vendredi 28 décembre 2012

Cưỡng chế Tiên Lãng: 4 người bị truy tố tội giết người


(VTC News) - 4 bị can bị đề nghị truy tố về tội “Giết người” có khung hình phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, chung thân hoặc tử hình.


Sáng nay (28/12), tại trụ sở UBND xã Vinh Quang (Tiên Lãng, Hải Phòng), cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP Hải Phòng đã trao bản kết luận điều tra vụ án “Giết người” và “Chống người thi hành công vụ” xảy ra ngày 5/1/2012 tại khu đầm bãi bồi xã Vinh Quang (Tiên Lãng, Hải Phòng) cho gia đình ông Đoàn Văn Vươn.
Cưỡng chế Tiên Lãng: 4 người bị truy tố tội giết người
Ngày 5/1/2012, hàng nghìn người dân đứng trên đê theo dõi vụ cưỡng chế Ảnh Minh Khang 
Sau thời gian điều tra, cơ quan CSĐT Công an TP Hải Phòng có đủ cơ sở kết luận: Đoàn Văn Vươn (SN1963); Đoàn Văn Quý (SN 1966 - em trai ông Vươn); Đoàn Văn Sịnh (SN1957 - anh trai ông Vươn); Đoàn Văn Vệ (SN 1974 - cháu ông Vươn), đồng phạm tội “Giết người”, vi phạm quy định tại điểm d, khoản 1 – Điều 93 Bộ Luật Hình.  Hiện 4 bị can này đang bị tạm giam tại Trại giam Công an TP Hải Phòng. Cưỡng chế Tiên Lãng: 4 người bị truy tố tội giết người
Bà Thương, bà Hiền đang xem bản kết luận của Cơ quan CSĐT giao tại trụ sở UBND xã Vinh Quang - Ảnh Minh Khang 
Đối với Phạm Thị Thương (SN 1970 - vợ ông Đoàn Văn Vươn) và Phạm Thị Báu (tức Hiền, SN 1982 - vợ ông Đoàn Văn Quý), đồng phạm tội “Chống người thi hành công vụ”, vi phạm quy định tại điểm a, điểm d, khoản 2 – Điều 257 Bộ Luật Hình. Hai bị can này hiện đang áp dụng biện pháp ngăn chặn “Cấm đi khỏi nơi cư trú”.

Đối với Đoàn Văn Thoại (em trai ông Vươn), Phạm Thái (em vợ ông Quý), sau khi gây án đã bỏ trốn, cơ quan CSĐT đã ra quyết định truy nã, khi nào bắt được sẽ lập hồ sơ xử lý sau.

Đối với Phạm Huy Chinh (SN 1978, xã Bắc Hưng, Tiên Lãng) là người Vệ đưa tiền nhờ mua súng nhưng không mua được và cũng chưa trả lại tiền cho Vệ.

Cơ quan điều tra đã xác minh Chinh vắng mặt ở địa phương, cho đến nay chưa rõ lý do, cơ quan điều tra chưa có lời khai nên chưa đủ căn cứ kết luận.

Đối với ông Đặng Bá Quý (phường Phan Bội Châu, quận Hồng Bàng, Hải Phòng - là người ông Vươn khai mua súng và đạn hoa cải), khai không quen biết ông Vươn và không bán súng, bán đạn hoa cải cho ông Vươn, đồng thời Đoàn Văn Vươn cũng xin từ chối đối chất với ông Quý nên hiện tại không đủ căn cứ xác định Quý bán súng cho ông Vươn.

Những người khác có liên quan như: Đoàn Văn Việt, Phạm Thị Tươi, Đoàn Thị Máp và Trần Thị Mịn hiện đang vắng mặt và hiện không khai nhận hành vi vi phạm của mình, đồng thời các bị can đã từ chối đối chất với người thân của họ, cơ quan điều tra vẫn đủ tài liệu xác định họ cùng với Đoàn Xuân Quỳnh (con trai ông Vươn) tham gia làm hàng rào, rải rơm để chống lại đoàn người thi hành công vụ.

“Nhưng xét thấy đây là những người nông dân, học sinh không hiểu nhiều về pháp luật, là người thân của nhiều bị can đã bị khởi tố xử lý. Để đảm bảo yêu cầu chính trị địa phương và tính nhân đạo của pháp luật, cơ quan CSĐT vận dụng khoản 1 điều 25 Bộ luật Hình sự miễn truy cứu trách nhiệm hình sự” – Bản kết luận điều tra nêu rõ.

Cũng trong buổi làm việc sáng nay, cơ quan CSĐT Công an TP Hải Phòng cho biết, từ ngày mai (29/12), sẽ chuyển toàn bộ hồ sơ, vật chứng cùng đồ vật, tài liệu có liên quan trong vụ án và bản kết luận điều tra vụ án đến Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hải Phòng, đề nghị truy tố các bị can nêu trên ra trước pháp luật.

Minh Khang

Nguồn: VTC.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi