samedi 3 août 2013

Sắp phúc thẩm Phương Uyên, Nguyên Kha


BBC - Luật sư bào chữa cho hay phiên phúc thẩm Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên sẽ được tiến hành vào ngày 16/8 tới.

Luật sư Nguyễn Văn Miếng, bào chữa cho Đinh Nguyên Kha, nói ông đã nhận thông báo về ngày phúc thẩm. Trong khi đó luật sư của Nguyễn Phương Uyên, ông Hà Huy Sơn, nói với BBC ông chưa nhận được giấy của tòa, "có lẽ do gửi bưu điện chưa tới nơi".

Hai người này cũng sẽ bị 3 năm quản chế sau khi mãn hạn tù.Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha bị Tòa án Long An xử tù 6 năm và 8 năm tù giam hôm 16/5 vì tội Tuyên truyền chống Nhà nước XHCN theo Điều 88 Bộ Luật Hình sự.

Cả hai người sau đó đều đã kháng án.

Phương Uyên, 20 tuổi, bị bắt từ hồi đầu tháng 10/2012 ở thành phố Hồ Chí Minh còn Đinh Nguyên Kha bị bắt sau đó. Cả hai người liên quan vụ rải truyền đơn tại cầu An Sương tháng 10 năm ngoái.

Cáo trạng nói hai người là thành viên tổ chức Tuổi trẻ yêu nước, bị cho là chống đối chính quyền trong nước.

'Treo cờ vàng ba sọc'


Nguyễn Phương Uyên, sinh viên Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP HCM, bị nói là đã dán và treo cờ vàng ba sọc hồi tháng 8/2012, đồng thời chụp ảnh ghi lại việc này.

Truyền thông trong nước hồi tháng 11/2012 nói các tang vật mà cơ quan điều tra thu được gồm hơn 700 tờ truyền đơn, cờ vàng ba sọc đỏ của chế độ miền Nam Việt Nam trước đây cùng hơn hai kg hóa chất tạo thuốc nổ cùng một số vật chứng khác.

Một số chính phủ và tổ chức quốc tế đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về vụ xét xử Kha và Uyên hôm 16/5, được biết chỉ diễn ra trong vòng một ngày.

Ngày 15/6 vừa qua, anh trai của Đinh Nguyên Kha là Đinh Nhật Uy cũng bị bắt tại Long An để điều tra tội Lợi dụng quyền tự do dân chủ theo Điều 258 Bộ Luật Hình Sự.

Hiện Đinh Nhật Uy chưa được mang ra xét xử.


Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi