dimanche 30 décembre 2012

La Croix: Tại Việt Nam, Lê Quốc Quân phản kháng lại những áp lực của nhà cầm quyền


VRNs (31.12.2012) – Ngày 3/10/2012 tại trang 3 của báo La Croix, một tờ báo Công giáo ở Pháp có đăng tải bài viết nhan đề “Au Vietnam, Le Quoc Quan résiste aux pressions” của tác giả Rémy Favre. Luật sư Lê Quốc Quân vừa bị công an Hà Nội bắt ngày 27/12/2012 với cáo buộc “trốn thuế”.
VRNs chuyển dịch và giới thiệu đến bạn đọc bài viết này về Luật sư Lê Quốc Quân.
——————-
Tại Việt Nam, Lê Quốc Quân phản kháng lại những áp lực của nhà cầm quyền
Vị cựu luật sư này không e ngại thách thức chế độ nhằm đẩy lùi những hạn chế đang đè nặng trên cộng đồng người Công giáo.
Lê Quốc Quân, 41 tuổi, đấu tranh cho tự do tôn giáo, dẫu biết rằng việc làm đó có thể là thách thức chính quyền cộng sản Việt Nam. Nhiều lần bị cầm tù cũng như những lời đe dọa mà ông nhận được thường xuyên không bao giờ làm ông ngưng nghỉ đấu tranh.“Tuy nhiên tôi bắt đầu phải cẩn trọng hơn, đặc biệt khi tôi ra ngoài đường một mình”, ông nói. Tháng 8 vừa qua, trên đường đi về nhà, ông đã bị những người mà ông nghi ngờ là công an đánh đập ông.
“Tôi cho rằng không có tự do tôn giáo ở Việt Nam bởi vì chúng tôi không thể làm cho cộng đồng Công giáo của chúng tôi lớn mạnh lên được”, ông nhận định. Vị cựu luật sư cũng đã kể ra vô số những hạn chế đang đè nặng trên cộng đồng Công giáo (chiếm khoảng 6 % dân số): sự di chuyển của các linh mục bị hạn chế, những phiền nhiễu về hành chính đối với các giáo xứ…
Lần đầu tiên ông Quân bị bắt giam tù là vào năm 2007 khi ông từ Mỹ trở về Việt Nam. Chính quyền đã tịch thu giấy phép hành nghề luật sư của ông. Đầu năm 2008, khi hàng trăm người Công giáo biểu tình đòi trả lại Tòa Khâm Sứ tại Hà Nội, tòa nhà mà chính quyền đã chiếm đoạt, ông đã dám vượt qua cửa chính để vào trong và ông đã bị công an đánh đập. Từ đó, ông trở nên nhân vật chủ chốt tăng cường ủng hộ các cộng đoàn tu trì phản đối chống lại việc chính quyền chiếm giữ tài sản đất đai của họ. Các tổ chức bảo vệ quyền con người cũng như một số chính trị gia Hoa Kỳ cũng biết đến tên ông. Họ đã từng can thiệp giúp ông thoát khỏi những khó khăn.
Chính quyền cộng sản ngăn chặn tất cả những hành động đối lập
Ngay cả khi sự đối lập hết sức nhẹ nhàng cũng làm cho chính quyền cộng sản phải lo ngại. Ông Quân cho rằng: những sự phản kháng không có bạo lực cũng làm nên một chiến lược hiệu quả nhất nhằm thúc giục chính phủ tôn trọng hơn quyền tự do tôn giáo ở Việt Nam. Từ năm 2007, ông ghi nhận có sự cải thiện có chăng chỉ “trên bề mặt” mà thôi, còn thực tế việc đàn áp càng ngày càng tăng. Cuối tháng 9, ba thanh niên Công giáo đã bị kết án tù giam vì tuyên truyền chống lại Nhà Nước. Theo những người thân của họ, đó là sự kết tội vô căn cứ. Chính quyền cộng sản ngăn chặn tất cả những hoạt động đối lập. Chính ông Quân là người luôn luôn bị theo dõi.
Rémy Favre
Dịch: Joseph Vu

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi