dimanche 22 septembre 2013

Thân nhân các thanh niên yêu nước thăm các Giám mục, Linh mục và Giáo dân Giáo xứ Mỹ YênVRNs (22.09.2013) – Vào lúc 14g30, ngày 17.9.2013, thân nhân và gia đình của các Thanh Niên Yêu Nước tại Nghệ An đã đến thăm Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Đức Cha Phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên tại TGM Xã Đoài. Sau đó phái đoàn cũng đã đến thăm gia đình ông Ngô Văn Khởi, ông Nguyễn Văn Hải, cha quản xứ và các nạn nhân trong vụ đàn áp dã man của công an, côn đồ và quân đội tại giáo xứ Mỹ Yên chiều ngày 4.9.2013.
Tại TGM Xã Đoài, phái đoàn đã được Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp ân cần tiếp đón và bày tỏ sự quan tâm của ngài đến tình hình sức khoẻ của các thanh niên yêu nước Công Giáo đang sống trong lao tù nghiệt ngã. Đức cha đã động viên gia đình qua sự tiếp xúc với từng người trong phái đoàn. Ngài đã ưu ái, bắt tay từng người và dặn dò: “Chúng ta hãy cùng nhau cầu nguyện thật nhiều để sớm đẩy lùi gian dối, bạo tàn và bất công đang lan tràn trên quê hương thân yêu Việt Nam”. Ngài đã phải từ giã phái đoàn vì bận công việc mục vụ.
Đức cha Phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên đã tiếp phái đoàn sau đó. Ngài đã tiếp đón phái đoàn rất thân mật. Đặc biệt, trong phái đoàn có anh Phêrô Nguyễn Xuân Anh, một trong số 14 thanh Niên Công Giáo và Tin Lành Yêu Nước đã bị nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt cóc và kết án oan sai vừa mới ra tù. Với sự hiện diện của anh Xuân Anh, Đức Cha Phụ tá đã liên kết 2 biến cố lớn trong giáo phận. Ngài chia sẻ: “có lẽ, do sự hiên ngang đứng lên đấu tranh của các Thanh niên tiêu biểu trong vụ án 14 TNCG & TL đã góp phần làm họ (nhà cầm quyền) lung lay. Nhưng chúng ta hãy cầu nguyện để mong rằng họ sẽ thay đổi chứ đừng chinh chiến đổ máu”.
Chia tay Đức Giám Mục Phụ tá, phái đoàn đã đến giáo xứ Mỹ Yên để thăm hỏi, động viên các nạn nhân của vụ bạo lực ngày 4.9 vừa qua. Chúng tôi may mắn gặp được linh mục quản xứ Antôn Nguyễn Đình Thăng cùng với một số nạn nhân, gồm các anh Nguyễn Văn Văn, Trần Văn Thuyết, Hoàng Văn Dũng, em Nguyễn Văn Điệp… đang có mặt tại Linh Địa Trại Gáo. Và có lẽ vì có chung nỗi niềm “cùng là nạn nhân của chế độ” nên qua cái bắt tay, vài lời giới thiệu, thăm hỏi, tặng hoa… chúng tôi đã như anh em một nhà.
Nhìn những vết thương chưa lành trên thân thể và nỗi đau sâu kín tâm hồn in hằn lên nét mặt của các nạn nhân, chúng tôi một lần nữa cảm nghiệm được nỗi đau của chính mình, của các nạn nhân trong vụ đàn áp ngày 4.9.2013 và của đồng bào đang quằn quại khắp đất nước. Cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu Kitô đã và đang được thể hiện trở lại qua cuộc thương khó mà giáo xứ Mỹ Yên, giáo dân Mỹ Yên đã trải qua trong trận đàn áp vừa qua. Phục sinh của Chúa Giêsu Kitô sẽ rọi soi vào khổ đau, biến đau thương thành khí cụ giải phóng con người khỏi tội lỗi, đàn áp bất công trong một ngày không xa.
Chia tay cha xứ và các nạn nhân tại Linh Địa Trại Gáo, chúng tôi ghé thăm gia đình anh Nguyễn Văn Văn, nơi có các ảnh tượng Công giáo đã bị lực lượng công an, côn đồ đập phá tối ngày 4.9.2013.
Chia tay Mỹ Yên mà lòng chúng tôi vẫn còn đau đáu vì nhà cầm quyền đang tiếp tục huy động công an, bộ đội đóng bốt như đang chực sẵn để nuốt chửng Mỹ Yên ngay khi có lệnh.
Nhưng Mỹ Yên ơi, hãy vững tâm! Vì bên cạnh Mỹ Yên, luôn có đông đảo những người thiện tâm đồng hành. Đặc biệt như lời vị Cha chung của giáo phận đã khẳng định trong Thánh lễ 12h trưa thứ 3, ngày 17.9.2013: “việc có mặt ở đây, trong giai đoạn khó khăn này, không chỉ là bổn phận của chúng tôi, mà còn là niềm vui, niềm hạnh phúc khi được trở về mảnh đất linh thiêng của Thánh Antôn”.
1
Đoàn chia sẻ với Đức GM Nguyễn Thái Hợp

2
Tù nhân lương tâm Nguyễn Xuân Anh tặng hoa Đức GM phụ tá Nguyễn Văn Viên

3
Tù nhân lương tâm Nguyễn Xuân Anh đại diện đoàn tặng hoa linh mục quản xứ Mỹ Yên Antôn Nguyễn Đình Thăng

4
Đoàn chụp ảnh lưu niệm với cha xứ Mỹ Yên và các nạn nhân
Anthony Thiên Ân VNRs- Thừa sai Vinh

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi