vendredi 16 août 2013

Một ngày trước phiên tòa hai sinh viên yêu nước

Châu Văn Thi (Danlambao) Đêm trước phiên tòa phúc thẩm, blogger háo hức từ khắp cả nước đã đổ về Long An, một số đã mật phục ở Long An, số khác đã dạt về các tỉnh miền Tây, ngoại ô Sài Gòn nhưng đúng 7h30 phút sáng 16/8/2013 sẽ có mặt trước tòa án nhân dân Long An Số 116 Trương Định, phường 1, thành phố Tân An. Họ đến để quan sát cách hành xử của nhân viên công lực, thái độ của cơ quan tố tụng, và trên hết họ đến để động viên hai sinh viên yêu nước. Các em không lẻ loi trên con đường yêu nước chông gai. Chúng tôi những công dân tự do, những blogger, facebooker sẽ bên cạnh các em trong giờ phút khó khăn nhất! Liệu rằng bản án ngày 16/8 có phải là một bản án được ghi vào lịch sự là một bản án phi nhân hay một phán quyết công bằng cho các em? Nhưng trên hết tôi tin rằng các em vô tội!!!

*
Ngày 16/5/2013 là tròn 3 tháng kể từ phiên tòa xử phúc thẩm hai sinh viên yêu nước Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên. Các em bị kết tội trong một phiên tòa "công khai" và bản án dành cho hai em lần lượt là 8 năm, 6 năm. 

Sở dĩ công khai được đặt trong dấu ngoặc kép vì ngày 16/5 ấy, toàn bộ lực lượng chính trị Long An đã được huy động bao gồm Cảnh sát giao thông, côn an ninh sắc phục và thường phục... Một xe phá sóng hạng ưu cũng được huy động từ Sài Gòn xuống khiến cho các thuê bao di động trong vòng bán kính 1.5 km quanh phiên tòa đều không liên lạc được. 

Một phiên tòa "công khai" mà có đến 6 người đến tham dự đều bị bắt giữ một cách hết sức tùy tiện, trái pháp luật! Một điều an ủi và động viên cho tất cả mọi người có mặt ở sân phiên tòa ngày hôm ấy là các em đã hết sức mạnh mẽ, dõng dạc để phản bác lại các luận điệu xuyên tạc, các em dõng dạc: "Tôi là sinh viên có lòng yêu nước. Nếu phiên tòa hôm nay kết tội tôi, thì mọi người trẻ sẽ sợ hãi và không còn dám bảo vệ chủ quyền của đất nước", "Tôi trước sau vẫn là một người yêu nước, yêu dân tộc tôi. Tôi không hề chống dân tộc tôi, tôi chỉ chống đảng cộng sản. Mà chống đảng thì không phải là tội"

Các em đã nói thay hàng triệu người dân Việt trên khắp thế giới rằng độc lập dân tộc và toàn vẹn lãnh thổ không chỉ do đảng cộng sản quyết định, rằng đảng cộng sản không phải là dân tộc, đất nước, tất cả những điều đó chỉ có được khi dân chủ và nhân quyền được thực thi một cách trọn vẹn nhất! 

Ngày 15/8/2013, một ngày trước phiên tòa phúc thẩm tội yêu nước của hai em, Nguyên Kha buộc phải từ chối luật sư, các bạn trẻ yêu nước ở Hà Nội vẫn bị câu lưu trái phép khi đến đòi tài sản bị tịch thu vô lý vào hôm trước, một số người bạn bị đánh... tất cả làm nên một bức tranh u ám về hiện trạng đất nước. 

Thái độ của cán bộ công an trại giam Long An ngày hôm nay có vẻ là một điểm sáng duy nhất. Đêm trước phiên tòa phúc thẩm, blogger háo hức từ khắp cả nước đã đổ về Long An, một số đã mật phục ở Long An, số khác đã dạt về các tỉnh miền Tây, ngoại ô Sài Gòn nhưng đúng 7h30 phút sáng 16/8/2013 sẽ có mặt trước tòa án nhân dân Long An Số 116 Trương Định, phường 1, thành phố Tân An. Họ đến để quan sát cách hành xử của nhân viên công lực, thái độ của cơ quan tố tụng, và trên hết họ đến để động viên hai sinh viên yêu nước. Các em không lẻ loi trên con đường yêu nước chông gai. Chúng tôi những công dân tự do, những blogger, facebooker sẽ bên cạnh các em trong giờ phút khó khăn nhất! Liệu rằng bản án ngày 16/8 có phải là một bản án được ghi vào lịch sự là một bản án phi nhân hay một phán quyết công bằng cho các em? Nhưng trên hết tôi tin rằng các em vô tội!!! 

Nguồn ảnh: FB Hoàng Triết


Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi