jeudi 15 août 2013

Ls Hà Huy Sơn: Yêu cầu tái tục phiên tòa xử luật sư Lê Quốc QuânVRNs (15.08.2013) – Hà Nội – Luật sư Hà Huy Sơn vừa gởi đến Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội yêu cầu nối lại phiên tòa xét xử luật sư dân quyền Lê Quốc Quân.
Trong văn thư gởi đến Tòa án, luật sư Hà Huy Sơn căn cứ trên pháp luật cho rằng thời hạn hoãn phiên tòa đã không còn, yêu cầu phải đưa công dân Lê Quốc Quân ra xét xử.
Trước đây, Tòa án thông báo tổ chức phiên tòa ngày 09.07, nhưng đến chiều 08.07 thì Tòa ra thông báo hoãn phiên tòa, vì thẩm phán chủ tọa phiên xét xử bị ốm. Một tin từ Nghệ An cho biết, lý do thực sự cho việc hoãn phiên tòa vừa qua là dân chúng từ Nghệ An và các nơi đã đang và sẽ kéo về Hà Nội rất đông để trực tiếp tham dự phiên tòa xét xử công khai luật sư dân quyền Lê Quốc Quân. Chỉ riêng ở tỉnh Nghệ An, hôm đó đã có đến gần 200 người lên đường ra hà Nội, tăng thu nhập cho các hãng xe đò và tàu hỏa.
Nhiều lần chuyển tin từ nhà tù ra ngoài, luật sư Lê Quốc Quân khẳng định mình vô tội, hoàn toàn không có chuyện trốn thuế, vì hàng năm công ty chỉ vài chục nhân viên đã đóng thuế hơn 1 tỉ đồng Việt Nam và được Cục thuế cấp bằng khen thưởng. Việc ghép luật sư Lê Quốc Quân vào tội trốn thuế, theo một tri thức tại hà Nội, là cách chạy trốn dư luận của nhà cầm quyền. Thực tế, họ sợ ảnh hưởng của Lê Quốc Quân trên dân chúng và dư luận về VN vi phạm nhân quyền trước các chuyến đi nước ngoài của ông Chủ tịch nước.
Ngày 10/8/2013 vừa qua, bà thẩm phán Lê Thị Hợp, dự kiến chủ tọa phiên tòa xét xử luật sư Lê Quốc Quân đã xác nhận với phu nhân luật sư Quân qua điện thoại rằng bà đã hết bệnh từ lâu, nay sức khỏe bình thường và vừa mới đi xử một vụ án về. Khi được hỏi tại sao bà không tiến hành phiên tòa của luật sư Quân, bà Hợp không ngần ngại nói với thân nhân Luật sư Quân rằng bà không hề được biết chuyện đó. Lệnh từ trên xuống thế nào thì bà chỉ biết thực hiện như vậy.
Dù sao thì nhà nước Việt nam cũng nên tôn trọng tối thiểu những luật pháp do mình áp đặt cho dân, để không phải là tác nhân chính tạo ra một xã hội vô trật tự.
PV. VRNs

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi