mardi 27 novembre 2012

ời Một 2012 Samsung tố cáo các nhà cung cấp Trung Quốc phạm luật lao động

Samsung bị tố vi phạm luật lao động Trung Quốc
Samsung bị tố vi phạm luật lao động Trung Quốc
@China Labor Watch

Trong một bản thông cáo công bố ngày 26/11/2012, tập đoàn điện tử Samsung của Hàn Quốc xác nhận là tại các xưởng gia công cho Samsung ở Trung Quốc không có vấn đề trẻ em lao động. Tuy nhiên, tập đoàn này đã phát hiện ra nhiều “hành vi không thích hợp”.

Tổ chức phi chính phủ bảo vệ người lao động, China Labour Watch, trụ sở tại New York, hồi tháng 9/2012 đã cáo buộc các cơ xưởng sản xuất cho Samsung ở Trung Quốc là đã thuê mướn lao động vị thành niên. Tổ chức này còn nêu bật tình trạng lượng giờ phụ trội cao hơn gấp 5 lần số thời gian luật định, và nhiều trường hợp vi phạm luật lao động.
Những lời tố cáo trên đã buộc Samsung phải mở điều tra. Theo tập đoàn Hàn Quốc, sau khi nghiên cứu danh sách công nhân tại 105 công ty đối tác gia công ở Trung Quốc mà Samsung được độc quyền, nhân viên điều tra của tập đoàn Hàn Quốc không thấy có sai sót trên mặt tuổi tác.
Thế nhưng cuộc điều tra lại khám phá nhiều hành vi “không thích hợp”, ví dụ như giờ phụ trội quá nhiều, và những hình thức trừng phạt vì đi muộn hay vắng mặt. Đây là điều bị cấm đoán theo luật lao động Trung Quốc.
Samsung cho biết vấn đề ưu tiên là đưa ra những biện pháp giới hạn giờ làm thêm để theo đúng luật, và sẽ thực hiện từ đây đến 2014. Samsung còn doạ chấm dứt hợp đồng với công ty nào thuê trẻ vị thành niên.
Ngoài số 105 công ty nói trên mà Samsung là khách hàng độc quyền, từ đây đến cuối năm, tập đoàn Hàn Quốc còn sẽ điều tra 144 công ty cung ứng khác được họ thuê gia công nhưng không nắm độc quyền.
Kể từ năm 2013, điều kiện lao động tại số 249 công ty cung ứng sản phẩm cho Samsung ở Trung Quốc sẽ được theo dõi qua một chương trình kiểm toán.
Tập đoàn Hàn Quốc giải thích là đã thông báo những điều vi phạm luật cho lãnh đạo các công ty. Lãnh đạo công ty ở Trung Quốc còn sẽ được ‘tu nghiệp’ để chống lại hiện tượng truy bức tình dục, lạm quyền... Samsung sẽ thiết lập đường dây điện thoại để nhân viên có thể khiếu kiện về những hành vi quá đáng.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi