mercredi 26 septembre 2012

Kết quả phiên toà phúc thẩm xử 3 thanh niên Công giáo

Giảm sáu tháng tù cho Chu Mạnh Sơn, giữ nguyên mức ba mươi tám tháng tù đối với Trần Hữu Đức và bốn mươi hai tháng đối với Đậu Văn Dương, là kết quả phiên phúc thẩm được canh gác chặt chẽ tại tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An sáng nay.
Courtesy nuvuongcongly
Trước công Toà án nhân dân tỉnh Nghệ An ngày 26/9/2012
Công an đông hơn dân
Công an đông hơn cả dân mà, chúng em muốn liên lạc đi đâu cũng không thể liên lạc được. Rất tiếc chúng em không thể vào tham dự, công an chặn các ngã nên chúng em không vào được.
Đó là lời một thanh niên đến tòa từ sớm, tìm cách vô phòng xử nhưng không được.
Cho đến khi phiên phúc thẩm kết thúc hồi 11 giờ 30 sáng, ông Chu Văn Nghiêm, bố sinh viên Chu Mạnh Sơn, báo cho biết:
Chu Mạnh Sơn thì 36 tháng còn 30 tháng, giảm cho được sáu tháng, còn Dương với Đức đều y án cả. Nói chung thì đi kêu cho hay rứa chứ không được chuyện chi cả. Người thì có cho vô mô, làm kiểu hình thức bề ngoài, quốc tế lên tiếng chứ còn trong nước người Việt Nam là hết cách rồi. Kể cả các cha tham dự tòa mà cũng chịu, luật sư vô đối chọi chứ…nhưng mà cũng chịu, không mần được.
Người thì có cho vô mô, làm kiểu hình thức bề ngoài, quốc tế lên tiếng chứ còn trong nước người Việt Nam là hết cách rồi. Kể cả các cha tham dự tòa mà cũng chịu, luật sư vô đối chọi chứ…nhưng mà cũng chịu, không mần được
ông Chu Văn Nghiêm
Đây là phiên phúc thẩm được loan báo, nhằm xét lại mức án mà tòa sơ thẩm ngày 24 tháng Năm 2012 phán quyết đối với ba sinh viên Công giáo Chu Mạnh Sơn, Đậu Văn Dương và Trần Hữu Đức, bị bắt cùng  mười mấy sinh viên khác ở Vinh, Thanh Hóa, Hà Nội trong khoảng thời gian từ tháng Bảy đến tháng Mười Hai 2011 về tội tuyên truyền chống phá nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, vi phạm Điều 88 Bộ
Công an tập trung quanh toà án đông hơn dân
Công an tập trung quanh toà án đông hơn dân. Courtesy nuvuongcongly
Luật Hình Sự.
Từ sáng sớm 26, nhiều người đã tụ tập trước tòa án nhân dân thành phố Vinh tỉnh Nghệ An để theo dõi phiên kháng án này, trong lúc công an mặc sắc phục và thường phục án ngữ trước tòa, bắt đi năm sáu người như một thanh niên tại chỗ cho biết:
Chủ yếu là người nhà của các sinh viên Công giáo bị xét xử, họ đưa lên xe thùng giao thông họ chở đi.
Đó là khoảng 8 giờ sáng, một nhân chứng khác, đến từ Hà Nội, kể chi tiết hơn:
Tôi đứng với một số người và chứng kiến hết từ đầu đến cuối. Quang cảnh ngoài tòa án rất đông nhưng công an nhiều hơn dân, cả thường phục cả quân phục cả an ninh cả dân phòng,dùng dùi cui đàn áp, cứ thanh niên là nhảy vào bắt độ khoảng năm sáu thanh niên trẻ. Chỗ này phải đến ba trăm người, dân bản địa trong vùng Vinh này, dân Công giáo với cả một số các cháu sinh viên Vinh nữa.
Thanh niên đứng rất đông, có những phần tử kia cũng trà trộn vào để bắt người kiểu như thấy có nghi vấn. Buổi sáng nay trời rất đẹp mà tự nhiên từ lúc đàn áp dân đâm ra mưa to dữ dội luôn. Mọi người ướt như chuột lột vẫn cứ đứng căng biểu ngữ với lại hát bài Kinh Hòa Bình.
Sáu thanh niên bị công an bắt đi bên ngoài tòa sáng nay thì năm người được cho về khi phiên xử chấm dứt. Một trong
(từ trái)Anton Ðậu Văn Dương , Phero Trần Hữu Đức, và Anton Chu Mạnh Sơn. RFA files
(từ trái)Anton Ðậu Văn Dương , Phero Trần Hữu Đức, và Anton Chu Mạnh Sơn. RFA files
những người đó, Nguyễn Văn Kỳ, kể lý do bị bắt:
Quang cảnh ngoài tòa án rất đông nhưng công an nhiều hơn dân, cả thường phục cả quân phục cả an ninh cả dân phòng,dùng dùi cui đàn áp, cứ thanh niên là nhảy vào bắt độ khoảng năm sáu thanh niên trẻ
Một người dân
Lúc ban đầu xuống thì họ đã ngăn chận hết các đường không cho bọn em vào, khoảng 30 phút sau trời tạnh mưa em lại lên đằng trước và cầm một cái băng rôn . Khi công an lại đòi thu băng rôn em bảo nếu thu thì cho tôi biên bản, bắt đầu có một nhóm người lại giất băng rôn, sau đó ôm cổ kéo tôi ném lên xe đưa đi làm việc ở công an điều tra thành phố.
Vô là họ bẻ hai tay không cho kháng cự, họ nói theo đạo Thiên Chúa thì có biết chi về Công Giáo không. Em nói tôi biết câu nói của Đức Tổng Kiệt " tự do tôn giáo là quyền không phải ân huệ xin cho". Nói câu đó là có một anh  công an lại bóp cổ và bóp miệng không cho nói, họ bảo  anh đã gây rối trật tự. Họ thả em ra vào lúc 11 giờ 30 , phiên tòa xong là họ thả ra.
Đó là thông tin và chuyện bên lề phiên tòa phúc thẩm xử ba sinh viên Chu Mạnh Sơn, Trần Hữu Đức và Đậu Văn Dương hôm nay ở Nghệ An mà công an cảnh sát dùng mọi cách ngăn trở người quan tâm đến tham dự.
Hôm 23 tháng Chín, ba ngày trước khi có phiên phúc thẩm hôm nay, nhà cầm quyền địa phương Nghệ An gởi giấy mời đến ông Đậu Văn Lai, bố của sinh viên Đậu Văn Dương, và ông Trần Đức Trường, bố của sinh viên Trần Hữu Đức, yêu cầu ngày 24 sắp xếp thời gian đến đúng giờ, không vắng, để trao đổi một số nội dung liên quan.
Một số giáo dân lân cận thành phố Vinh cho biết họ cũng bị mời lên ủy ban nhân dân xã với khuyến cáo không được đi dự phiên tòa hôm nay.


Nguồn :RFA

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi