mercredi 21 mai 2014

Hà Nội biểu lộ yếm thế trước tuyên bố trịch thượng của Bộ trưởng QP Trung quốc

Bộ trường QP Trung quốc Thường Vạn Toàn và Bộ trưởng QP
Việt Nam Phùng Quang Thanh tại Myanmar
Trong dịp tham dự Hội nghị Bộ trưởng Quốc Phòng ASEAN-Trung quốc tại Myanmar, vào chiều ngày 19-5, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh và đưa ra những lời tuyên bố trịch thượng rằng  "hoạt động tác nghiệp khoan thăm dò chính đáng trên vùng biển Tây Sa là quyền lợi của Trung Quốc, không có ai có thể ngăn cản được. Việt Nam cần tôn trọng lịch sử, nhìn thẳng vào thực tế, xuất phát từ đại cục hữu nghị Trung-Việt, không nên đã sai lại càng sai, trở thành sai lầm lớn." Cơ quan truyền thông quốc tế của Trung quốc trích dẫn lời ông Thường Vạn Toàn nhằm lên án Việt Nam cho biết "thời gian qua, Việt Nam tiến hành quấy nhiễu tác nghiệp khoan thăm dò bình thường và hợp pháp của Trung Quốc tại vùng biển quần đẩo Tây Sa, đặc biệt là gần đây Việt Nam xảy ra các vụ bạo lực đánh đập, cướp bóc và thiêu đốt nhằm vào doanh nghiệp và công dân Trung Quốc. Trung Quốc kiên quyết phản đối và lên án việc này.."

Đáp lại, Bộ trưởng Quốc phòng VN Phùng Quang Thanh đã biểu lộ sự yếm thế nói rằng "Đảng, Chính phủ và quân đội Việt Nam cực kỳ coi trọng phát triển đoàn kết và hữu nghị với Trung Quốc, quân đội Việt Nam sẽ không áp dụng hành động làm phức tạp tình hình, sẵn sàng cùng với Trung Quốc duy trì trao đổi về các vấn đề liên quan."


Báo chí nhà nước hôm nay cũng loan tin của TTX Việt Nam tường thuật lời Bộ trưởng Phùng Quang Thanh phát biểu tại Myanmar rằng Việt Nam "sẽ hết sức kiềm chế để không xảy ra xung đột quân sự trên biển". Tại hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ tám, ngày hôm nay 20-1, ông Phùng Quang Thanh cho biết: “Việt Nam sẽ hết sức kiềm chế để không xảy ra xung đột quân sự trên biển. Chúng tôi không sử dụng máy bay, tàu tên lửa, tàu pháo, lực lượng đặc công người nhái tấn công, phá hủy giàn khoan của Trung Quốc. Việt Nam chỉ sử dụng các tàu cảnh sát biển, tàu kiểm ngư và tàu cá của ngư dân để bảo vệ chủ quyền…"

Đề cập đến các vụ biểu tình bạo động đập phá các cơ sở sản xuất của một số doanh nghiệp TQ xảy ra tại Việt Nam vừa qua, mà ông cho là "do các phần tử quá khích đã lợi dụng lòng yêu nước của người dân Việt Nam để kích động gây ra", Ông Thanh hứa là "Việt Nam sẽ kiên quyết xử lý nghiêm minh những hành vi vi phạm theo pháp luật Việt Nam, không để ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, quan hệ hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Trung Quốc cũng như nhân dân các nước".

 Trước những tin tức vừa ghi nhận cho thấy nhà cầm quyền CSVN chỉ dám nói mạnh và đàn áp người  dân mạnh ở trong nước mà thôi. Còn thái độ của mọi ngành, từ quốc phòng đến ngoại giao, đều chỉ ở thế "van nài" đàn anh TQ. Theo lời Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh xác nhận với báo trong nước thì nhà cầm quyền Việt Nam đã "giap thiệp trực tiếp" phía Trung quốc 20 lần yêu cầu rút giàn khoan ra khỏi lãnh hải Việt nam nhưng vô hiệu. Lý do là, như Trung quốc đã xác định nhiều lần trước đây với Hà Nội là không chấp nhận  đàm phán về chủ quyền Hoàng Sa - Trường Sa. Cơ quan truyền thông Việt ngữ của Bắc Kinh mới gần đây còn khẳng định VN đã nhận HS-TS thuộc Trung quốc qua công hàm của  thủ tướng Phạm Văn Đồng trong quá khứ, và còn khẳng định nếu đưa ra quốc tế VN sẽkhông có lợi vì sẽ bị thua ngay. 


Kinh nghiệm qua lịch sử cho thấy Bắc triều chỉ luôn tận dụng sự yếm  thế của lãnh đạo Việt Nam để lấn tới. 

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi