jeudi 1 août 2013

Tin Lao Động Việt:Hơn 5 ngàn công nhân đình công

Lao Động Việt
Tin Lao Động Việt Tổng Hợp 17/07- 31/07/2013
Hơn 5 ngàn công nhân đình công 
Trong Bản Tin Lao Động Việt Tổng Hợp này, các cuộc đình công đang tiếp tục bùng phát trong hai tuần qua, với hơn 5 ngàn công nhân tham gia. Nhiều lao động cũng bị què quặt hoặc mất mạng vì việc làm, và tin công ty nhà nước bỏ rơi nhân viên ở Trung Quốc ...
- Công nhân tại nhà máy Prex Vinh đồng loạt
nghỉ việc sáng ngày 17/7/2013 (Ảnh: Dân Trí)
Nghệ An: Trong một ngày 2 vụ đình công của hơn 2500 công nhân
     Theo tin từ báo Lao động online ngày 19/7/2013 cho biết: ” Sáng 17.7, hơn 2.500 công nhân Công ty may mặc xuất khẩu Prex Vinh - đóng tại cụm công nghiệp nhỏ xã Lạc Sơn, huyện Đô Lương và công nhân Nhà máy may Nam Đàn Hanosimex đã đồng loạt ngừng việc tập thể..”. Tờ báo này cũng cho biết là nguyên nhân hai cuộc đình công nói trên là do công nhân 2 công ty quá bức xúc trước các chế độ không được đảm bảo như tiền lương, chế độ làm thêm giờ, tăng ca, bữa cơm trưa và cả thái độ của chủ sử dụng lao động đối với công nhân...
     Cũng về cuộc đình công này thì báo Dân trí ngày 18/7/2013 cho biết thêm đây không phải lần đầu tiên công nhân tại công ty Prex Vinh đình công đòi quyền lợi, trước đó, từ ngày 11-14/5/2012, gần 1.000 công nhân của công ty Prex Vinh cũng đã đình công yêu cầu công ty giải quyết các quyền lợi, chế độ làm việc đối với người lao động như: tăng tiền lương, việc cấp phát thẻ BHYT cho công nhân, các chế độ làm tăng ca, trợ cấp nuôi con nhỏ, ngày nghỉ phép…Và sau đó Dân trí cho biết: ” 8 công nhân đại diện cho công nhân trực tiếp đưa tiếng nói người lao động đến công ty lại bị chấm dứt hợp đồng lao động. Lý do công ty này đưa ra là do 8 người này “có hành động lôi kéo các công nhân khác đình công”.

Thái Bình: 2300 công nhân đình công đòi quyền lợi
Tin từ báo Lao động online ngày 28/7/2013 cho biết:” Vào sáng 26.7, toàn bộ khoảng 2.300 công nhân của Cty TNHH Ivory có 100% vốn Hàn Quốc – huyện Vũ Thư- tỉnh Thái Bình đã ngừng việc tập thể để đòi hỏi một số quyền lợi về thời gian làm thêm; đòi tăng tiền chuyên cần, tiền hỗ trợ xăng xe, tiền ăn ca, tiền hỗ trợ công nhân nuôi con nhỏ.” Ngoài ra tờ báo này cho biết thêm đó là công nhân đưa ra yêu sách đòi Cty không được làm thêm đến 19 giờ 30 nữa, mà chỉ làm việc đến 18 giờ. Hiện trong một tuần làm việc, Cty tổ chức làm thêm đến tận 19 giờ 30 trong hai ngày. Tuy nhiên công ty Ivory đã bác bỏ các yêu cầu của công nhân.

Sài Gòn: Nghỉ 1 ngày trừ 700.000 đồng, 300 công nhân đình công
     Theo báo Lao động online ngày 20/7/2013 cho biết: ” Liên tiếp trong 2 ngày 18-19.7, hàng trăm công nhân của các bộ phận may, cắt, kiểm hàng - Chi nhánh Cty TNHH dệt-may Thái Dương tại KP4, P.Linh Trung, Q.Thủ Đức, Sài Gòn đã đình công với lý do bị Cty chèn ép về nhiều mặt như: Ép tăng sản lượng, ép ký HĐLĐ nhưng không cho xem HĐLĐ, chất lượng bữa ăn không đảm bảo...”.Tờ báo này cho biết thêm là nếu công nhân nghỉ có phép dù chỉ 1 ngày thì tiền phụ cấp hằng tháng gồm tiền đi lại, nhà ở, ngày công (khoảng 700.000 đồng) cũng bị trừ hết.

Hậu Giang: 400 công nhân may đình công
     Cũng theo báo Lao động online ngày 23/07/2013 cho biết tin” Sáng 22.7, đã có hơn 400 CN ngừng việc tập thể thuộc chi nhánh Cty TNHH sản xuất - thương mại may Việt Tiến Phú (Cty Việt Tiến Phú, đóng tại thị trấn Cái Tắc, huyện Châu Thành).” Tờ báo náy cho hay nguyên nhân chính dẫn tới việc đình công là công nhân bị trừ lương, phụ cấp rất vô lý. Đặc biệt là làm việc hàng năm trời mà người lao động không được công ty ký hợp đồng.

Đình công vì bị nợ lương nhiều tháng
Theo tin từ báo Lao Động online ngày 17/7/2013 cho biết: “Liên tiếp trong 2 ngày 15 và 16.7, hàng loạt bảo vệ làm việc tại Cty dịch vụ bảo vệ Thắng Lợi (ĐC: 135/37/1 Nguyễn Hữu Cảnh, Q.Bình Thạnh, Sài Gòn) đã tập trung về trụ sở Cty để yêu cầu được trả lương tháng 6 và một phần tháng 7.”. Theo tin tức từ báo này đây là lần thứ hai nhân viên của công ty Thắng Lợi đình công. Trước đó cách đây gần 1 tháng, các bảo vệ cũng đình công đòi nợ lương nhưng cũng chỉ nhận được lời “khất” vô thời hạn của công ty.

Công ty nhà nước Vinashinlines bỏ mặc thuyền viên tại nước ngoài
     Theo báo Dân trí ngày 18/7/2013 đưa tin: “Các thuyền viên tàu Hoa Sen, Sea Eagle đang mắc kẹt ở Trung Quốc chỉ được chu cấp tiền ăn và sinh hoạt nhưng tiền lương và các vấn đề khác thì phải chờ đến khi bán được tàu mới có thể giải quyết”. Theo thông tin từ báo này cho biết ông Nguyễn Văn Công - Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải nói rằng: ”Số tiền chi trả cho việc đưa đón thuyền viên quá lớn trong khi năng lực tài chính lại quá khó khăn, nên trong ngắn hạn Vinashinlines không thể điều chuyển nhân sự khác ra nước ngoài để giữ tàu và đưa các thuyền viên ở nước ngoài về nước”. Nói cách khác Vinashinlines đã bỏ mặc các thuyền viên phải tự lo tiền về nước.

Hai công nhân bị cháy do điện giật:     
Khu vực xảy ra vụ phóng điện hai
công nhân bị cháy (Ảnh: Vnexpress)
Theo tin từ báo Vnexpress ngày 29/7/2013 cho biết: ” Hơn 10h sáng ngày 29/7/2013, một nhóm công nhân điện lực đang đào vỉa hè Trần Quốc Hoàn (Cầu Giấy, Hà Nội), khi đến trước ngõ 296, hai người đàn ông - được Công ty CP Đầu tư và phát triển Năng lượng Hà Nội thuê - dùng khoan để thi công. Không lâu sau một tiếng nổ lớn kèm theo tia lửa phóng cao khoảng 5m, khiến hai người công nhân bị bắn văng xa hơn 1m, sau đó toàn thân hai người công nhân bị bắt lửa cháy ngùn ngụt”.Theo thông tin thì tuy thoát chết nhưng khi ngọn lửa được khống chế, quần áo, đầu tóc một công nhân nhiều chỗ bị cháy xém, còn người công nhân khác bị thương nhẹ, cả hai phải đưa đi cấp cứu.


Phú Yên: Sập giàn giáo khiến 5 công nhân bị thương - gãy xương cổ, vỡ đốt sống
     Theo tin từ báo Tuổi trẻ online ngày 25/7/2013: ” Chiều 20-7 năm công nhân của Công ty cổ phần xây dựng Hiệp Hòa đang thi công tại khách sạn Kaya (P.7, TP Tuy Hòa) của công ty này thì bị sập giàn giáo khiến tất cả bị thương.. Theo thông tin được biết các nạn nhân là Phạm Phước Thiện (38 tuổi) bị gãy xương chậu, xương chày trái, đứt niệu đạo, phải mổ lưu dẫn bàng quang; Trần Kỳ Thàng (38 tuổi) bị vỡ đốt sống L3, gãy xương quay trái, trật khuỷu trái; Lê Văn Khoan (31 tuổi) bị gãy xương đùi trái; Huỳnh Đức Thắng (35 tuổi) bị chấn thương sọ não; Nguyễn Văn Tỵ (28 tuổi) bị gãy xương cổ tay trái.

 Nổ bình chữa cháy ở lãnh sự quán Mỹ, một nhân viên tử vong tại chỗ
     Theo báo Vnexpress ngày 19/7/2013 cho biết:” Chiều 18/7, một vụ nổ xảy ra tại nhà kho của Tổng Lãnh sự quán Mỹ ở 51 Nguyễn Đình Chiểu (quận 3, Sài Gòn) khiến một nhân viên tử vong. Nguyên nhân được xác định do nổ bình chữa cháy loại 30 kg.”. Theo báo này cho biết anh Dương Trọng Hân (33 tuổi, ngụ Đồng Tháp), nhân viên phòng Dịch vụ Tổng hợp, Tổng Lãnh sự quán Mỹ ở TP HCM đang sửa chữa, bảo trì máy lạnh tại nhà kho thì khí gas rò rỉ phát nổ khiến anh Hân tử vong tại chỗ.

 Công ty nhà nước Vinashinlines bỏ mặc thuyền viên tại nước ngoài
     Theo báo Dân trí ngày 18/7/2013 đưa tin: Các thuyền viên tàu Hoa Sen, Sea Eagle đang mắc kẹt ở Trung Quốc chỉ được chu cấp tiền ăn và sinh hoạt nhưng tiền lương và các vấn đề khác thì phải chờ đến khi bán được tàu mới có thể giải quyết”. Theo thông tin từ báo này cho biết ông Nguyễn Văn Công - Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải nói rằng: ”Số tiền chi trả cho việc đưa đón thuyền viên quá lớn trong khi năng lực tài chính lại quá khó khăn, nên trong ngắn hạn Vinashinlines không thể điều chuyển nhân sự khác ra nước ngoài để giữ tàu và đưa các thuyền viên ở nước ngoài về nước”. Nói cách khác Vinashinlines đã bỏ mặc các thuyền viên phải tự lo tiền về nước.

 GHI CHÚ: BTTH này của Lao Động Việt do Hiền Sỹ viết, LĐV là liên minh của các tổ chức lao động trong và ngoài nước, gồm: Phong Trào Lao Động Việt, Hiệp Hội Đoàn Kết Công Nông, và Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam.


Lao Động Việt

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi