Bà Park Geun-hye sẽ làm nên lịch sử với việc trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Nam Hàn.
Bà Park Geun-hye và Ông Moon Jae-in


Ủy ban bầu cử Nam Hàn nói con gái của Park Geun-hye là bà Park Geun-hye đã giành chiến thắng trong kỳ bầu cử tổng thống ở nước này.

Việc kiểm phiếu vẫn đang được thực hiện, nhưng ứng viên Moon Jae-in đã thừa nhận thất bại với 84% số phiếu bầu đã được đếm.Tỷ lệ cử tri đi bầu lần này rất cao, với các vấn đề kinh tế và phúc lợi xã hội được chú trọng.

Tân tổng thống sẽ thay thế Lee Myung-bak, người sẽ ra đi sau khi kết thúc thời hạn nắm quyền 5 năm theo luật định.

Thăm dò bên ngoài phòng phiếu do ba đài truyền hình thực hiện cho thấy bà Park Geun-hye, ứng viên đảng cầm quyền Saenuri được 50,1%, còn ông Moon được 48,9%.

Tuy nhiên một cuộc thăm dò bên ngoài phòng phiếu do một đài truyền hình khác lại đặt ông Moon dẫn trước.


Nữ lãnh đạo?


Từ khi các phòng phiếu mở cửa vào lúc 6:00 hôm thứ Tư (21:00 GMT thứ Ba), hàng triệu người Nam Hàn đã xếp hàng để bỏ phiếu bất chấp thời tiết băng giá.

Trước khi Ủy ban bầu cử công bố kết quả, các thăm dò ngoài phòng phiếu của ba hãng KBS, MBC và SBS nói bà Park sẽ thắng.

Tuy nhiên, cuộc thăm dò của kênh truyền hình YTN cho thấy ông Moon dẫn trước, được khoảng 49,7-53,3%.

Hãng JTBC cũng dự đoán bà Park sẽ thắng sát sao, với mức phiếu bầu cho bà là 49,6% trong lúc ông Moon giành 49,4%.

Tính đến 16:00 giờ địa phương, khi chỉ còn hai tiếng đồng hồ nữa là hết giờ bỏ phiếu, số cử tri đi bầu đã vượt quá con số 63% của năm 2007.

Với chiến thắng trong kỳ bầu cử này, bà Park sẽ làm nên lịch sử với việc trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Nam Hàn.http://www.bbc.co.uk/vietnamese/worl..._results.shtml