vendredi 21 décembre 2012

Công luận Âu châu đòi ngăn cấm visa nhập cảnh thẩm phán xử vụ án Điếu Cày

Bà Catherine Ashton, Trưởng Ban đặc trách Chính sách
An ninh và Đối ngoại Liên hiệp Châu Â
u, đã lên tiếng
ngay sau phiên tòa, yêu cầu trả tự do blogger Điếu Cày,
Tạ Phong Tần và AnhbaSaigon
Sau vụ nhà cầm quyền xử 3 nhà báo tự do gồm blogger Điếu Cày, Tạ Phong Tần, và AnhbaSaigon hôm 24-9 vừa qua, với bản án tổng cộng 26 năm tù dành cho ba người, đã gặp phải phản ứng liên tục trong công luận thế giới trong suốt 3 tháng qua về tình trạng gia tăng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam.

Nhiều cá nhân chính giới và tổ chức nhân quyền đã lên tiếng can thiệp cho 3 thành viên CLB Nhà báo Tự do  này sau vụ xử. Riêng tại Châu Âu, hồi tháng 10, các đã có một thỉnh nguyện thư  chung của các giới gửi tới giới chức cao cấp phụ trách an ninh và đối ngoại của Liên hiệp Châu Âu, kêu gọi can thiệp phóng thích cho cả ba cây bút tự do  trong vụ án này.
Kiến nghị thư này đã được đại diện Ban điều hành Nhóm Văn Lang Praha trao cho văn phòng EU tại Praha, để chuyển  đến bà Catherine Ashton, Trưởng Ban đặc trách Chính sách An ninh và Đối ngoại Liên hiệp Châu Âu, nhằm bày tỏ quan ngại về tình trạng nhân quyền trong đó có quyền tự do ngôn luận của công dân đang ngày càng xuống cấp trầm trọng tại Việt Nam. 

Thỉnh nguyện thư nói rằng các giá trị căn bản của con người được thế giới tôn trọng hiện đang bị chà đạp mỗi ngày tại Việt Nam bằng một hệ thống công an và tòa án khắc nghiệt. Thỉnh nguyện thư cũng đề nghị giới chức phụ trách đối ngoại và an ninh EU kêu gọi các Ngoại trưởng Châu Âu thúc giục Việt Nam phóng thích những người bị cầm giữ vì đã bày tỏ quan điểm chính trị một cách ôn hòa và yêu cầu Hà Nội phải cải thiện tình trạng nhân quyền.

Được biết, thỉnh nguyện thư này do nhóm Văn Lang Praha, cộng hòa Czech đứng ra khai trương,  và mời nhiều người chủ yếu là ở các nước EU tham gia. Theo Đại diện Ban điều hành nhóm là ông Phạm Hữu Uyên nói qua VOA thì những người chủ trương lên tiếng vì "cảm thấy vụ án này nghiêm trọng và vượt quá mức có thể chấp nhận." Thỉnh nguyện thư một lần nữa "nhắc lại tình trạng vi phạm nhân quyền trong hai năm qua mà đỉnh cao là phiên tòa vừa xử anh Điếu Cày, chị Tạ Phong Tần, và AnhbaSG. Mặc dù Ủy ban EU, chính bà Catherine Ashton, đã lên tiếng ngay sau phiên tòa, yêu cầu trả tự do cho ba người đó, nhưng chúng tôi nghĩ rằng những tuyên bố như thế khá thông thường. Vụ này nghiêm trọng nên cần phải có hành động cụ thể hơn. Chúng tôi gửi thư cho đại đa số các tổ chức về nhân quyền và các tổ chức phi chính phủ, đề nghị họ tham gia ký tên để có càng nhiều người tham gia và cho tất cả cộng đồng công dân EU, kể cả người Việt và người Ba Lan. Đã có rất nhiều người bản xứ tham gia ký tên cùng.”

Đặc biệt, những người ký tên trong thỉnh nguyện thư cũng đòi EU đưa tên ông Vũ Phi Long, thẩm phán phiên xử 3 blogger hôm 24-9 vừa qua, vào danh sách cấm cấp visa nhập cảnh vào các nước Châu Âu. Trong số những người ký tên đầu tiên vào kiến nghị thư này ngoài các công dân EU gốc Việt, còn có ông Robert Krzyszton thành viên Hội Tự do Ngôn luận Ba Lan, và hai thành viên Hiến chương 77 Cộng hòa Czech bao gồm Helena Klimova và Václav Trojan...

Nhóm Văn Lang cho biết sẽ tiếp tục gửi thư ngỏ tới Ngoại trưởng Cộng hòa Czech kêu gọi quan tâm đến tình hình nhân quyền tại Việt Nam.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi