samedi 17 mai 2014

Tình hình các KCN lắng dịu, Trung cộng điều thêm tàu đến biển Đông gây thêm căng thẳng.

DienDanCTM tổng hợp
Tàu Trung cộng tiếp tục đâu tàu CSB Việt Nam
tại nơi đặt giàn khoan HD 981 của TQ
Những cuộc bạo động bài Trung cộng đã lắng dịu trong ngày hôm nay, 16-5, tại các khu công nghiệp được coi là điểm nóng trong những ngày qua sau khi Thủ Tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng ra chỉ thị cho các lực lượng cảnh sát và an ninh địa phương tái lập trật tự, và bảo đảm an toàn cũng như tài sản của người dân trong các khu vực có xung đột.

Các vụ bạo động đốt phá các công ty hãng xưởng Trung quốc ở các khu công nghiệp trong các cuộc biểu tình của công nhân, nhằm bài chống Trung cộng xâm lược mang giàn khoan vào sâu trong vùng biển thuộc chủ quyền lãnh hải Việt Nam, đã làm thiệt hại cho hàng trăm công ty ở các KCN tại Binh Dương và Biên Hòa trong những ngày qua, và gây ra thương vong cho nhiều công nhân Trung quốc và Việt Nam tại khu dự án Vũng Áng, Hà Tĩnh hôm 14-5.

Tuy chính phủ Việt Nam xác nhận chỉ có 1 người chết, nhưng phía Trung quốc nói là có 2 công nhân Trung quốc đã thiệt mạng trong các vụ rối loạn ở Hà Tĩnh. Trong khi đó theo người dân địa phương thì có  21 người thiệt mạng, gồm 5 người Việt và 16 công nhân Trung quốc làm việc tại đây, trong vụ đụng độ và hôi của tối ngày 14-5 vừa qua.
Một bác sĩ ở Hà Tĩnh cũng nói với báo chí nước ngoài hôm 15-5, là có 21 thi thể được đưa vào nhà thương và ít nhất 100 người khác bị thương, đa số là người Trung quốc. Các nguồn tin khác cho biết có đến 148 người bị thương.

Hàng trăm người đã bị bắt trong các cuộc bạo loạn xảy ra ở các nơi nói trên. Theo báo chí nhà nước, có hơn 800 người bị bắt trong vụ gây rối ở các KCN Bình Dương và CA đang xúc tiến khởi tố một số người. Riêng tại Vũng Áng, Hà Tĩnh, đã có 76 người bị bắt giữ. Các báo chí nhà nước hôm nay cũng xác nhận "công nhân đã bị lợi dụng bởi những kẻ có tổ chức", và "hầu hết những đối tượng bị bắt trong các vụ công nhân biểu tình tuần hành phản đối Trung Quốc vừa qua đều không phải là công nhân".

Theo báo cáo của Tổng LĐLĐ VN trong các vụ việc xảy ra tại Bình Dương Đồng Nai, Sài Gòn, Hà Tĩnh…, "các đối tượng kích động gây bạo loạn có tổ chức rất chặt chẽ, chúng đã có sự chuẩn bị từ trước và ra tay một cách chuyên nghiệp". Theo lời ông Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN báo cáo sáng nay 16-5, phản ánh của cán bộ công đoàn cơ sở cho biết "từ trước đó, thành phần kích động bạo loạn đã chuẩn bị cờ Tổ quốc, áo đỏ với số lượng rất lớn", chúng kêu gọi kích động, phát áo cờ cho công nhân biểu tình. Chuyên nghiệp hơn, theo ông Chính, "chúng đã photocopy bản đồ tất cả doanh nghiệp Trung Quốc, Đài Loan để thuận tiện ra tay. Chúng còn sử dụng cả bộ đàm liên lạc với nhau, đi bằng xe máy cho cơ động. Trong xe đều có đủ đồ nghề dao, kiếm. Chúng còn sử dụng cả “bom xăng” để đốt công ty…."

Báo cáo của Tổng LĐLĐ VN cũng nhận là tình hình tại các nơi trên hiện vẫn còn nhiều phức tạp, và các cấp công đoàn đã đang nổ lực "tuyên truyền, giải thích cho công nhân hiểu rõ chủ trương của Đảng, Nhà nước là kiên quyết đấu tranh yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi vùng biển nước ta".

Thủ tướng VN Nguyễn Tấn Dũng trong khi phát biểu tại Hải Phòng vào chiều 15-5, nói là "Việt Nam sẽ kiên quyết đấu tranh buộc Trung Quốc rút giàn khoan tại Biển Đông, nhưng vẫn phải bảo vệ, hợp tác làm ăn với doanh nghiệp Trung Quốc." Sau nhiều ngày cùng với các lãnh đạo đảng khác im tiếng trước sự việc đang dồn dập xảy ra, nay ông lên tiếng nhắn với người dân rằng "chúng ta cần nâng cao tinh thần yêu nước để bảo vệ tổ quốc, nhưng cũng tỉnh táo ngăn chận các hành động quá khích có thể làm hại quyền lợi và thanh danh của VN".

Cùng lúc với ông Nguyễn Tấn Dũng, chủ tịch nước Trương Tấn Sang sáng nay cũng lần đầu tiên xuất hiện tiếp xúc cử tri ở quận 1, Sài  Gòn, trao đổi vụ Trung quốc hạ đặt giàn khoan HD-981 trong vùng biển Việt Nam. Trước những bức xúc, phẫn nộ của người dân về hành động ngang ngược của Trung quốc xâm lược, và đề nghị đại biểu Quốc hội trong kỳ họp thứ 7 của Quốc hội khai mạc ngày 20-5 sắp tới nên xem xét việc đưa vụ vi phạm của Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam bằng ra tòa án quốc tế, ông Sang khẳng định "Đảng và Nhà nước ta hành xử một cách minh bạch, trước sau như một". Ông nhấn mạnh "Đến lúc này chưa có nước nào ủng hộ hành vi xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc cả. Anh nói khu vực đó của anh, tôi nói của tôi, không giải quyết được thì cuối cùng phải đưa ra tòa án quốc tế". Còn về việc nói rằng Việt Nam sợ Trung quốc, ông Sang cũng khẳng định là "không có chuyện đó. Giữa các quốc gia là bình đẳng, không có chuyện sợ hay không sợ" . Tuy nhiên theo ông Sang,"bảo vệ chủ quyền đồng thời chăm lo phát triển kinh tế, nâng cao thể trạng đất nước ngày càng mạnh mẽ lên", đồng thời ông kêu gọi trước tình hình khó khăn, "người dân phải bình tĩnh, cần phải kiềm chế, kiên trì đấu tranh bằng tất cả những biện pháp hòa bình và tranh thủ sự ủng hộ của dư luận quốc tế…".

Trong khi đó, tình hình trên biển Đông, nơi Trung quốc đặt giàn khoan nằm trong lãnh hải chủ quyền Việt Nam, tình hình vẫn căng thẳng với những va chạm tiếp tục diễn ra cho tới sáng ngày hôm nay. Chính ông Nguyễn Tấn Dũng xác nhận trong khi tiếp xúc cử tri ở Hài Phòng là hiện có tới "hơn 90 tàu TQ, vòng vây mấy lớp cản trở tàu ta tiếp cận giàn khoan."

Tại cuộc họp báo vào chiều ngày 15-5 tại Hà Nội, Phó Cục trưởng Cục Kiểm Ngư Việt Nam cho biết "số tàu của Trung Cộng đã tăng lên 99 tàu, bao gồm: 38 tàu hải cảnh, 19 tàu phục vụ, 8 tàu kéo, 4 tàu chiến, 30 tàu cá vỏ thép và các loại máy bay tuần thám vây quanh khu vực Trung Cộng hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 bất hợp pháp." Các Tàu của Trung Cộng vẫn chia thành các tuyến bảo vệ khu vực giàn khoan, đồng thời có những hành động ngăn cản và sẵn sàng va chạm, và dùng vòi rồng tấn công khi tàu cá của ngư dân và tàu CSB của Việt Nam tiếp cận giàn khoan. Đã có thêm tàu Việt Nam bị tàu TQ đâm vỡ hôm qua. 

Tin mới nhất sáng hôm nay 16-5, theo ông Nguyễn Văn Trung, Cục phó Cục Kiểm ngư, thì Trung Quốc đã tăng số tàu tại khu vực giàn khoan lên 126, và đã có thêm 3 tàu Việt Nam hư hại do tàu Trung Quốc đâm phải.

Tin tức hôm qua cũng cho biết theo tiết lộ của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam, thì Thứ trưởng Ngoại giao VN, ông Hồ Xuân Sơn đã đến Trung Quốc nói là để “trao đổi thẳng thắn các vấn đề giữa hai quốc gia”. Cùng lúc có tin hôm 15-5, Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc điện đàm với Phó thủ tướng Trung quốc là Ngoại trưởng Vương Nghị nhằm "bày tỏ kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung quốc rút ngay dàn khoan HD981 và các tàu xâm phạm trái phép vùng biển thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền, và quyền tài phán của Việt Nam”.

Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Cộng,
tướng Phòng Phong Huy, trong chuyến viếng thăm Mỹ
Cùng thời điểm, Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Cộng, tướng Phòng Phong Huy, trong chuyến viếng thăm Mỹ hôm qua đã công khai tuyên bố TQ không rút giàn khoan ở biển Đông hiện nay. Ông ch biết  Trung quốc sẽ bảo vệ giàn khoan dầu mà nước này đã hạ đặt trong  vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, và khẳng định rằng nó sẽ tiếp tục hoạt động bất chấp sự phản đối từ phía Việt Nam. Tại buổi họp báo, ông cũng đã cảnh báo Hoa kỳ phải khách quan về các căng thẳng ở biển Đông nếu không sẽ có nguy cơ gây tổn hại quan hệ giữa Hoa Thịnh Đốn và Bắc Kinh.   

Được biết, trong khi hội đàm tại Ngũ Giác Đài nhân chuyến viếng thăm này, phía Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã nhắc lại sự chỉ trích đối với hành động khiêu khích của Trung Cộng khi hạ đặt giàn khoan trái phép ở biển Đông. Trước đó, trong cuộc họp báo hôm 15-5, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Marie Harf cho biết  “Tôi và các quan chức Mỹ đã nhiều lần nói rằng việc Trung Cộng đưa một giàn khoan dầu với sự hộ tống của các tàu chính phủ vào biển Đông hoàn toàn là hành động khiêu khích và gây căng thẳng” và cho rằng đây là hành động đơn phương "nằm trong một ý đồ lớn hơn của Trung Cộng" nhằm tiến tới các tuyên bố chủ quyền đối với các khu vực tranh chấp theo cách thực sự làm tổn hại tới hòa bình và sự ổn định trong khu vực.

Trước tình hình tiếp tục sôi động ở biển Đông, cuộc tổng biểu tình chống Trung cộng xâm lược trên cả nước vào Chủ Nhật 18-5 tới đây sẽ rất đông người tham dự. Theo lời kêu gọi cập nhật hôm nay, một số địa điểm tập họp biểu tình ôn hòa được ghi nhận như sau:

Hà Nội: Đại sứ quán Trung Quốc, số 46 Hoàng Diệu, quận Ba Đình
Sài Gòn: số 4 Phạm Ngọc Thạch, quận 1 và Nhà hát lớn thành phố.
Nha Trang (Khánh Hòa): Quảng trường 2/4
Long An: Công viên phường 3, thành phố Tân An.

Thời gian9h00 sáng Chủ nhật 18/5/2014

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Phản Hồi