samedi 14 septembre 2013

Tù nhân lương tâm Đinh Đăng Định bị khối u dạ dày, đang cấp cứu tại bệnh viện 30/4 Bộ Công An


*** Tù nhân lương tâm Đinh Đăng Định bị khối u dạ dày, đang cấp cứu tại bệnh viện 30/4 Bộ Công An ***

Theo tin Dân Luận vừa nhận được, tù nhân lương tâm Đinh Đăng Định được trại giam chuyển vào bệnh viện 30/4 Bộ Công An (Sài Gòn) để cấp cứu từ ngày 9/9/2013. Bác sĩ đã chụp và phát hiện khối u cỡ quả xoài trong dạ dày của ông Định, còn chưa xác định được u lành hay ác tính. Theo chỉ định của bác sĩ thì tuần sau ông Định sẽ lên bàn mổ.

Mặc dù ông Định được đưa đi cấp cứu vào hôm thứ Hai, nhưng mãi đến thứ Sau 13/9 gia đình mới được thông báo. Trại giam cho biết chi phí phẫu thuật sẽ do họ chi trả, nhưng đồng thời yêu cầu gia đình ký cam kết dù kết quả phẫu thuật có ra sao thì cũng không được kiện. Gia đình không chấp nhận cam kết vì nguyện vọng của ông Đinh Đăng Định là gia đình tự lo viện phí, nhưng phải chuyển ông tới bệnh viện có bác sĩ uy tín hơn.

Ông Đinh Đăng Định đã có tiền sử đau dạ dày trước khi bị bắt. Ông bị bắt giam ngày 21.10.2011 với cáo buộc "Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam", mặc dù ông chỉ thực hiện quyền tự do ngôn luận của mình và bày tỏ quan điểm ủng hộ đa nguyên - đa đảng, kêu gọi ngưng dự án khai thác bô xít ở Tây Nguyên... Ngay sau khi bị bắt giam và điều tra, ông Định đã tuyệt thực 10 ngày và phải đi cấp cứu ở bệnh viện đa khoa tỉnh Đắc Nông. Từ đó tới nay ông liên tục bị chứng bệnh đau dạ dày hành hạ. Tháng 11/2012 ông đã bị đi ngoài và nôn ra máu nhưng chỉ được khám qua loa tại bệnh xá của trại giam sau khi gia đình có đơn yêu cầu. Đến tháng 4/2013 ông lại phải đi cấp cứu ở bệnh viện đa khoa Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước. Lần thăm nuôi gần đây nhất ngày 19/8/2013, ông báo gia đình vừa phải đi cấp cứu ở trạm xá trại giam vài ngày trước đó. Nếu được khám xét và chữa trị sớm, có lẽ tình trạng bệnh tình của ông đã không tiến triển như ngày hôm nay.

Phía trại giam vẫn tiếp tục gây áp lực bắt gia đình phải ký cam kết, gia đình và ông Đinh Đăng Định đang cần sự trợ giúp của công luận. Rất mong mọi người hiệp thông giúp đỡ trường hợp tù nhân lương tâm này.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi