Nguyễn Xuân Hiếu cho biết.*

Anh hùng của nhân dân là vậy. Trong khi đó... anh hùng của "đảng chúng":


Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi