vendredi 13 septembre 2013

Đỗ Thị Minh Hạnh


Bùi Lộc (Danlambao) - Trong số những phụ nữ can đảm đứng lên tranh đấu cho Dân chủ, Nhân quyền, Đỗ Thị Minh Hạnh là người bị đàn áp tàn nhẫn nhất. Cá nhân tôi cảm thấy vui mừng khi nhìn thấy Phương Uyên ghi bàn 1-0 hân hoan trở về với gia đình và bạn bè, nhưng lại cảm thấy thật chạnh lòng khi mới đây nhìn thấy bộ mặt tiều tụy của Minh Hạnh.

Đang là một người con gái mới lớn, một sinh viên khỏe mạnh đầy sức sống trên đường đầy hoa, nhưng lại lao vào con đường tranh đấu cho những người công nhân bị cắt xén lương bổng, bị đàn áp và chà đạp nhân phẩm. Hạnh làm đúng những gì mà những người csvn đầu tiên đã nêu lên nhằm chiêu dụ người khác; đúng bài bản của ông Hồ khi tham gia cộng tác với Tờ Paria kêu gọi xóa bỏ bóc lột bất công.

Nhưng khác nhau, Hạnh thì làm thật còn ông Hồ làm giả, chỉ kêu gọi để lập bè lập đảng và khi đã đủ lông cánh và sức mạnh rồi thì lại quay lại gây tai họa và gìm những người cùng khổ cho chết luôn. Những nạn nhân ngày nay bị chính hậu duệ của ông Hồ bóc lột và đàn áp. Đỗ Thị Minh Hạnh là một trong những nạn nhân điển hình khi lên tiếng bênh vực những người cùng khổ.

Rất nhiều người lên tiếng bênh vực Hạnh. Người trong nước có, người Việt nước ngoài có. Ngay cả nhiều người ngoại quốc tại Hoa Kỳ, Âu châu, Úc châu và Nhật Bản đã lên tiếng bênh vực và yêu cầu cs hãy thả ngay Đỗ Thị Minh Hạnh. Và mọi người đều tỏ ra thương cảm, lo lắng cho sức khỏe của Minh Hạnh.

Những người đảng viên cs trước đây cũng đã từng bầy tò sự quan ngại về trường hợp của Hạnh như Giáo sư Nguyễn Huệ Chi, Ông Hoàng Minh Chính, một nhân vật rất nặng ký là tướng Nguyễn Trọng Vĩnh. Nhưng tình hình vẫn giậm chân tại chỗ, ngoại trừ là sự hà khắc, trù dập nơi trại tù có bớt đi đôi chút.

Vậy bây giờ ai là người có thể cứu được Minh Hạnh ra khỏi vòng lao lý này?

Theo thiển ý, người có thể cứu Hạnh chính là Nguyễn Thanh Phượng, ái nữ cưng của ngài Nguyễn Tấn Dũng, đương kim Tể Tướng nhà nước xhcn Việt Nam bây giờ. Thật chứ không phải chuyện đùa.

Thanh Phượng rất nên làm để cứu Minh Hạnh ra khỏi chốn lao tù nghiệt ngã này trong khi sức khỏe của Minh Hạnh một ngày một sa sút.

Minh Hạnh đã hy sinh cả tuổi thanh xuân con gái của mình cho những người bị áp bức trong khi Thanh Phượng được hưởng mọi sự giàu sang phú quý trên cõi đời này. Và sau đây là lời đề nghị với Phượng:

Không biết có bao giờ Phượng đọc Thánh kinh Công giáo không, trong đó có kể câu chuyện Herod cưỡng đoạt Herodias vợ của Philpphê, anh mình. Ông Gioan Tẩy giả lên tiếng phê phán nên ông đã bị tống vào ngục (Math. 14:3). Mặc dầu Gioan đang nằm trong ngục nhưng Herodias vẫn chưa hả giận.

Nhân cơ hội con gái bà làm vừa lòng Herod sau một vũ điệu trong bữa tiệc mừng sinh nhật ông và được ông hứa sẽ cho bất cứ điều gì cô ta xin. Cô ta chạy lại hỏi mẹ và mẹ cho hay “Đầu Gioan Tẩy giả”.

Biết là trái ý dân vì họ vẫn coi Ông Gioan là sứ giả của Thiên Chúa, nhưng đã trót hứa trước mặt bá quan văn võ nên ông sai cai ngục vào chặt đầu Ông Gioan để trên đĩa và trao cho người con gái này.

Nhắc lại chuyện này để biết sức mạnh của những người con gái cưng hay mệnh phu của những nhân vật quyền cao chức trọng. Trước ba quân thì hét ra lửa, nhưng về nhà lại bị vợ hay con gái gọi dạ bảo vâng.

Thanh Phượng và Minh Hạnh dầu sao cũng là tình chị em phụ nữ đất Việt với nhau cả. Chả nhẽ Thanh Phượng sống trong nhung lụa lại không xót thương đền một người con gái đất Việt đang bị bọn cai tù của tía hành hạ trấn áp từng giây, từng phút trong chốn lao tù. Chắc hẳn thân mẫu của Thanh Phượng cũng cảm thấy hạnh phúc vì bà đôi khi có dẫn Thanh Phượng tới trước cửa Phật.

Vậy nhân bữa tiệc mừng birthday của tía vào ngày 17 tháng 11 sắp tới đây, thế nào Phương cũng sẽ được sắp xếp nhảy múa mừng tía vá giúp vui bá quan văn võ. Chắc hẳn tía sẽ cảm thấy hết sức hài lòng và hãnh diện và thế náo tía chả hứa cho Thanh Phượng bất cứ thứ gì Thanh Phượng yêu cầu giống như Herod hứa với con gái của Herodias trước đây. Hiện Phượng không thiếu thứ gì trên đời này rồi; tiền có trong tay hơn 150 triệu đô, lại sở hữu siêu thị ở nước ngoại. Muốn ăn MacDonal lúc nào chả có. Anh Henry có cả chục tiệm khắp đất nước từ Hà Nội tới Sài Gòn. Chi bẳng Phượng xin tía thả Minh Hạnh ra để cầu phước. Nhưng nhớ đừng cho Minh Hạnh biết. Vì nàng biết chắc chằn nàng sẽ từ chồi đấy. Và Chúa cũng đã nói tay phải làm phước thì đừng cho tay phải biết.

Tiếng nói của bao người Việt trong lẫn ngoài nước, các văn nghệ sĩ trí thức, các vị lão thành cách mạng có cả những vị rất nặng ký đã lên tiếng bênh vực và yêu cầu thả Minh Hạnh nhưng vẫn bặt vô âm tín. Còn một nguồn hy vọng sau cùng mọi người đang đặt hết tin tưởng vào Thanh Phượng.

Nếu cần thêm tiếng nói, Thanh Phượng có thể yêu cầu thêm Tô Linh Hương, ái nữ của Tô Huy Rứa, không những là chỗ thân quen mà còn là cánh tay trái của tía nữa. Nhưng nghĩ cũng không cần thiết lắm đâu. Một mình Thanh Phượng cũng dư sức lay chuyển trái tim của tía rồi. Gắng lên Thanh Phượng. Mọi người đang mong chờ nơi Thanh Phượng.


Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi