mercredi 11 septembre 2013

Dưới lớp áo tù, blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải gầy trơ xương


CTV Danlambao - Vào ngày 4 tháng 9 vừa qua anh Nguyễn Trí Dũng đã vào thăm bố làblogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải tại trại giam số 6 (Thanh Chương, Nghệ An). Cuộc thăm viếng diễn ra tạm suôn sẻ, nhưng rất buồn vì bà con giáo dân Mỹ Yên lại bị đàn áp đẫm máu cùng ngày và cùng giờ.

Tại lần gặp này cán bộ cai tù vẫn cho người thân gặp anh Điếu Cày ở phòng gặp cũ trước đây. Tuy nhiên, bây giờ phòng này lại được trang bị rất mới: thêm kính không lỗ, 4 điện thoại màu đỏ ở 4 góc phòng, 2 điện thoại màu trắng giữa phòng để hai bên nói chuyện. Khi bố con blogger Điếu Cày vừa mới bắt đầu thăm hỏi nhau thì ngay lập tức 4 công an trại tù ở 4 góc phòng nhấc máy lên nghe.

Anh Điếu Cày cho biết tình trạng khắc nghiệt của lao tù vẫn không đổi khác vì các cai tù chỉ giải quyết những khiếu nại, chống chế một cách miễn cưỡng. Bên cạnh đó, Viện kiểm sát Nghệ An không hề trả lời vào vấn đề mà anh Điếu Cày đã hỏi, ngược lại chỉ ra văn bản trả lời một cách bao che, biện bạch chung chung. Anh Điếu Cày cho biết đã tiếp tục gửi đơn lên Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao.

Blogger Điếu Cày cũng cho biết đã xem được đoạn phóng sự xuyên tạc trên VTV và đã gửi đơn lên đài truyền hình trung ương để khiếu nại về vấn đề này. Nội dung khiếu nại cụ thể là VTV đã dùng những hình ảnh dàn dựng tại buồng giam số 5 (chứ không phải phòng khám sức khỏe) vài ngày sau khi anh đã chấm dứt cuộc tuyệt thực (vào chiều ngày 27 tháng 7 năm 2013). Anh Điếu Cày cũng đã vạch trần và khiếu nại việc VTV và cai tù Trại 6 Thanh Chương đã sử dụng giấy khám sức khỏe giả mạo chữ ký để dàn dựng xuyên tạc hiện thực trong tù. 

Trong dịp này anh Điếu Cày đã yêu cầu gia đình nỗ lực tiếp tục đấu tranh khiếu kiện đến cùng để ít nhất là lột được bộ mặt nạ của hệ thống truyền thông lề đảng dối trá và bản chất tàn ác nhưng lật lọng các cai tù cho toàn thế giới được biết.

Về tình hình bên ngoài, anh Nguyễn Trí Dũng đã cập nhật cho bố việc các Dòng Thiên Chúa Giáo từ Nam ra Bắc và cả nhiều nước trên thế giới đã cầu nguyện mỗi chủ nhật đầu tháng cho anh Điếu Cày; các nhân sĩ trí thức gửi thư ủng hộ và cổ vũ tinh thần; các văn nghệ sĩ làm thơ vẽ tranh đấu giá và công bố cho toàn thế giới; những cuộc biểu tình ở Nhà trắng tại thủ đô Washington - Hoa Kỳ, và tuần hành đường phố ở nước ngoài ủng hộ cho Điếu Cày Nguyễn Văn Hải. 

Nghe thuật chuyện và thông tin, theo lời của Dũng, anh Điếu Cày cười tươi vô cùng và dặn:"Con phải thay mặt bố cám ơn tất cả mọi người, bảo mọi người yên tâm vì niềm tin của bố không bao giờ lung lay, trong lòng mình phải giữ được lửa thì mình mới truyền lửa cho người khác được."

Nguyễn Trí Dũng đã nói bố mình: "Không bao giờ phải lo vì con luôn luôn cám ơn và ghi nhận tất cả tình cảm của mọi người."

Về môi trường lao tù, anh Điếu Cày cho biết thời tiết ở Nghệ An rất khắc nghiệt vào mùa lạnh và ăn uống cần phải từ từ cẩn thận. Khi được hỏi thăm về tình trạng của các tù nhân khác anh Điếu Cày nói: "Bác Nghĩa bị thằng Tiến đánh rồi, thằng gián điệp Trung Quốc bị tù chung thân đã đánh bác Nhàn bố kể hôm nọ con có nhớ không".

Ngay lập tức cả đám công an nhao nhao dập máy điện thoại xuống để cắt cuộc nói chuyện của hai bố con qua 2 chiếc điện thoại màu trắng và bảo là không được phép nói chuyện người khác.

Tuy điện thoại đã bị cắt nhưng qua lớp kính mỏng hai bố con ráng nói lớn lên cũng nghe được. Anh Điếu Cày cho biết vài điều cũng không kém phần quan trọng sau: "Tất cả tù nhân chính trị tại Trại giam số 6, Thanh Chương - Nghệ An đều bị giam giữ theo một thông tư số 37. Thông tư này có nội dung toàn là những quy định trái luật như "phạt giam riêng nếu không nhận tội, hay hạn chế quyền được học tập đọc sách báo tiếp cận tin tức của tù không cải tạo tốt..."

Qua việc này, anh Điếu Cày đã nhấn mạnh đến việc cần phải cho Hội đồng nhân quyền LHQ và thế giới biết rằng VN đang sử dụng rất nhiều những văn bản quy phạm pháp luật, dưới luật để diễn giải hoặc quy định lại một cách trái luật và vi hiến hòng đàn áp không chỉ tù nhân chính trị mà cả tự do báo chí, tự do ngôn luận. Điển hình nhất là Nghị định 72.

Anh Nguyễn Trí Dũng cho biết anh đã cố gắng tìm kiếm rất nhiều, ngay cả việc tham khảo luật sư về Thông tư 37 nhưng hoàn toàn là con số 0. Tất cả các thông tư mang số 37 tìm được đều là xử lý vi phạm giao thông và anh nghi ngờ có sự dàn dựng láo toét trong tù nhằm lừa bịp người tù và nhân cơ hội này khi người nhà công bố ra báo chí sẽ làm mất uy tín của người đó.

Đến cuối cuộc gặp anh Nguyễn Trí Dũng đã lách qua cửa sắt để ôm được bố mình. Anh cho biết khi ôm chặt bố anh nhận ra dưới lớp áo tù thân thể của blogger Điếu Cày gầy trơ xương.

Anh Nguyễn Trí Dũng cho biết anh sẽ sẽ sớm quay lại Nghệ An và Hà Nội để trình bày và khiếu nại những cơ quan có thẩm quyền tới cùng về vụ việc gia đình của anh cũng như blogger Điếu Cày đã khiếu nại.


Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi