mercredi 28 août 2013

Ở VN mất tích: Công an bắt cóc !


VRNs (28.08.2013) – Sài  Gòn – Cách đây gần một năm, sinh viên Nguyễn Phương Uyên mất tích, ít ngày sau biết rõ công an bắt cóc. Mấy hôm nay, anh Nguyễn văn Dũng mất tích, đến hôm nay thì ai cũng biết, anh đã bị công an bắt cóc.
Trưa ngày 21.08, anh Nguyễn Văn Dũng, facebook là Aduku Adk nhắn tin cho một người bạn biết, anh Dũng đang đi cùng với cô bé trên avatar thì bị bắt tại Khương Thượng, Hà Nội. Sau đó, người bạn này đã chuyển nội dung tin nhắn này đến cho anh Trịnh Anh Tuấn, facebook Gió Lang Thang và Anh Tuấn đã loan tin cho nhiều người biết.
Sau khi nhận tin báo, một tiếng sau đó, anh Tuấn đến nhà trọ của anh Dũng theo địa chỉ số 201, khu A7 tập thể Khương Thượng, Hà Nội. Anh Tuấn cho biết: “Tôi đến khu nhà trọ của anh Dũng thì cửa hành lang bị khóa. Tôi yêu cầu hàng xóm mở khóa nhưng họ nhất quyết không mở cửa hành lang, để tôi có thể tiếp cận với căn hộ của anh Dũng. Đứng bên ngoài, tôi nghe rất nhiều tiếng dọa nạt và cãi cự bên trong. Sau 9 tiếng đồng hồ, không thấy thông tin gì về anh Dũng, chúng tôi đã đến công an phường Trung Tự, để trình báo anh Dũng bị mất tích nhưng họ trả lời là không có bằng chứng mất tích và chỉ có gia đình anh Dũng mới có quyền trình báo mất tích này. Đây là cách họ dùng, để từ chối trách nhiệm và không thể hiện sự quan tâm đến anh Dũng mất tích”.
Anh Tuấn lo lắng: “Hiện nay, tôi không biết tình trạng của anh Dũng như thế nào? Nhưng tôi chắc chắn là anh Dũng bị công an bắt và mang đi đâu, tôi không biết. Một số nguồn thông tin trên mạng cho biết, anh Dũng bị khởi tố tạm giam một thời gian do giao cấu với trẻ em. Nhưng thực tình, tôi không thể xác nhận thông tin này có chính xác hay không? Hay anh ấy bị bắt với lý do chính trị? Giống như vụ của Ts Luật Cù Huy Hà Vũ hoặc Blogger Nguyễn Văn Hải, trước khi nhà cầm quyền thay vì gán ghép vào tội danh chính trị thì họ gán Ts Luật Hà Vũ vào tội có quan hệ bất chính, hoặc Blogger Điếu Cày vào tội trốn thuế, sau đó nhà cầm quyền quy kết họ vào tội danh chính trị như điều 88, 79 BLHS”.
Vào ngày 22.08, Người Buôn Gió đăng status: “Theo tin từ chị Sông Quê mới đây, thì mẹ Aduku nói anh đã bị công an bắt, khám nhà. Nếu đúng như vậy thì Aduku bắt theo lệnh khởi tố vụ án”.
Trong thư “Gửi riêng cho thiếu tá an ninh Nguyễn Đăng Quang, Tổng Cục An ninh II – Bộ Công an” của Thuy Trang Nguyen viết vào ngày 23.08: “…Thưa các anh An Ninh, tôi biết rất rõ ‘cô gái’ trông rất trẻ nhưng đã 19-20 tuổi ngoài chứ không phải là trẻ em. Cô ấy là một công an viên, rất đẹp, mới được tuyển vào ngành công an cách đây 1 năm. Các anh đã dùng cô ấy làm ‘Mỹ Nhân Kế’ để lừa gạt, tìm cách bắt các bloggers với mục đích chính trị là một việc làm hết sức bỉ ổi. Như trước đây vụ án Ls Cù Huy Hà Vũ đã bị các anh bôi bẩn với vở kịch ’2 bao cao su’. Nay các anh lại bôi bẩn người khác với tội danh là ‘giao cấu với trẻ em’.”
Vào ngày 27.08, Thùy Linh viết: “Mấy hôm nay, những ai là bạn bè và người quen với Aduku (Nguyễn Văn Dũng) đều quan tâm, lo lắng cho em. Mình cũng không ngoại lệ. Mình biết Aduku lần đầu tiên khi cùng em đi một chuyến thiện nguyện lên vùng cao. Sau đó thì gặp nhiều lần nữa. Ấn tượng về Aduku cho đến lúc này dường như vẫn không thay đổi, cho dù em đang bị buộc tội quan hệ với trẻ vị thành niên. Đó là một chàng trai nhiệt huyết, có lý tưởng, chính kiến, đam mê, và không kém phần ngây thơ trong cuộc sống (phải nói là rất ngây thơ, hay chính xác là ngây ngô với những gì thuộc về đời sống). Nhưng luận bàn việc của Aduku, mình sẽ cố gắng không để tình cảm riêng tư lấn át với những giả thiết được đặt ra. 1) Sự việc này là có thật. Tức là có chuyện Aduku quan hệ với một bé gái 16 tuổi. Sự thật này ở mức độ nào? Hai người quan hệ đến đâu? Chứng cứ cho mối quan hệ này là gì?… 2) Đây là một cái bẫy?… 3) Cô gái kia là trẻ vị thành niên thật và giữa hai người có quan hệ tình cảm đồng thuận?…”.
Điều Thùy Linh khẳng định “Sự việc này là có thật. Tức là có chuyện Aduku quan hệ với một bé gái 16 tuổi” lại không được Thùy Linh đưa ra bằng chứng, nên sự thật đó dựa trên cái gì? Do đó sự thật được Thùy Linh khẳng định cũng chỉ là võ đoán.
Khi biết tin, Sông Quê bộc bạch: “Em cũng như chị Bà Còng, cũng muốn nói với Thùy Linh và tất cả mọi người: Cảm ơn Thùy Linh! Thùy Linh phân tích rõ rồi, tôi chỉ nỏi thêm một câu như đinh đóng cột: Dù an ninh hay CA có giở trò quỉ gì đi nữa tôi vẫn không tin là Aduku đã phạm sai sót này.”
Bộ luật Hình sự (BLHS) quy định trẻ em là từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi. Các tội danh liên quan đến xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, danh dự trẻ em bao gồm Điều 112: tội hiếp dâm trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, với khoản 4 thì “mọi trường hợp giao cấu với trẻ em chưa đủ 13 tuổi là phạm tội hiếp dâm trẻ em…”; Điều 114: tội cưỡng dâm trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi. Cưỡng dâm là “dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu”; Điều 115: giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi; Điều 116: dâm ô đối với trẻ em .
Các hành vi cụ thể có thể liên quan: có tính loạn luân; làm nạn nhân có thai; gây tổn hại sức khỏe…; hiếp dâm trẻ mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh; trường hợp tái phạm nguy hiểm; có tổ chức; nhiều người hiếp một người; nhiều lần hiếp dâm trẻ em; hiếp nhiều trẻ em; biết mình nhiễm HIV mà vẫn phạm tội; làm nạn nhân chết hoặc tự sát.
Điều 68 BLHS quy định người chưa thành niên là từ đủ 14 tuổi đến dưới 18 tuổi. Các tội danh liên quan có Điều 252: dụ dỗ, ép buộc người chưa thành niên hoạt động phạm tội, sống sa đoạ…; Điều 256: mua dâm người chưa thành niên; Ngoài ra, Điều 117 liên quan đến tội lây truyền HIV cho người khác; Điều 118 tội cố ý truyền HIV cho người khác.
Anh Tuấn nhận xét: “Trong một chế độ cầm quyền công an trị như VN hiện nay, những người thể hiện chính kiến đối lập với nhà cầm quyền như anh Dũng thì nhà cầm quyền cố gắng gán ghép anh Dũng vào một tội danh hình sự nên tôi không thấy có gì là lạ lắm.”
Anh Tuấn cho biết: “Anh Dũng là một trong những người nhiệt huyết và hăng hái trong các cuộc biểu tình chống Trung Quốc vào năm 2011, 2012. Anh ấy luôn có một tình yêu nước rất mạnh mẽ trong con người anh ấy. Anh Dũng đã thuê nhà trọ này [số 201, khu A7 tập thể Khương Thượng, Hà Nội] hơn một năm nay. Gia đình của anh Dũng ở Việt Trì, Phú Thọ.”
VRNs đã liên lạc với gia đình anh Dũng nhưng không được. Anh Tuấn cho hay, “Gia đình anh Dũng không tiếp xúc các báo đài cũng như những người bạn quan tâm và quý mến anh Dũng.”
HT, VRNs

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi