mercredi 12 septembre 2012

Thủ tướng không biết gì về quá trình truy bắt Dương Chí Dũng ?

T-Rang (Danlambao) - Sáng ngày 11/9/2012, báo Tuổi Trẻ đăng tải bản tin "Yêu cầu báo cáo quá trình truy bắt Dương Chí Dũng". Bài báo dẫn nguồn tin từ Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, nội dung yêu cầu các cơ quan tố tụng báo cáo 'rõ thêm' về các vụ án. Đáng chú ý, trong đó có nội dung liên quan đến "quá trình triển khai truy bắt bị can Dương Chí Dũng".
Ban chỉ đạo TƯ về phòng chống tham nhũng do thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đang chây lỳ giữ ghế trưởng ban. Với yêu cầu 'báo cáo rõ thêm' này, ta có thể hiểu rằng: Hóa ra chính Thủ tướng và Ban Chống tham nhũng của ông ta cũng chẳng biết gì thêm về vụ bắt giữ Dương Chí Dũng. Điều này trái ngược hoàn toàn với tuyên bố của ông Vũ Đức Đam hôm 5/9 khẳng định "Thủ tướng chỉ đạo rất sát sao vụ bắt Dương Chí Dũng".
Quả thật là "giấu đầu lòi đuôi", miệng nói 'chỉ đạo rất sát sao' ngay từ đầu mà lại phải yêu cầu các cơ quan tố tụng 'báo cáo rõ thêm' về 'quá trình triển khai truy bắt bị can Dương Chí Dũng'. Xem ra vở kịch của Thủ tướng 3 Dũng ngày càng trở nên vụng về và hài hước một cách lố lăng.

Đấy là chưa nói đến chuyện Văn phòng Ban chỉ đạo TƯ Phòng chống tham nhũng đã công khai nói cho bàn dân thiên hạ biết rằng: Bộ CA và Tướng Trần Đại Quang tỏ ra coi thường Thủ tướng như thế nào trong vụ bắt giữ này.
Có lẽ vì quá nôn nóng phục thù nên phe nhóm của Thủ tướng vô tình để lộ ra sơ hở chết người như trên. Thực ra thì phe 3 Dũng cũng đã thừa biết quá trình Dương Chí Dũng bị tóm, cái mà 3 Dũng cần ở đây là một văn bản giấu đỏ do bộ CA gửi đến báo cáo 'Quá trình triển khai truy bắt bị can Dương Chí Dũng'. Tức là muốn biết rõ bắt ở đâu, bắt khi nào? Ai chỉ đạo và những ai tham gia vụ bắt? Khi đã có trong tay văn bản này, phải chăng phe nhóm Thủ tướng sẽ lên danh sách, bắt đầu 'tính sổ' từng người một?
Xem ra, việc Ban chống tham nhũng của Thủ tướng đưa ra yêu cầu này cũng khiến Bộ trưởng CA Trần Đại Quang rơi vào tình thế khó trả lời. Ban đầu Bộ CA xì tin nói Dương Chí Dũng bị bắt theo lệnh truy nã của Interpol khi đang lẩn trốn tại một nước trong khối ASEAN, sau đó lại yêu cầu báo chí xóa tin, rồi đến màn tuyên dương thành tích, cuối cùng lại im bặt một cách đáng ngờ. Đến nay, Dương Chí Dũng bị bắt ở đâu, bắt khi nào, đang bị giam ở đâu vẫn còn là một bí ẩn. Mà Thủ tướng yêu cầu báo cáo, Bộ trưởng CA dám làm ngơ?
Xâu chuỗi lại các sự kiện, có thể thấy rằng việc tờ báo Năng Lượng Mới của đại tá Nguyễn Như Phong bất ngờ đăng tin nói Dương Chí Dũng bị bắt ở Campuchia rõ ràng là một hành động có ý đồ. Tác giả của kế hoạch này không ai khác chính là bố già Nguyễn Văn Hưởng. Dù đã ở tuổi về hưu, nhưng thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng vẫn chứng tỏ khả năng của một tay cáo già trong cuộc đấu đá quyền lực này.
Cũng cần nói thêm, theo chủ trương của Hội nghị Trung Ương 5 (hôm 15/05/2012) thì vị trí trưởng ban Ban Chống tham nhũng sẽ phải chuyển qua cho TBT Nguyễn Phú Trọng. Trên thực tế thì 3 Dũng vẫn quyết không 'nhả' vị trí này cho Tổng Trọng. Hành động chây lỳ giữ ghế của Thủ tướng hóa ra cũng có tác dụng phần nào, nhất là trong thời điểm mà cuộc đấu đá chính trị đầy khốc liệt và nhơ bẩn trong hàng ngũ chóp bu Cộng sản sắp diễn ra vào tháng 10 tại Hội nghị TƯ 6.
Bài trên báo Tuổi Trẻ:

TT - Ngày 10-9, theo tin từ văn phòng Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng, hiện có bảy vụ án nghiêm trọng, phức tạp có khó khăn, vướng mắc mà ban chỉ đạo nắm tình hình và đôn đốc xử lý. Ban chỉ đạo yêu cầu các cơ quan tiến hành tố tụng có trách nhiệm báo cáo tình hình khởi tố, điều tra, truy tố... cũng như những tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc.
Ngoài ra, các cơ quan tố tụng cũng báo cáo rõ thêm về một số nội dung trong các vụ án. Trong đó, về vụ án tham ô tài sản tại Công ty TNHH sửa chữa tàu biển Vinalines, các cơ quan tố tụng có liên quan báo cáo những hành vi phạm tội và người có liên quan trong vụ án cố ý làm trái do Cơ quan điều tra Bộ Công an khởi tố bổ sung ngày 17-5-2012, quá trình triển khai truy bắt bị can Dương Chí Dũng, dự kiến thời gian kết thúc điều tra vụ án chuyển truy tố.
Đối với vụ án Huỳnh Thị Huyền Như và đồng phạm có hành vi tham nhũng và lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại phòng giao dịch Điện Biên Phủ và Ngân hàng Công thương chi nhánh Nhà Bè (TP.HCM), các cơ quan tố tụng báo cáo về những cơ quan, tổ chức, đơn vị ngân hàng có liên quan trong vụ án; những hành vi phạm tội và người có liên quan dự kiến cần khởi tố điều tra, xử lý.
V.V.THÀNH

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi