jeudi 19 juin 2014

Trung Quốc kéo tiếp giàn khoan thứ hai vào Biển Đông!

-Trung Quốc kéo tiếp giàn khoan thứ hai vào Biển Đông!-(PetroTimes 19/06/2014) – Trang web của Cục Hải sự Trung Quốc ngày 17/6 đã ban hành cảnh báo điều hướng về việc từ ngày 18 đến 20/6, giàn khoan Nam Hải số 9 (Nan Hai Jiu Hao) sẽ được tàu kéo Đức Gia kéo từ vị trí có tọa độ 17 độ 38 vĩ Bắc, 110 độ 12 phút 3 kinh Đông tới vị trí có tọa độ 17 độ 14 phút 6 vĩ Bắc, 109 độ 31 phút kinh Đông trên Biển Đông.
Cảnh báo điều hướng của Cục Hải sự Trung Quốc về việc di chuyển giàn khoan Nam Hải số 9 vào Biển Đông
Chiều dài dây kéo là 600 m, tốc độ giàn khoan khoảng 4 hải lý/giờ.
Đáng chú ý, điểm đến của giàn khoan này nằm trong khu vực cửa Nam vịnh Bắc Bộ và còn gần bờ biển Việt Nam hơn cả giàn khoan Hải Dương 981. Đây là khu vực Việt Nam và Trung Quốc đang tiến hành các bước để đàm phán phân định lãnh hải.
Vị trí của giàn Nam Hải số 9 còn gần bờ biển Việt Nam hơn so với giàn khoan 981 (phía dưới)
Như vậy là trong khi Hải Dương 981 chưa rút khỏi vùng biển Việt Nam, khi Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc phụ trách đối ngoại Dương Khiết Trì còn đang ở Việt Nam và có các cuộc gặp với Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trung Quốc lại ngang ngược kéo tiếp giàn khoan thứ hai vào Biển Đông.
Đây rõ ràng là một động thái khiêu khích làm phức tạp thêm tình hình vốn đang còn rất căng thẳng ở khu vực, đồng thời thể hiện tham vọng của Trung Quốc với tài nguyên dầu khí ở Biển Đông là vô đáy.
Giàn khoan Hải Dương 981 đang hạ đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam
Được biết, giàn khoan Nam Hải số 9 cũng là một giàn nửa nổi nửa chìm, cũng thuộc sở hữu của Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (CNOOC) – như giàn khoan 981 đang hạ đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam.
Tờ United Daily News của Đài Loan dẫn lời một chuyên gia nhận định, giàn khoan Nam Hải số 9 đáng lẽ không nên đi ra vùng biển Hoàng Sa vào thời điểm nhạy cảm này, đặc biệt khi hiện nay ở khu vực trên chưa có phát hiện dầu khí nào khác.
Cũng theo tờ báo này, Cơ quan quản lý an toàn hàng hải Hải Nam khẳng định rằng: chuyến đi của “Nam Hải số 9” là một chuyến đi thông thường, chỉ hoạt động ngoài khơi đảo Hải Nam, không phụ thuộc vào khu vực quần đảo Hoàng Sa.
Linh Phương
http://ttngbt.wordpress.com/2014/06/19/trung-quoc-keo-tiep-gian-khoan-thu-hai-vao-bien-dong/

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi