samedi 17 août 2013

Chúng Ta Là Một, We're All One
    Hai hình trên copy từ DânLàmBáo, mọi người vui mừng khi hay tin Uyên được thả, đặc biệt là giọt lệ của nữ tướng Bùi Thị Minh Hằng.


- Hello, Phương Uyên, chúc mừng em.
- Dạ, em chào mọi người, em rất là vinh dự, em nghĩ trước tòa hôm nay rất là ít, tinh thần rất là khủng hoảng, nhưng mà em đã giữ được danh dự của mình, không mua danh 3 vạn, bán danh chỉ có 3 đồng, nhớ lời mẹ.
- Cảm tưởng của Phương Uyên khi gặp mẹ như thế nào?
- Dạ, rất là vui mừng, mẹ là một người đẻ ra mình, và đã nuôi mình đến giờ này, mẹ không phản đối mọi hành động của mình đã làm.
- Uyên thấy mọi người ủng hộ Phương Uyên như vậy thì tình cảm của PU như thế nào?
- Chị có thể nói là we're all one, chúng ta là một.
- Cám ơn PU nhiều lắm.
- Dạ, em muốn nói là em không thể từ bỏ được tình yêu của mình đối với đất nước, cũng như đối với những ý nghĩ trong đầu của em.
- PU ơi, tất cả mọi người trên thế giới đang lắng nghe tiếng nói của PU, chị thức suốt nguyên một đêm để theo dõi phiên tòa, bây giờ chị rất vui mừng, cảm động, chị muốn khóc, chị muốn hét to lên.
- Vâng, đứng trước phiên tòa rất là run ạ, nhưng không thể nào từ bỏ được, kể cả chủ tọa cũng bảo rằng mình rất là cứng đầu. Không phải cứng đầu, đây là quan điểm vào lập trường của mỗi người. Ở 22 tuổi, giữ vững cái quan điểm và lập trường rất là khó, nhưng mà phải giữ vững lòng tin. Mẹ em vẫn tin mình, gia đình là tế bào của xã hội, mẹ đẻ mình ra, mà cái gia đình này, thì mình phải vinh danh cho gia đình, cho cha và chị nữa. Không thể nào chỉ thọ có bản án mà dừng chân lại, phải bước tiếp, phải nỗ lực hết sức mình, mặc dù không có được tham dự phiên tòa, nhưng mà phải rất cố gắng. Đôi lúc vẫn run, khi đồng phạm của mình là Đinh Nguyên Kha, anh Kha đã nhận tội rồi. Uyên đã tiếp xúc với anh Kha rồi, nhưng mà Kha ơi, không thể từ bỏ, chỉ có nói như vậy thôi. Kha nắm tay chúc mừng, thì tôn trọng quyết định của Kha và mình cũng tự tôn trọng quyết định của mình, cố gắng không thể từ bỏ. Cảm ơn mọi người rất là nhiều.
- Cám ơn PU, PU nói đi.
- Dạ vâng ạ, cảm ơn mọi người, chỉ nói thế thôi.
- Chúc PU được nhiều sức khỏe nhá.
- Dạ vâng, xin nói, chúng là một, we're all one ạ.
- Lan nghẹn lời rồi các anh chị, không thể nói được nữa.
- Rất là xúc động... Uyên thương mọi người nhiều lắm
- Em là một hình ảnh cho tất cả các giới trẻ trong nước noi theo, cái hình ảnh lúc nào cũng bất khuất như vậy. Cám ơn PU nhiều và cám ơn một người con đã nghĩ đến đất nước, thương yêu đất nước, khi mà tòa tuyên án em "vô tội", tòa tuyên án em được thả thì cảm tưởng của em như thế nào.
- Em xin hẹn lại 2 tiếng nữa sẽ trả lời.
- Chị hiểu, sẽ có dịp nói chuyện với em nhiều hơn nhé
- Dạ.
- Chào tạm biệt PU.

Trên là những lời nói đầu tiên sau khi ra khỏi nhà tù CS của cô Nguyễn Phương Uyên với phóng viên Thanh Lan của Diễn Đàn Hội Luận Phỏng Vấn Hiện Tình Việt Nam thuộc hệ thống www.paltalk.com, có thể đã làm xúc động hàng ngàn đang lắng nghe trên FaceBook và diễn đàn. Nỗi xúc động vì đây là lần đầu tiên, Tòa Án Nhân Dân Tối Cao đã thay đổi ngược lại bản án phiên tòa sơ thẩm. Thẩm phán chủ tọa phiên tòa, Trương Thị Minh Thơ, đại diện cho nhà cầm quyền Nguyễn Tấn Dũng đã quyết định bản án: "Nguyễn Phương Uyên: 10 tháng 2 ngày tù giam, 3 năm tù treo, 3 năm quản chế, 52 tháng thử thách - Đinh Nguyên Kha: 4 năm tù giam, 3 năm quản chế". Uyên bị bắt ngày 4/10/2012, nghĩa là đã ở 10 tháng 2 ngày tù giam.

Mặc dù Uyên được ra khỏi nhà tù, bản án vẫn còn vô cùng bất công, vì Uyên vẫn còn bị 3 năm tù treo và 52 tháng thử thách. Trên thế giới này, chẳng quốc gia nào có thể kết tội công dân của họ vì lòng yêu nước, Uyên phải được trắng án, vô tội, 3 năm tù treo chứng minh nhà cầm quyền Dũng vẫn còn tiếp tục ngoan cố, tiếp tục chà đạp công lý, tiếp tục chà đạp và sỉ nhục lòng yêu nước của tuổi trẻ, không chấp nhận những sai lầm. 

Chúng ta vui mừng khi Uyên được thả, có thể xem đây là một tất thắng của chính nghĩa, nhưng vẫn chưa phải là một chiến thắng của công lý, hay công lý được thực thi ở VN. Bất công vẫn còn đầy rẫy, anh Nguyên Kha vẫn còn trong tù, và hàng trăm nhà dân chủ yêu nước khác vẫn còn trong tù. Nếu phân tích kỹ, đây chỉ là một sự "nhượng bộ" của nhà cầm quyền, trước những áp lực đến từ dân chúng trong và ngoài nước, trước áp lực từ quốc tế và những tổ chức nhân quyền độc lập.

Việc anh Điếu Cày chấm dứt tuyệt thực, việc Uyên được thả, phải được hiểu là sự trao đổi ngoại giao trong chuyến đi của Trương Tấn Sang. Trao đổi ở đây có nghĩa là Sang đã chấp nhận đầu hàng, chịu dân chủ hóa đất nước theo những đòi hỏi của Hoa Kỳ để bù lại những hứa hẹn gì đó của Hoa Kỳ. Ngày nào, chế độ CS còn cai tri dân tộc VN là ngày đó dân tộc Việt còn khổ, một ngày qua là tiếc cho một ngày. Từ đây đến cuối năm, lẽ dĩ nhiên sẽ còn nhiều thay đổi nữa từ phía nhà cầm quyền, nhưng việc đấu tranh đòi tự do, dân chủ hóa đất nước của chúng ta, không thể chờ đợi, mà cần phải quyết liệt hơn bao giờ hết. Hãy lấy việc thả Phương Uyên làm đòn bẫy, để bẫy tung tất cả những cánh cửa nhà tù đang giam giữ anh em của chúng ta. Hãy biến sự "nhượng bộ" của nhà cầm quyền thành sự sụp đổ của chế độ CS trên quê hương Việt Nam.

Nhanh hay chậm, tùy thuộc vào sự quyết tâm nhiều hay ít của tất cả chúng ta và we're all one (chúng ta là một) mà Phương Uyên vừa nói, có thể chính là ẩn số X để giải bài toán sụp-đổ-của-chế-độ-CS tại VN. Ẩn số X này chính là sự đoàn kết của một Hội Nghị Diên Hồng cách đây 729 năm, khi chúng ta đánh tan quân Mông, giải quyết bài toán xâm lược.

Ngày 16/8/2013
Mylinhng@aol.com


Đính kèm: Đoạn băng thâu âm cuộc phỏng vấn của phóng viên Thanh Lan và Phương Uyên, sau khi cô vừa bước chân ra khỏi nhà tù:

Music File Hosting - Play Audio - ThanhLanPhuongUyen Aug-16-2013

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi