samedi 17 mai 2014

Biểu tình phản đối Trung Quốc : Thông báo mới của 20 tổ chức Xã hội Dân sự


Công nhân biểu tình tại một khu công nghiệp tỉnh Bình Dương ngày 14/05/2014.
Công nhân biểu tình tại một khu công nghiệp tỉnh Bình Dương ngày 14/05/2014.
REUTERS/Stringer

RFI
Nhóm 20 tổ chức Xã hội Dân sự, đã ra Lời kêu gọi biểu tình Chủ nhật 11/05/2014, vừa ra bản Thông báo mới, kêu gọi biểu tình yêu nước ôn hòa, bất bạo động để phản đối Trung Quốc xâm lược vào Chủ nhật này 18/11 tại Hà Nội, Sài Gòn, Nha Trang, Long An...

Về bản Thông báo chuẩn bị công bố, ông Nguyễn Bắc Truyển, Hội Ái hữu Tù nhân Chính trị và Tôn giáo, một trong các tổ chức dân sự tham gia soạn thảo, cho biết :

Ông Nguyễn Bắc Truyển tại Sài Gòn
 
16/05/2014
 
 

"Hai mươi hội đoàn Xã hội Dân sự ở Việt Nam chuẩn bị đưa ra thông báo thứ 3 hướng dẫn người dân tiếp tục duy trì biểu tình chống Trung Quốc xâm lược ở Biển Đông… Thông báo thứ 3 nhằm kêu gọi người dân tiến hành biểu tình tại hai thành phố lớn là Hà Nội và Sài Gòn, ngoài ra nếu có điều kiện cũng biểu tình tại một số địa điểm khác. Chúng tôi kêu gọi mọi người tôn trọng tài sản của các công dân và các tổ chức… Chúng tôi cũng kêu gọi không nên kỳ thị, bài xích người Việt gốc Hoa, những người Hoa đến Việt Nam làm việc hay du lịch… Vì cái sai trái là ở nhà cầm quyền Bắc Kinh, những người Hoa họ cũng như mình mà thôi...".
Trước đó ngày 14/05, 20 tổ chức Xã hội Dân sự đã ra Tuyên bố số 2, với mục tiêu tối hậu: "Giàn khoan HD-981 phải rút khỏi vùng thềm lục địa và đặc quyền kinh tế của Việt Nam", và cho biết các hoạt động biểu tình, tuần hành sẽ được tiến hành hàng tuần vào 9h00 sáng Chủ nhật tại những địa điểm sẽ được thông báo.
Song song với lời Tuyên bố nói trên, còn có Lời Kêu gọi « Kiên quyết chống Trung Quốc xâm lược, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, giữ vững độc lập, đòi Trung Quốc phải rút khỏi biển Việt Nam…», ngày 14/05, do ông Huỳnh Tấn Mẫm tại TP Hồ Chí Minh đại diện, được 100 nhân sĩ trí thức hưởng ứng (tính cho đến đêm 15/05).
Cũng trong những ngày qua, đã xuất hiện "Lời kêu gọi biểu tình chống Trung Quốc xâm lăng trên Biển Đông" (vào chủ nhật, 18/5/2014 tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh thành trên cả nước), cùng với một số cẩm nang biểu tình…

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi