lundi 23 septembre 2013

Công an cộng sản Việt Nam thẳng tay đàn áp dân oan một cách dã man


VRNs (22.09.2013) – Sài Gòn – Chiều ngày 17.9.2013 Một nhóm dân oan đến văn phòng Công Lý & Hòa Bình cho chúng tôi biết, sáng hôm đó công an cộng sản Việt Nam đã thẳng tay đàn áp bà con dân oan một cách rất dã man, lúc khoảng 9g45 có gần một trăm dân oan đang đứng trước cổng văn phòng thanh tra chính phủ cục 3 tại số 210 đường Võ Thị Sáu, Quận 3, để yêu cầu giải quyết khiếu nại đất đai thì bất ngờ hàng trăm công an, an ninh các loại tràn ra khủng bố xua lùa, xô ngả dân oan xuống nền đường gây chấn thương đau đớn, và có người ngất lịm tưởng chừng như đã chết.
Tiếp chuyện với chúng tôi, chị Trần Ngọc Anh vừa nức nở khóc vì tủi nhục cho chúng tôi biết: “Chúng nó coi chị, coi bà con dân oan không bằng con vật khi có hơn một trăm thằng công an, an ninh, cơ động, dân phòng có mặc sắc phục và hơn vài trăm công an mặc thường phục òa vô khủng bố, trấn áp, xô ngã dân oan ra nền đường rồi cứ vài chục tên công an áp vào khiêng (rinh) từng người dân oan thả bịch lên thùng xe, khi thả lên thùng xe dường như chúng cố tình giả vờ trật tay để cho mình bị rơi xuống nền đường gây thương tích đau đớn vô cùng…” Riêng phần chị Anh thì bị chúng xô ngã xuống đường, đầu đập mạnh vào nền đường, nằm giẫy giụa rồi ngất lịm đi không còn biết gì.
Dì Phạm Thị Huệ là dân oan thuộc Tỉnh Bình Dương cũng có mặt lúc đó cho biết thêm: khi Dì Huệ chưa bị bắt thì thấy chúng nó hành xử dã man với chị Anh, chị Anh đã ngáp ngáp không thở nữa rồi mà chúng (công an) vẫn cứ để chị Anh nằm dưới lề đường, công an ngăn cản không cho những dân oan khác vào cấp cứu cho chị Anh, dường như chúng muốn cho chị Anh chết! Thấy tình hình nguy cấp đến tính mạng của chị Anh thì nhóm dân oan liều mình quyết liệt với công an để tới cứu chị Anh. Khi mọi người khẳng định chị Anh không còn thở nữa thì họ cực lực lên án công an, và một lúc sau thì có xe cứu thương của công an sà tới mang chị Anh đi mà không cho bất cứ ai đi theo mặc dù bà con dân oan đòi phải có người đi theo để hỗ trợ chị Anh.
130923-Tran Ngoc Anh 1
Chị Trần Ngọc Anh nức nở khóc khi nói chuyện với nhân viên phòng CLHB
Chị Anh cho biết thêm, khi chị tỉnh dậy thì thấy nằm trong một phòng rất tồi tàn thuộc Bệnh viện trên đường Trần Quốc Thảo Quận 3. Tuy trong người còn đang rất yếu nhưng chị linh tính có điều chẳng lành nên đã tìm cách trốn ra khỏi nơi ấy. Khi chị Anh đang tìm cách trốn thì có hai nữ y tá tìm cách giữ chị Anh ở lại, xét thấy hành vi nặc mùi công an/an ninh cộng sản nên chị Anh đã liều mình bỏ chạy. Chuyện tưởng đã yên, nhưng khi vừa ngồi vào xe taxi thì bọn công an lại can thiệp gây khó không cho tài xế chở chị Anh đi, và viên tài xế cũng đã tuân phục theo lệnh của công an mà đuổi chị Anh xuống khỏi xe. May thay lúc ấy có hai bác xe Honda ôm đã thương tình can thiệp gọi cho xe taxi khác để chị Anh được chở đi trong tình trạng thân thể rất yếu.
Cùng chung số phận với chị Trần Ngọc Anh là trường hợp của chị Trần Thị Hoàng. Chị Hoàng bị hàng chục viên an ninh cả nam lẫn nữ nhào vô xô chị ngã khiến cánh tay phải của chị va đập mạnh vào lề đường, phần khuỷu tay sưng to tới giờ vẫn rất đau và chưa thể cử động được. Chị Hoàng cho biết thêm, chúng (công an) thật tàn bạo khi ào ào xua lùa xô ngả dân oan đành đạch ra nền đường rồi cứ bốn – năm tên công an khiêng một người dân oan thả bình bịch lên thùng xe (xe số 51B 057-47) mặc cho dân oan kêu la vì đau đớn. Chúng không dám vung tay lên đánh dân oan nhưng chúng lại tìm cách cào cấu, bấm mạnh vào chỗ yếu hiểm nên dân oan ai nấy đau đớn vô cùng. Chị Hoàng bị một viên an ninh bấm mạnh vào cổ tay khiến chị bị tê liệt nguyên cả cánh tay, và vẫn còn để lại vết thâm tím. Sau khi bắt hết dân oan thả lên xe thì chúng cho xe chạy về Bến Tre, nhưng khi tới ngã ba Trung Lương cách Saigon khoảng 70km thì chúng thả chị Hoàng xuống dọc đường mà không đưa về tới địa phương như những dân oan khác.
130923-Tran Thi Hoang
Chị Trần Thị Hoàng đang chia sẻ nỗi đau cho nhân viên phòng CLHB
130923-Dan oan 1
Một số bà con Dân oan tập trung chăm sóc chị Anh sau khi đã trốn ra được khỏi bệnh viện
Mặc dù bị đàn áp dã man bởi nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam, nhưng bà con dân oan vẫn kiên trì đấu tranh để đòi cho được đất đai nhà cửa của mình đã bị các thế lực cầm quyền chiếm đoạt một cách bất công, họ sẽ không bỏ cuộc.
130923-Dan oan 2
Một cộng tác viên của văn phòng CLHB của chúng tôi đã tình cờ chứng kiến cảnh đàn áp dân oan của công an cộng sản Việt Nam lúc ấy cho biết thêm: cảnh sát giao thông đã phong tỏa tất các các ngã đường hướng về 210 Võ Thị Sáu, người đi đường được cảnh sát giao thông hướng sang các ngã rẽ khác. Bên trong dân oan bị cô lập hoàn toàn, có cảnh xô xát xua lùa dân oan rất ồn ào, công an các loại quân số nhiều hơn dân rất nhiều, dân oan kêu la thảm thiết vô cùng. Chứng kiến cảnh này thấy thương cho dân Việt Nam quá!
AL. VP Công Lý & Hòa Bình

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi