vendredi 6 juin 2014

G7 quan ngại về căng thẳng Biển Đông


DienDanCTM - 5/6/2014
Các lãnh đạo nhóm G7 trong hội nghị ngày 4/6

Lãnh đạo nhóm 7 nước công nghiệp phát triển là Nhật Bản, Hoa Kỳ, Đức, Pháp, Ý, Canada, Anh (gọi tắt là G7, trước đây là G8 khi còn có nước Nga nay đang bị tẩy chay và cô lập sau vụ sáp nhập Crimea của Ukraine) sau buổi họp tối ngày 4/6 tại thủ đô Brussels của Bỉ đã đưa ra một tuyên bố chung bày tỏ sự quan ngại về tình hình căng thẳng trên Biển Đông.

Thông cáo của G7 gồm những điểm chính như sau:
- Vô cùng quan ngại về tình trạng căng thẳng trên Biển Hoa Đông và Biển Đông.
-  Tái khẳng định lập trường "chống lại bất kỳ hành động đơn phương của bất cứ bên nào nhằm khẳng định chủ quyền lãnh thổ hoặc chủ quyền trên biển bằng biện pháp hăm dọa, gây
hấn hoặc vũ lực".
- Kêu gọi tất cả các bên làm rõ và theo đuổi tuyên bố chủ quyền lãnh thổ, hàng hải phù hợp với luật pháp quốc tế.
- Ủng hộ quyền tìm kiếm giải pháp để giải quyết tranh chấp một cách ôn hòa, phù hợp với luật pháp quốc tế của các bên yêu sách, trong đó có cả thông qua các cơ chế giải quyết tranh chấp một cách hợp pháp.
- Nhấn mạnh tầm quan trọng của tự do hàng hải và vùng trời, cũng như công tác quản lý lưu thông hàng không dân sự dựa trên luật pháp quốc tế và các quy tắc và chuẩn mực của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế.
Dù không đề cập đến quốc gia nào nhưng người ta xem thông cáo này là một sự chỉ trích nhắm vào Trung Cộng, quốc gia đang bị các nước láng giềng tố cáo dùng chiến thuật hiếp đáp để thăng tiến các tuyên bố chủ quyền hàng hải trên quy mô lớn./.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi