samedi 29 décembre 2012

Việt Nam thắt chặt gọng kìm lên giới blogger


civilrightsdefendersNgày 28/12/2012 - Phiên tòa phúc thẩm các blogger có tiếng tăm là Điếu Cày và hai người khác, vào ngày 28 tháng 12 tại TP. Hồ Chí Minh, cho thấy việc nặng tay bóp nghẹt những chính kiến bất đồng vẫn tiếp tục diễn ra ở Việt Nam. Civil Rights Defenders (Tổ chức Bảo vệ các Quyền Dân Sự) kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam phóng thích tất cả các blogger ôn hòa và tôn trọng quyền tự do ngôn luận của họ.
Toà án nhân dân tối cao đã giữ nguyên mức án tù dài hạn của phiên tòa sơ thẩm đối với blogger Nguyễn Văn Hải (còn được gọi là Điếu Cày), và blogger Tạ Phong Tần, tương ứng là 12 năm và 10 năm về tội tuyên truyền chống phá nhà nước. Blogger thứ ba là Phan Thanh Hải, người duy nhất đã nhận tội trước đó, được giảm án từ 4 năm xuống còn 3 năm.
Đọc thêm tiểu sử của Điếu Cày dieucay
Một số người có ý định theo dõi phiên xét xử kín này từ bên ngoài tòa án, đã được báo cáo là bị bắt giam trước khi diễn ra phiên tòa. Ít nhất một người trong số họ đã bị cảnh sát hành hung thô bạo.
“Không có gì lạ lùng khi chính quyền Việt Nam đẩy mạnh cuộc đàn áp chống lại các nhà hoạt động và người bảo vệ nhân quyền vào dịp cuối năm, có lẽ bởi vì áp lực quốc tế thường giảm bớt trong khoảng thời gian nghỉ lễ” – Bà Brittis Edman, Giám đốc Chương trình Đông Nam Á của Civil Rights Defenders nhận xét .
Một ngày trước đó, blogger Lê Quốc Quân – một luật sư có tiếng đã bị bắt tại Hà Nội vì nghi ngờ trốn thuế. Một số nhà phân tích cho là những cáo buộc này mang động cơ chính trị để nhằm bịt miệng những chỉ trích của ông về chính sách của chính phủ.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi