vendredi 16 août 2013

Tường thuật trực tiếp từ trước cổng Tòa án tỉnh Long AnVRNs (16.08.2013)- Long An -09:55: Luật sư Hà Huy Sơn đã rời bỏ Tòa án đi ra ngoài. Ông cho rằng bản án đã sắp xếp xong rồi, vào trong đó chỉ tô vẻ cho một phiên tòa trá hình. Ông nhắc lại, các thân chủ tinh thần rất vững vàng. Chúng ta sẽ chứng kiến cảnh các thân chủ yêu nước trực tiếp đối đầu với công an, viện kiểm sát và hồi đồng xét xử để tự bảo vệ mình.
09:50: Chị Bùi Thị Minh Hằng, và dân oan cũng có mặt ở cổng Tòa án Long An. Công an rất căng thẳng trước tòa.
Một góc Tòa án tỉnh Long An
 
Chị Bùi Thị Minh Hằng và dân oan tại Tòa án Long An
09:25: Gia đình của hai sinh viên yêu nước Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha cùng với những người yêu mến các bạn trẻ này đã bắt đầu biểu tình, hô khẩu hiệu yểm trợ tinh thần cho các bạn bên trong phiên tòa đang diễn ra.
Một xe 29 chổ đã đến trước tòa sẵn sàng bắt người chở đi.
09:15: Nói chuyện với phóng viên VRNs trước lúc vào Tòa án, luật sư hà huy Sơn cho biết: Cả ba bạn Uyên, Kha và Uy đều từ chối luật sư. Lý do, các bạn này cho rằng phiên tòa đã có bản án, luật sư vào chỉ trang điểm cho phiên tòa mà thôi, nên không cần. Chính các bạn sẽ lên tiếng tự bảo vệ mình trước phiên tòa. Tinh thần các bạn rất mạnh mẻ, rất cương quyết và luôn luôn khẳng định mình vô tội. Chỉ chống Trung Quốc, không chống Việt Nam.
08:25: Một người dân ngoài khu vực tòa án cho biết, hiện có khoảng trên 200 công an, an ninh mặc sắc phục, thường phục đang có mặt tại khu vực tòa án. Nguồn tin khác cũng cho biết, anh Trường Văn Dũng từ Hà Nội vào tham dự phiên tòa mới bị công an bắt đi và hiện chưa biết anh Dũng bị mang đi đâu.
8h30: Một cộng tác viên VRNs có mặt trước phòng xử án cho biết, công an đã lao vào bắt blogger Thuy Nga và con nhỏ của chị chưa đầy một tuổi. Khoảng 30 người đang đứng xung quanh đó đã yêu cầu thả người và hô to các khẩu hiệu “trả tự do cho Phương Uyên”. Một người dân đã nằm ra đường trước khu vực tòa án để phản đối công an vi phạm nhân quyền.
Blogger Nguyen Hoang Vi cho biết: Nhà văn Nguyễn Viên cũng đã bị bắt lúc 8h35. Tình hình bên ngoài tòa án đang căng thẳng. An ninh rất đông nên mọi người không thể chụp hình được.
 Blogger Hanh Nhan có mặt trước tòa án cho biết: Đã có 4 người bị công an bắt đi nhưng chưa xác định được danh tính cụ thể. Hiện nay gia đình sinh viên Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha cùng với những người đến phiên tòa ủng hộ hai em đã biểu tình bên ngoài tòa án và hô khẩu hiệu trả tự do cho hai em.
08:00: Nhóm truyền thông Chúa Cứu Thế và nhiều bloggers đang có mặt trước cổng Tòa án nhân dân tỉnh Long An, số 116 Trương Đinh, thành phố Tân An, Long An.
Phiên tòa đã bắt đầu lúc 07:30. Không ai trong gia đình hai thân chủ Nguyễn Phương Uyên và Đinh NGuyên Kha được vào bên trong phòng xử án. Hiện chỉ mới có luật sư Hà Huy Sơn được vào bên trong, luật sư Nguyễn Văn Lương đang làm thủ tục. Luật sư Nguyễn Văn Miếng chưa được nhìn thấy chung quanh phiên tòa.
Bà Nguyễn Thị Nhung, mẹ của Phương Uyên tuyên bố sẽ chết tại sân Tòa án. Công an đang bu lại rất đông.
Các PV. VRNs và một số bloggers đang có mặt tại Long An
 

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi