vendredi 30 novembre 2012

Tàu Binh Minh 02 Vừa Bị Tàu Trung Quốc Cắt Cap (lần4)Tàu Đông Nam 02, là một trong 8 Tàu bảo vệ, hộ tống cho Tàu Bình Minh 02 đã điện khẩn qua tầng số cấp cứu 156.8 MHz cho biết Tàu Tàu Bình Minh 02 vừa bị Tàu Trung Quốc cắt Cáp vào lúc 7 giờ sáng ngày 30/11/2012 khoảng 100 hải lý trong vùng biển thuộc Khánh Hòa Việt Nam.

Trong tháng 09 vừa qua,Trung Quốc đã đưa một hạm đội Tàu được phối hợp chung từ các tỉnh Quảng Tây, Quảng Đông, Phúc Kiến và Hải Nam ra Biển Đông. Trong đó có mặt của tàu tuần tra lớn nhất là Haixun 31 cùng tham gia .

Một quan chức họ Song từ Cục Quản lý an toàn hàng hải TQ cho biết tuần tra chéo tỉnh sẽ trở thành một sự xuất hiện thường xuyên để nâng cao năng lực giám sát ở nước ngoài . Cục Quản lý an toàn hàng hải của Trung Quốc đưa tin là sẽ tuần tra liên tục ở Biển Nam Trung Hoa (Biển Đông) nhằm ngăn chặn các "hoạt động bất hợp pháp" . Ông Shen Chunsheng, Phó giám đốc quản lý an toàn Hàng hải Quảng Tây cho biết, cuộc tuần tra chung sẽ kiểm soát toàn bộ vùng lưỡi bò.

Trung Quốc còn cho biết thêm cuộc Tuần tra chung 4 tỉnh để nhằm tăng cường năng lực "thực thi pháp luật ở Biển Đông" .

Trong tuần qua, Bộ chỉ huy Hải Quân của Trung Quốc cho phép cảnh sát biên phòng TQ kiểm soát Biển Đông và cho phép họ được quyền “lên tàu, tịch thu giữ và trục xuất các tàu ngoại quốc xâm phạm trái phép vùng biển của tỉnh”.

Tàu Bình Minh 02 đã bị Trung Quốc cắt Cap nhiều lần, lần đầu vào tháng 6 năm 2011 đã được báo chí Việt Nam công khai phản đối nhưng 2 lần sau đó Tàu Bình Minh 02 đã bị Trung Quốc cắt Cáp nhưng những nguồn tin đã bị chính phủ CSVN giấu kín.

Vào tháng 7 năm 2011, BBC tiếng Việt đưa tin Tàu Bình Minh 02 bị Trung Quốc "định" cắt Cap lần 3 nhưng tin không kiểm chứng được vì PetroVietnam đã từ chối phỏng vấn nhưng theo mô tả của ba nguồn tin khác nhau, "các tàu hộ tống của Việt Nam đã vào kịp thời" và Tàu của Trung Quốc vì thế đã đổi hướng nên hai bên không gây ra va chạm.

Một số nhà báo tại Việt Nam tin rằng đây là một lần nữa, Trung Quốc "thử nắn gân" phía Việt Nam đúng lúc các lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam chúc mừng "sinh nhật" 90 của đảng Cộng sản Trung Quốc.

Sự kiện Trung Quốc cắt Cap Tàu Bình Minh 02 lần nầy được biết đến là nhờ Tàu Đông Nam 02 đã điện khẩn qua tầng số cấp cứu 156.8 MHz, tầng số nầy đã được nhiều người nghe. Lần nầy báo chí Việt Nam có đưa tin hay không cũng tùy thuộc vào sự cho phép của chính phủ Việt Nam.

Thanh Hùng (Đảng Làm Báo)

Nguồn : http://danglambao.blogspot.com/2012/...-quoc-cat.html

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi