mercredi 4 juin 2014

Chính phủ Nhật ngưng viện trợ Việt Nam vì tham nhũng


CTV Danlambao - Chính phủ Nhật Bản vừa tuyên bố sẽ tạm ngưng các khoản hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) cho nhà cầm quyền CS Việt Nam sau cáo buộc tham nhũng liên quan đến dự án đường sắt do Nhật tài trợ. Đây quả là một thông tin rất đáng xấu hổ đối với giới lãnh đạo và quan chức cộng sản Việt Nam.

Quyết định này được phía Nhật thông báo với các quan chức CSVN tại cuộc họp vào hôm 2/6/2014 ở Hà Nội. Tuy nhiên, trong thông cáo báo chí phát đi ngày 3/6, Bộ Giao thông Vận tải đã không dám nhắc đến việc Nhật ngưng tài trợ ODA, thậm chí còn trơ trẽn viết rằng Nhật Bản 'đánh giá cao' chính phủ và các cơ quan chức năng Việt Nam trong việc điều tra hối lộ.


“Liên quan đến nghi vấn hối lộ của Công ty JTC, phía Nhật Bản đánh giá cao việc Chính phủ và các cơ quan chức năng của phía Việt Nam đã và đang xử lý vụ việc một cách tích cực bằng những ứng phó nhanh chóng, cũng như xử lý nghiêm minh qua việc tiến hành điều tra và tạm giữ các cá nhân vi phạm v.v...”, bản thông cáo báo chí của Bộ Giao thông Vận tải viết.

Hồi đầu tháng 5/2014, Phó tổng giám đốc Tổng công ty đường sắt Việt Nam Trần Quốc Đông cùng 5 thuộc cấp đã bị bắt giữ sau lời khai nhận hối lộ 16 tỷ đồng từ một công ty của Nhật. Khoản hối lộ liên quan đến dự án xây dựng đường đắt đô thị Hà Nội do chính phủ Nhật Bản tài trợ bằng vốn ODA.

Buổi họp hôm 2/6 có sự tham gia của nhiều quan chức cộng sản như: Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông, đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Ngoại giao, Bộ Công An, Thanh tra Chính phủ... Mặc dù đã cử một phái đoàn hùng hậu tham gia cuộc họp, nhưng nhà cầm quyền CSVN đã thất bại trong việc đàm phán với Nhật Bản về các khoản viện trợ ODA. 

Đại sứ Nhật Bản cũng nói rằng, kết quả cuộc điều tra và các biện pháp phòng ngừa của phía Việt Nam liên quan đến vụ tham nhũng sẽ được xem xét, qua đó Nhật sẽ đưa ra quyết định liệu có nên tiếp tục tài trợ ODA cho Việt Nam hay không.

Rõ ràng, quyết định tạm ngưng viện trợ ODA đã cho thấy rõ sự thất vọng của Nhật Bản đối với tình trạng tham nhũng ngày càng trắng trợn tại Việt Nam. Đây cũng chính là hậu quả sau một thời gian dài giới chức CSVN cố tình trì hoãn điều tra, mặc dù phía Nhật Bản đã công bố rõ lời khai hối lộ.

Đây không phải là lần đầu tiên Nhật tạm ngưng hỗ trợ ODA cho Việt Nam. Hồi năm 2008, vụ hối lộ liên quan đến ông Huỳnh Ngọc Sỹ đã khiến chính phủ Nhật Bản tuyên bố ngưng viện trợ ODA cho phía Việt Nam, đóng băng khoản 700 triệu đô la đã cấp cho năm 2008.

Đây là vụ việc từng thu hút sự quan tâm lớn của dư luận hồi năm 2008, nhà cầm quyền CSVN muốn bao che cho Phó Giám đốc Sở Giao thông Công chính Thành phố Hồ Chí Minh – ông Huỳnh Ngọc Sỹ vì khi ấy ông này là 'sui gia' với Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải.

Thậm chí, các quan chức CSVN khi ấy còn yêu cầu chính phủ Nhật phải 'can thiệp' để báo chí Nhật ngừng đăng tin vụ hối lộ. Hành động này càng khiến người dân Nhật phẫn nộ bởi đây là một đất nước mà quyền tự do báo chí luôn được tôn trọng, người dân Nhật cũng chính là những người đóng thuế để cung cấp nguồn vốn ODA viện trợ cho Việt Nam.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi